TP.HCM nâng cấp hệ thống điều trị COVID-19 lên 5 tầng

Để ứng phó với số ca F0 liên tục tăng cao, Sở Y tế TP.HCM đã quyết định nâng cấp hệ thống điều trị COVID-19 lên 5 tầng so với 4 tầng trước đây, với tầng 1 là cơ sở chăm sóc và theo dõi sức khỏe các trường hợp F0 tại địa bàn quận huyện.

tphcm nang cap he thong dieu tri covid 19 len 5 tang 02c 5907378

Các bác sĩ cấp cứu cho một bệnh nhân F0 không có triệu chứng đột nhiên chuyển bệnh nặng – Ảnh: Bác sĩ TỐNG HỒ TỨ PHƯƠNG

Sở Y tế TP.HCM ngày 22-7 có văn bản điều chỉnh kế hoạch thu dung điều trị bệnh nhân COVID-19 trong tình hình dịch bệnh bùng phát lan rộng trên địa bàn.

Theo Sở Y tế, số ca F0 tiếp tục tăng cao, tương ứng số ca nặng, nguy kịch và t.ử v.ong tiếp tục tăng. Tính đến hết ngày 21-7, hơn 35.000 trường hợp F0 với 2.106 người bệnh cần hỗ trợ hô hấp và 382 ca t.ử v.ong.

Do đó, Sở Y tế điều chỉnh kế hoạch thu dung và điều trị người bệnh COVID-19 theo hệ thống 5 tầng điều trị, cụ thể như sau:

Tầng 1 là cơ sở chăm sóc và theo dõi sức khỏe các trường hợp F0 tại địa bàn quận, huyện và TP Thủ Đức. F0 không có triệu chứng, không bệnh nền chưa được điều trị ổn định, không béo phì được cách ly tập trung tại các cơ sở trên địa bàn quận, huyện.

Các cơ sở này sẽ được bổ sung các trang thiết bị cơ bản như: bình oxy, dụng cụ để thở, máy đo nồng độ oxy trong m.áu, máy thở đơn giản… và có nhiệm vụ sàng lọc F0 không có triệu chứng với kết quả xét nghiệm đủ điều kiện để đưa về giám sát y tế tại nhà hoặc nơi lưu trú theo quy định. Bên cạnh đó, chăm sóc và điều trị ban đầu các F0 có triệu chứng nhẹ. Xử trí cấp cứu các trường hợp có dấu hiệu chuyển biến nặng trước khi chuyển viện.

Dự kiến tầng 1 sẽ thu dung khoảng 50% trong tổng số trường hợp F0.

Tầng 2 là bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19, có nhiệm vụ tiếp nhận F0 mới được phát hiện trong cộng đồng, được sàng lọc do có triệu chứng và điều trị các bệnh lý nền kèm theo chuyển đến từ tầng 1. Bên cạnh đó, xử trí cấp cứu các trường hợp có dấu hiệu chuyển biến nặng trước khi chuyển viện.

Các bệnh viện này sẽ được bổ sung nguồn oxy lỏng với dụng cụ, trang thiết bị thở oxy, máy thở đơn giản, máy đo nồng độ oxy m.áu… Dự kiến sẽ thu dung khoảng 27% trong tổng số trường hợp F0.

Tầng 3 là bệnh viện điều trị COVID-19 cho các trường hợp có triệu chứng là những bệnh viện đa khoa hạng 2, được chuyển đổi công năng trở thành bệnh viện điều trị COVID-19 chuyên tiếp nhận, điều trị các trường hợp có triệu chứng ở mức độ trung bình và nặng.

Tầng 3 sẽ được bổ sung thêm các trang thiết bị, dụng cụ thuốc như bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 nhưng với cơ số thuốc điều trị nhiều loại hơn cho nhiều loại bệnh lý nền đi kèm.

Tầng 3 có nhiệm vụ điều trị ở mức cơ bản đối với các trường hợp mắc COVID-19 có triệu chứng trung bình và nặng, có hoặc không kèm nhiều bệnh lý nền; hồi sức cấp cứu một số trường hợp chuyển biến nặng, xử trí cấp cứu các trường hợp có dấu hiệu chuyển biến nặng trước khi chuyển viện.

Dự kiến tầng 3 sẽ thu dung khoảng 10% trong tổng số trường hợp F0.

Tầng 4 là bệnh viện điều trị COVID-19 có bệnh lý đi kèm nặng cần can thiệp điều trị chuyên khoa, là những bệnh viện đa khoa, chuyên khoa hạng 1 được chuyển đổi công năng trở thành bệnh viện điều trị COVID-19 có bệnh lý đi kèm nặng cần can thiệp điều trị chuyên khoa.

Để thực hiện chức năng này, ngoài việc cần thêm các trang thiết bị như tầng 3, tầng 4 cần được bổ sung máy thở chức năng cao, máy lọc m.áu liên tục; đảm bảo đầy đủ cơ số thuốc cho điều trị người bệnh có triệu chứng nặng theo phác đồ của Bộ Y tế.

Tầng 4 chịu trách nhiệm điều trị các trường hợp mắc COVID-19 nặng do bệnh lý nền hoặc bệnh lý đi kèm và hồi sức các trường hợp nặng. Dự kiến tầng 4 sẽ thu dung khoảng 8% trong tổng số trường hợp F0.

Tầng 5 là bệnh viện hồi sức COVID-19. Đây là những bệnh viện được trang bị đầy đủ các phương tiện hồi sức hiện đại, có nhiệm vụ hồi sức chuyên sâu cho các trường hợp COVID-19 nguy kịch; đảm bảo đầy đủ cơ số thuốc cho điều trị người bệnh có triệu chứng nặng và nguy kịch theo phác đồ của Bộ Y tế.

Dự kiến tầng 5 sẽ thu dung khoảng 5% trong tổng số trường hợp F0.

Sở Y tế đề nghị tận dụng các cơ sở hạ tầng sẵn có để chuyển đổi công năng thành các cơ sở chuyên tiếp nhận và điều trị COVID-19, kể cả trưng dụng các bệnh viện tư nhân tham gia công tác phòng, chống dịch.

Trước đó, Sở Y tế TP.HCM đã nâng cấp hệ thống điều trị COVID-19 của thành phố lên 4 tầng điều trị, thay vì 3 tầng điều trị như trước đây.

tphcm nang cap he thong dieu tri covid 19 len 5 tang 972 5907378

Mô hình 4 tầng điều trị COVID-19 trước đây của Sở Y tế TP.HCM

TP.HCM: Đưa F0 không triệu chứng ra khỏi các bệnh viện điều trị COVID-19

Hàng ngày, các F0 không có triệu chứng tại bệnh viện điều trị COVID-19 sẽ được bốc ra khỏi bệnh viện, nếu bệnh ổn định sẽ chuyển về các bệnh viện dã chiến.

tphcm dua f0 khong trieu chung ra khoi cac benh vien dieu tri covid 19 686 5903681

Các bác sĩ Bệnh viện dã chiến thu dung và điều trị COVID-19 số 1 túc trực theo dõi bệnh nhân – Ảnh: Bác sĩ NGUYỄN THÀNH TÂM

Đó là nội dung kết luận của PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng – phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM – tại cuộc họp giao ban với các bệnh viện dã chiến, điều trị COVID-19 ngày 20-7.

Theo đó, Sở Y tế yêu cầu các bệnh viện dã chiến thu dung và điều trị bệnh nhân COVID-19 phải chủ động rà soát các trường hợp F0 không triệu chứng, thực hiện xét nghiệm RT-PCR vào ngày thứ 8.

Nếu kết quả xét nghiệm âm tính hoặc dương tính với giá trị nhỏ hơn hoặc bằng 30 (ngưỡng hàm lượng virus muốn phát hiện), thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên vào ngày thứ 10, kết quả âm tính thì cho phép người bệnh xuất viện và cách ly theo dõi tại nhà theo hướng dẫn của Sở Y tế.

Bên cạnh đó, các bệnh viện này còn phải chuẩn bị thực hiện chiến lược điều trị trong tình hình mới như: nâng cấp các bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19, trang bị oxy lỏng, điều trị thuốc cho bệnh nhân có triệu chứng nhẹ, trung bình.

Ngoài ra, phối hợp đông tây y trong điều trị COVID-19, tham gia tập huấn sử dụng thuốc chống đông, máy thở không xâm lấn.

Sở Y tế nhấn mạnh các bệnh viện điều trị COVID-19 phải sàng lọc mỗi ngày các trường hợp F0 không có triệu chứng, nếu bệnh ổn định chuyển về các bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19, đảm bảo sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân có triệu chứng khi cần.

Hiện tại, các quận, huyện và thành phố Thủ Đức đang triển khai thành lập khu cách ly tập trung F0 không có triệu chứng để giảm tải cho các bệnh viện dã chiến thu dung và điều trị COVID-19.

Trước đó, Sở Y tế TP.HCM đã lập tổ công tác đặc biệt chuyên điều phối chuyển người bệnh COVID-19 cấp cứu. Tổ công tác này gồm 15 thành viên, giám đốc Trung tâm Cấp cứu 115 làm tổ trưởng, với sự hỗ trợ của lãnh đạo thanh tra Sở Y tế và lãnh đạo Phòng nghiệp vụ y.

Một trong những nhiệm vụ chính của tổ công tác là kịp thời nắm bắt nhu cầu chuyển người bệnh của các bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 và các bệnh viện điều trị COVID-19, làm cầu nối giữa các bệnh viện cần chuyển và các bệnh viện tiếp nhận người bệnh.

Từ ngày đi vào hoạt động (26-6) đến nay, tại Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 1 đặt tại KTX Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM đã có 1.712 bệnh nhân được xuất viện. Tại Bệnh viện Hồi sức COVID-19 cũng ghi nhận 106 bệnh nhân nặng đang hồi phục. Đây là tin vui giữa lúc tình hình dịch bệnh đang diễn biến rất căng thẳng.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM tính từ 18h30 ngày 20-7 đến 6h ngày 21-7, thành phố ghi nhận thêm 1.739 trường hợp nhiễm mới đã được Bộ Y tế công bố. Trong đợt dịch thứ 4 bắt đầu từ ngày 27-4 đến nay, thành phố đã ghi nhận hơn 39.500 trường hợp mắc COVID-19.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *