TP Hồ Chí Minh: Phát hiện thêm trường hợp mắc đậu mùa khỉ thứ 2

Ngày 20/10, thông tin từ Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, trên địa bàn phát hiện trường hợp thứ hai mắc đậu mùa khỉ.

Đây là trường hợp mắc bệnh từ nước ngoài, được phát hiện, cách ly ngay khi nhập cảnh tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, TP Hồ Chí Minh.

tp ho chi minh phat hien them truong hop mac dau mua khi thu 2 e68 6703402
Phòng dịch xâm nhập tại các cửa khẩu. Ảnh: TTXVN.

Trường hợp xác định mắc đậu mùa khỉ thứ hai là một phụ nữ 38 t.uổi, thường trú tại tỉnh Tuyên Quang, đi du lịch tại Dubai trong khoảng thời gian từ ngày 29/9/2022 đến 18/10/2022. Bệnh nhân bắt đầu có các triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ từ ngày 11/10/2022 như sốt kèm mệt mỏi, buồn nôn và xuất hiện các mụn mủ rải rác trên cơ thể. Đáng chú ý, người bệnh này và người bệnh mắc đậu mùa khỉ đầu tiên của Việt Nam (nay đã khỏi bệnh) đã có thời gian ở cùng nhà và sinh hoạt chung. Khi biết người bạn có các triệu chứng tương tự, người mắc đậu mùa khỉ đầu tiên đã kịp thời thông báo cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố (HCDC) để hỗ trợ cách ly, chẩn đoán và điều trị. Do đó, người bệnh đã được nhân viên kiểm dịch y tế tiếp cận ngay khi vừa xuống máy bay và đưa về bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới cách ly để được chẩn đoán, điều trị.

Sau khi nhận được thông tin về hành khách trên chuyến bay nhập cảnh từ Dubai có yếu tố dịch tễ và triệu chứng nghi mắc đậu mùa khỉ, lực lượng kiểm dịch viên y tế tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất phối hợp với đội y tế khẩn nguy sân bay đã tiếp cận ngay người bệnh ngay khi máy bay vừa hạ cánh, đưa vào khu vực riêng để thực hiện khám sàng lọc và khai thác các yếu tố dịch tễ. Sau khi xác định đủ yếu tố nghi mắc đậu mùa khỉ, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố đã phối hợp với Trung tâm Cấp cứu 115 đưa người bệnh đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới để cách ly, xét nghiệm và điều trị. Nhân viên kiểm dịch y tế cũng thực hiện khử trùng máy bay theo quy định. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố tiếp tục điều tra dịch tễ các trường hợp tiếp xúc gần để hướng dẫn và kịp thời xử lý, hạn chế thấp nhất nguy cơ lây lan mầm bệnh.

Số người mắc đậu mùa khỉ ở Mỹ vượt 10.000 ca, cao nhất thế giới

Theo dữ liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, số ca mắc đậu mùa khỉ ở Mỹ vượt quá 10.000, cao nhất trên thế giới. Các bang ghi nhận số ca mắc đậu mùa khỉ nhiều nhất bao gồm New York, Florida, Georgia, Texas, và California. Bang duy nhất ở Mỹ chưa có trường hợp mắc đậu mùa khỉ là Wyoming.

so nguoi mac dau mua khi o my vuot 10000 ca cao nhat the gioi bf7 6592515

Mỹ có số ca mắc đậu mùa khỉ cao nhất thế giới.

Số ca mắc đậu mùa khỉ ở Mỹ đã gia tăng nhanh chóng kể từ khi trường hợp đầu tiên được phát hiện từ giữa tháng 5 và chính quyền Tổng thống Biden đã ban bố tình trạng y tế khẩn cấp đối với căn bệnh này.

Trong bối cảnh nguồn cung vaccine đậu mùa khỉ hạn chế, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) tuần qua đã cấp phép sử dụng khẩn cấp cho phép tiêm một liều vaccine Jynneos ít hơn thông thường giữa các lớp da thay vì tiêm 1 liều vaccine đầy dủ dưới lớp mỡ.

Theo FDA, cách làm này sẽ giúp tăng số liều vaccine hiện có lên 5 lần. Tuy nhiên, ông Paul Chaplin, Giám đốc điều hành Bavarian Nordic, công ty sản xuất vaccine Jynneos đã viết thư cho Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh và FDA để bày tỏ quan ngại về biện pháp này. Theo ông Paul Chaplin, hiện chưa có đủ dữ liệu an toàn về cách làm này và cần thực hiện thêm các nghiên cứu liên quan.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *