Các chuyên gia chỉ ra sự thật về nhận định ‘sai lầm khi tập thể dục’ của một Tiktoker

Các chuyên gia chỉ ra sự thật về nhận định ‘sai lầm khi tập thể dục’ của một Tiktoker

Thời gian gần đây, mạng xã hội Tiktok đang lan truyền nhiều video của một Tiktoker nói về sai lầm khi tập thể dục khiến nhiều người hoang mang.


Cụ thể, Tiktoker này xuất hiện với danh xưng là chuyên gia, bác sĩ. Qua những video, Tiktoker đã phát biểu hàng loạt vấn đề trong cuộc sống. Các nội dung được chia sẻ cũng vô cùng đa dạng, từ thai nhi, mẹ bầu, chăm sóc con, chuyện vợ chồng, chữa bệnh… đến cả chất xám của con người và sai lầm khi tập thể dục.

Về chuyện tập thể dục, trong một clip, Tiktoker này nói rằng:

Tập gym để cơ bắp cuồn cuộn nhưng tập càng nặng thì “càng chết” do cơ bám vào xương phát triển khiến xương không nâng đỡ được. Từ đó dẫn đến biến dạng xương.

Vị này cũng cho biết thêm, người có bàn chân bẹt chạy bộ sẽ bị đau lưng (!?).

Tập gym, tập thể thao xong uống nước lạnh cực kỳ nguy hại cho sức khỏe…

Những “kết luận” này khiến nhiều người theo đuổi bộ môn gym không khỏi hoang mang. Trước những chia sẻ này, HLV Lê Quang Đức (được cấp chứng chỉ NASM, làm việc tại Hà Nội) nhận định: Thông tin đưa ra dễ gây hoang mang cho người tập thể dục nói chung.

“Thực sự thì việc tập thể dục đều đặn và thường xuyên sẽ luôn mang lại sức khỏe tốt cho mọi người. Tuy nhiên, tập luyện cũng cần có kiến thức cơ bản. Đặc biệt là nên có huấn luyện viên để lên một chương trình tập luyện phù hợp với khả năng vận động, tình trạng sức khỏe, bệnh nền của bản thân”, HLV Lê Quang Đức nhận định.

Dưới đây là những chia sẻ cụ thể của HLV Lê Quang Đức và ThS.BS Vũ Duy Chinh (chuyên ngành Phục hồi chức năng) giúp mọi người có thể hiểu chính xác hơn về chuyện tập thể dục, tránh để ảnh hưởng đến bản thân và hiệu quả tập luyện.

1. “Tập gym càng nặng càng chết”, “gây biến dạng xương”?

“Về thông tin tập gym để cơ bắp cuồn cuộn, tập gym càng nặng thì càng chết do cơ bám vào xương, phát triển khiến xương không nâng đỡ được, có thể gây biến dạng xương là không chính xác”, HLV Lê Quang Đức cho hay.

Xương của chúng ta là mô sống, có khả năng thích nghi cực cao. Khi có áp lực lớn đè nén một cách hợp lý, xương sẽ phát triển bằng cách tăng kết cấu bên trong khiến xương chắc khỏe hơn, tránh loãng xương.

Huấn luyện viên này nhận định, tập gym, cụ thể là tập kháng lực có tác dụng rất tốt trong tăng cường khối lượng cơ bắp, mật độ xương giúp xương khớp và cơ bắp chắc khỏe hơn.

Đối với những người ít vận động, cơ bắp sẽ kém phát triển, mất cân bằng cơ bắp. Do đó, cơ thể không cân đối. Thực hiện các hoạt động hàng ngày trong trạng thái mất cân bằng cơ lâu ngày có thể góp phần thoái hóa khớp.

“Có một số nhóm cơ yếu, một số nhóm cơ bị căng cứng gây ra tình trạng đau lưng, đau vai gáy. Việc tập gym đúng cách sẽ cải thiện tình trạng này”, HLV Đức thể hình khẳng định.

Ảnh minh họa

Trong gym và fitness có các bài tập phục hồi giúp bạn cải thiện khả năng vận động, kéo giãn các nhóm cơ bị căng cứng, cải thiện khả năng vận động và tình trạng đau lưng dưới, đau vai gáy. Đối với người bình thường, cường độ tập luyện từ 1-2 tiếng 1 ngày là đủ đảm bảo cơ thể săn chắc, cân đối, cải thiện sức khỏe.

2. Không phải cứ bị bàn chân bẹt khi chạy bộ đều sẽ bị đau lưng

Theo ThS.BS Vũ Duy Chinh, bàn chân bẹt là tật dị dạng do lòng bàn chân không có hình vòm như bình thường, cung dọc của bàn chân bị sụp xuống, toàn bộ gan bàn chân tiếp xúc với mặt đất.

Hoang mang trước loạt phát ngôn sai lầm khi tập gym của Tiktoker: HLV lên tiếng chỉ ra sự thật - Ảnh 4.

Bạn có thể kiểm tra mình có bàn chân bẹt hay không bằng cách:

– Làm ướt chân, sau đó đứng trên bề mặt phẳng, cứng, chẳng hạn như sàn nhà hoặc đệm bê tông (bạn cần có thể nhìn thấy dấu chân của mình) hoặc đi trên đất mềm hoặc cát.

– Nhìn vào dấu chân của bạn. Nếu bạn thấy dấu chân, trong đó gót chân và bóng bàn chân có dấu ấn mỏng, cong chạy dọc ra bên ngoài thì cấu tạo bàn chân của bạn bình thường. Nếu bạn nhìn thấy dấu ấn của toàn bộ bàn chân của mình thì có thể bạn đã bị bàn chân bẹt.

Bàn chân bẹt có thể gây đau và một số vấn đề về khả năng vận động, dẫn đến đau cổ chân, gối, lưng dưới. Tuy nhiên, không phải ai bị bàn chân bẹt khi chạy bộ đều gặp những vấn đề trên.

“Nếu bạn bị bàn chân bẹt do mất cân bằng cơ thì có thể gặp huấn luyện viên cá nhân, tập một số bài tập khắc phục để cải thiện. Nếu bàn chân bẹt là do cấu tạo xương thì nên đi khám để có hướng xử lý”, HLV Lê Quang Đức chia sẻ.

3. Tập gym, tập thể thao xong có thể uống nước mát

Chúng ta đều biết, việc cung cấp nước trong và sau tập luyện thể thao nói chung và tập gym nói riêng cực kỳ quan trọng. HLV Lê Quang Đức đưa ra một loạt dẫn chứng từ các nguồn uy tín.

Hoang mang trước loạt phát ngôn sai lầm khi tập gym của Tiktoker: HLV lên tiếng chỉ ra sự thật - Ảnh 5.

Ảnh minh họa

Đại học Y khoa Thể thao Hoa Kỳ (ACSM) và Hiệp hội Dinh dưỡng Thể thao Quốc tế (ISSN) khuyến cáo, nên bổ sung nước và các thức uống bổ sung khác ở dạng mát trong và sau khi tập luyện. Điều này sẽ giúp cho bạn giảm nhiệt độ cơ thể, sảng khoái hơn và nâng cao hiệu suất tập luyện.

Một nghiên cứu năm 2013 trên NCBI cho thấy, uống nước mát giúp nhiệt độ cơ thể của 6 nam giới khỏe mạnh không tăng lên. Lựa chọn uống nước mát sau tập giúp bạn giảm mất nước qua mồ hôi, cơ thể ngậm nước tốt hơn.

Trong một nghiên cứu lớn hơn trên NCBI ở 45 nam giới khỏe mạnh có thể chất tốt, các nhà nghiên cứu phát hiện uống nước mát có thể làm trung gian và trì hoãn đáng kể sự gia tăng nhiệt độ cơ thể trong quá trình tập thể dục. Đặc biệt là ở nơi có khí hậu ôn hòa với các đối tượng được bù nước. Nó cũng giúp cải thiện hiệu suất tập luyện.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý là không nên uống nước lạnh quá, sẽ ảnh hưởng đến răng lợi.

Tóm lại, khi gặp bất kỳ thông tin nào liên quan đến tập luyện, để biết đâu là sự thật, hãy kiểm tra với các huấn luyện viên, chuyên gia về tập gym, fitness… để có những chuẩn kiến thức cho mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *