TP.HCM: Đưa F0 không triệu chứng ra khỏi các bệnh viện điều trị COVID-19

Hàng ngày, các F0 không có triệu chứng tại bệnh viện điều trị COVID-19 sẽ được bốc ra khỏi bệnh viện, nếu bệnh ổn định sẽ chuyển về các bệnh viện dã chiến.

tphcm dua f0 khong trieu chung ra khoi cac benh vien dieu tri covid 19 686 5903681

Các bác sĩ Bệnh viện dã chiến thu dung và điều trị COVID-19 số 1 túc trực theo dõi bệnh nhân – Ảnh: Bác sĩ NGUYỄN THÀNH TÂM

Đó là nội dung kết luận của PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng – phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM – tại cuộc họp giao ban với các bệnh viện dã chiến, điều trị COVID-19 ngày 20-7.

Theo đó, Sở Y tế yêu cầu các bệnh viện dã chiến thu dung và điều trị bệnh nhân COVID-19 phải chủ động rà soát các trường hợp F0 không triệu chứng, thực hiện xét nghiệm RT-PCR vào ngày thứ 8.

Nếu kết quả xét nghiệm âm tính hoặc dương tính với giá trị nhỏ hơn hoặc bằng 30 (ngưỡng hàm lượng virus muốn phát hiện), thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên vào ngày thứ 10, kết quả âm tính thì cho phép người bệnh xuất viện và cách ly theo dõi tại nhà theo hướng dẫn của Sở Y tế.

Bên cạnh đó, các bệnh viện này còn phải chuẩn bị thực hiện chiến lược điều trị trong tình hình mới như: nâng cấp các bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19, trang bị oxy lỏng, điều trị thuốc cho bệnh nhân có triệu chứng nhẹ, trung bình.

Ngoài ra, phối hợp đông tây y trong điều trị COVID-19, tham gia tập huấn sử dụng thuốc chống đông, máy thở không xâm lấn.

Sở Y tế nhấn mạnh các bệnh viện điều trị COVID-19 phải sàng lọc mỗi ngày các trường hợp F0 không có triệu chứng, nếu bệnh ổn định chuyển về các bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19, đảm bảo sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân có triệu chứng khi cần.

Hiện tại, các quận, huyện và thành phố Thủ Đức đang triển khai thành lập khu cách ly tập trung F0 không có triệu chứng để giảm tải cho các bệnh viện dã chiến thu dung và điều trị COVID-19.

Trước đó, Sở Y tế TP.HCM đã lập tổ công tác đặc biệt chuyên điều phối chuyển người bệnh COVID-19 cấp cứu. Tổ công tác này gồm 15 thành viên, giám đốc Trung tâm Cấp cứu 115 làm tổ trưởng, với sự hỗ trợ của lãnh đạo thanh tra Sở Y tế và lãnh đạo Phòng nghiệp vụ y.

Một trong những nhiệm vụ chính của tổ công tác là kịp thời nắm bắt nhu cầu chuyển người bệnh của các bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 và các bệnh viện điều trị COVID-19, làm cầu nối giữa các bệnh viện cần chuyển và các bệnh viện tiếp nhận người bệnh.

Từ ngày đi vào hoạt động (26-6) đến nay, tại Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 1 đặt tại KTX Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM đã có 1.712 bệnh nhân được xuất viện. Tại Bệnh viện Hồi sức COVID-19 cũng ghi nhận 106 bệnh nhân nặng đang hồi phục. Đây là tin vui giữa lúc tình hình dịch bệnh đang diễn biến rất căng thẳng.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM tính từ 18h30 ngày 20-7 đến 6h ngày 21-7, thành phố ghi nhận thêm 1.739 trường hợp nhiễm mới đã được Bộ Y tế công bố. Trong đợt dịch thứ 4 bắt đầu từ ngày 27-4 đến nay, thành phố đã ghi nhận hơn 39.500 trường hợp mắc COVID-19.

Một năm sau ca mắc Covid-19 đầu tiên tại Việt Nam

Khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM), là nơi tiếp nhận, điều trị 2 bệnh nhân Covid-19 đầu tiên, mở màn cho cuộc chiến trường kỳ chống đại dịch suốt một năm qua.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *