Khảo sát 1.000 người trăm tuổi: “2 lười” và “2 siêng” giúp kéo dài tuổi thọ, ghi nhớ để sống lâu hơn

Khảo sát 1.000 người trăm tuổi: “2 lười” và “2 siêng” giúp kéo dài tuổi thọ, ghi nhớ để sống lâu hơn

(Tổ Quốc) – Không phải siêng năng tập thể dục, 90% người trăm tuổi đều có 1 thói quen giúp kéo dài tuổi thọ này.


Trong suốt nhiều thế kỷ qua, con người đã thử đủ mọi cách để nghiên cứu phương pháp kéo dài tuổi thọ. Xã hội ngày càng phát triển, chúng ta cũng ngày càng phải đối mặt với nhiều nguy cơ khiến cơ thể bị tổn hại như làm việc quá sức, môi trường, thực phẩm ô nhiễm, …đó là lý do vì sao ngày càng có nhiều ca bệnh đột tử, tim mạch hay ung thư.

Nếu muốn trì hoãn sự lão hóa và sống lâu hơn, chúng ta nên làm gì? Câu trả lời chính xác nhất có lẽ nằm ở chính thói quen sinh hoạt của những người sống lâu trăm tuổi. Quả thực là như vậy, cách để họ trẻ khỏe mãi không phải là thứ thuốc trường sinh nào cả mà chính là những thói quen lành mạnh trong cuộc sống hằng ngày mà ai cũng có thể học hỏi và làm theo được.

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã tiến hành một cuộc khảo sát đối với 2.153 người trăm tuổi ở tỉnh Giang Tô, đồng thời phân tích và điều tra điểm chung về tuổi thọ của 1000 người tham gia. Kết quả thu được khiến những nhà nghiên cứu rất ngạc nhiên.

Theo đó, trong số 1.000 người cao tuổi, những người có thái độ sống lạc quan, vui vẻ chiếm đến 90%. Đây chính là điểm chung lớn nhất giữ những người cao tuổi tham gia vào nghiên cứu này. Quả thực đối với con người hiện đại, “phiền muộn” hay cảm thấy áp lực là trạng thái thường gặp. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân gây ra nhiều loại bệnh tật và rút ngắn tuổi thọ. Vì vậy, nếu muốn sống lâu và khỏe mạnh, mọi người nên hình thành lối sống lạc quan, tích cực để níu giữ tuổi thọ của mình.

Nghiên cứu này cũng chỉ ra những thói quen chung của những người trăm tuổi. Mọi người có thể học hỏi “2 siêng – 2 lười” dưới đây để có thể kéo dài tuổi thọ của mình.

2 siêng

1. Siêng khám sức khỏe định kỳ

Khám sức khỏe định kỳ là phương pháp rất quan trọng để kéo dài tuổi thọ. Việc kiểm tra thể chất thường xuyên có thể phát hiện ra các vấn đề trong cơ thể và có phương pháp điều trị kịp thời. Từ đó giảm thiểu nguy cơ bệnh tật và bảo vệ sức khỏe tốt hơn. Vì vậy, muốn sống lâu thì việc khám sức khỏe định kỳ là rất quan trọng.

Khảo sát 1.000 người trăm tuổi: "2 lười" và "2 siêng" giúp kéo dài tuổi thọ, ghi nhớ để sống lâu hơn - Ảnh 2.

2. Siêng ăn uống lành mạnh

Tuổi thọ con người cũng bị rút ngắn vì những thói quen ăn uống không tốt. Vì vậy, tập xây dựng thói quen ăn uống điều độ, ăn đủ 3 bữa trong ngày, chế độ dinh dưỡng cân đối là cần thiết để có một cơ thể khỏe mạnh.

Nên ăn ít thức ăn có nhiều dầu mỡ, đường, muối; ăn nhiều trái cây tươi và rau xanh để giúp nâng cao sức đề kháng và khả năng miễn dịch của cơ thể. Bên cạnh đó, việc ăn chậm nhai kỹ cũng sẽ giúp bạn tiêu hóa và hấp thụ thức ăn tốt hơn, có lợi cho sức khỏe.

2 lười

1. Lười giận dữ

Lười suy nghĩ tiêu cực cũng là giải pháp hiệu quả giúp con người trẻ lâu, đó cũng là điều mà những công dân ở những vùng đất trường thọ thường làm. Người sống thọ luôn vui vẻ, ít khi để sự tức giận chiếm hữu tâm trí và cơ thể bởi họ biết rằng giận dữ có thể gây ra nhiều bệnh tật.

Tức giận khiến tim bị tổn thương do cảm xúc bất ổn, không tốt cho người mắc bệnh tim. Việc kiểm soát trạng thái tiêu cực và giữ cho mình thái độ sống lạc quan và cởi mở sẽ phần nào giúp trì hoãn sự lão hóa.

Khảo sát 1.000 người trăm tuổi: "2 lười" và "2 siêng" giúp kéo dài tuổi thọ, ghi nhớ để sống lâu hơn - Ảnh 3.

2. Lười thức khuya, thiếu ngủ

Muốn giữ gìn sức khỏe hiệu quả và kéo dài tuổi thọ thì cũng cần đảm bảo ngủ đủ giấc. Những người sống lâu rất ít khi thức khuya, họ luôn quý trọng giấc ngủ và tuân thủ một lịch sinh hoạt lành mạnh trong đó có đi ngủ sớm mỗi ngày.

Thức khuya đến 2 – 3 giờ sáng trong thời gian liên tục chính là thói quen xấu khiến người trẻ đánh mất sức khỏe và tuổi thọ của chính mình. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc ngủ sau 23h đêm sẽ làm thay đổi nhịp sinh học, dẫn đến nguy cơ làm hỏng 1 số cơ quan trên cơ thể.

Những “cú đêm” không chỉ bị tổn thọ, mà các nhà nghiên cứu còn thấy rằng nguy cơ mắc các bệnh về tâm thần, tiểu đường, rối loạn đường tiêu hóa và rối loạn hệ hô hấp cao hơn những người yêu thích đón bình minh sớm. Do đó, hãy thay đổi thói quen này càng sớm càng tốt, ngủ sớm hơn mỗi ngày và ngủ đủ giấc có thể tăng thêm nhiều năm tuổi thọ bằng cách giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *