Những trường hợp nào nghi ngờ trẻ mắc bệnh do Adenovirus?

Trong thời điểm giao mùa hiện nay, có nhiều bệnh truyền nhiễm lưu hành, đặc biệt nhiều bệnh có những triệu chứng giống nhau.

Vậy những trường hợp nào cha mẹ nên nghĩ đến con mắc bệnh do Adenovirus?

nhung truong hop nao nghi ngo tre mac benh do adenovirus 639 6697079
Trẻ nhập viện do nhiễm Adenovirus. Ảnh: PV

TS.BS Đặng Thị Thúy, Trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cảnh báo: Khi trẻ có biểu hiện sốt cao, đau họng, soi họng thấy có 2 amidal sưng to, kèm kết mạc mắt đỏ, ho… nhất là ở trong vùng có nhiều người đang mắc Adenovirus thì khả năng cao trẻ mắc Adenovirus. Lúc này, cha mẹ cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để làm xét nghiệm khẳng định xem trẻ có nhiễm Adenovirus hay không để có biện pháp điều trị kịp thời.

TS.BS Đặng Thị Thúy cũng cho biết, do Adenovirus có nhiều tuýp, mỗi tuýp lại có thể gây bệnh ở vài cơ quan nên các biểu hiện của người mắc Adenovirus cũng rất đa dạng. Cụ thể người bệnh có thể có những biểu hiện như:

– Sốt: Người bệnh có thể sốt cao, kéo dài 5 – 10 ngày.

– Biểu hiện về hô hấp: Ho, hắt hơi, sổ mũi, nghẹt mũi, đau họng.

– Biểu hiện tại mắt: Mắt đỏ, chảy nước mắt, tiết nhiều nghèn, mắt ngứa, cộm, mi mắt sưng nề.

– Biểu hiện tiêu hóa: Tiêu chảy, đau quặn bụng.

Theo đó, thông thường người nhiễm Adenovirus ở thể nhẹ, có thể chăm sóc và điều trị tại nhà. Tuy nhiên với một số trường hợp có dấu hiệu trở nặng, cần phải được nhập viện càng sớm càng tốt để điều trị kịp thời.

Hà Nội tăng cường giám sát, phòng, chống bệnh do virus Adeno

Thời tiết đang bước vào giai đoạn giao mùa, là điều kiện thuận lợi cho sự bùng phát và lây lan của dịch bệnh lây truyền qua đường hô hấp, trong đó có bệnh do virus Adeno.

ha noi tang cuong giam sat phong chong benh do virus adeno 8c4 6668276
Virus Adeno có khả năng lây lan nhanh trong cộng đồng và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời. Ảnh: TTXVN phát

Trước nguy cơ lây lan dịch bệnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội vừa có Văn bản số 2170/KSBT-PCBTN yêu cầu các Trung tâm y tế quận, huyện, thị xã tăng cường giám sát và phòng, chống bệnh do virus Adeno.

Công văn nêu rõ, theo báo cáo của Bệnh viện Nhi Trung ương, tình hình bệnh nhi mắc virus Adeno tại Hà Nội đang có xu hướng gia tăng nhanh từ tháng 8 đến nay. Tính từ ngày 1/1 đến 22/9/2022, đã có hơn 1.000 ca mắc, trong đó có 3 ca t.ử v.ong đến khám và điều trị tại bệnh viện. Bệnh nhân phân bố tại 30/30 quận, huyện, thị xã, trong đó một số đơn vị ghi nhận số mắc cao như: Long Biên 147 ca, Hà Đông 87 ca, Nam Từ Liêm 82 ca, Hoàng Mai 75 ca.

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh do virus Adeno trên địa bàn thành phố, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đề nghị các đơn vị tiếp tục tăng cường hoạt động giám sát phát hiện ca bệnh tại cộng đồng, các phòng khám, bệnh viện tư nhân và tại các cơ sở y tế được phân cấp đóng trên địa bàn; tập trung giám sát tại các khoa khám bệnh, khoa Nhi, khoa truyền nhiễm tại các bệnh viện được phân cấp giám sát, đảm bảo tần suất tối thiểu 3 lần/tuần để thu thập thông tin về tình hình bệnh nhân virus Adeno đến khám và điều trị. Đồng thời, tăng cường các hoạt động tuyên truyền phòng, chống bệnh do virus Adeno trong đó tập trung vào các biện pháp phòng, chống lây nhiễm bệnh như thực hiện tốt vệ sinh cá nhân; rửa tay với xà phòng và nước sạch; che mũi miệng khi ho, hắt hơi; không dùng chung các vật dụng cá nhân với người bệnh nhất là các vật dụng có chất tiết của người bệnh.

Cùng với đó, tổ chức ngay các hoạt động điều tra dịch tễ, xử lý dịch khi ghi nhận các chùm ca bệnh tại cộng đồng, trường học; thực hiện chế độ báo cáo định kỳ số mắc, số t.ử v.ong hàng tháng trên hệ thống báo cáo trực tuyến theo quy định.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *