GĐXH – Bệnh nhân mua 100g bột màu thực phẩm màu đỏ tươi (gọi là bột mai quế lộ) ở chợ. Sau đó, về trộn hơn 50g bột với thịt lợn xay và gói nem rán.
Ngày 5/5, thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai cho biết, vừa qua, Trung tâm chống độc của bệnh viện đã tiếp nhận một bệnh nhân nữ 44 tuổi ở Hà Nội vào cấp cứu trong tình trạng thiếu máu nặng do tan máu.
Cùng với đó, một người con thứ 2 của bệnh nhân (nam 12 tuổi) cũng trong tình trạng tương tự được đưa đến Bệnh viện Nhi Trung ương. Cháu lớn ăn ít hơn chưa thấy biểu hiện gì.
Qua khai thác bệnh sử của bệnh nhân được biết, trước đó, người này mua 100g bột màu thực phẩm màu đỏ tươi (gọi là bột mai quế lộ) ở chợ. Sau đó, về trộn hơn 50g bột với thịt lợn xay và gói nem rán.
Gói bột màu bệnh nhân mua ở chợ. Ảnh BVCC
Bệnh nhân cùng 2 con ăn nem vào các bữa trưa trong 3 ngày liên tiếp. Hai ngày sau, bệnh nhân thấy chóng mặt, hoa mắt, cảm giác gai sốt, đau đầu, sau đó phải nhập viện.
TS.BS Nguyễn Trung Nguyên – Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng thiếu máu nặng, hemoglobin lúc thấp nhất là 51g/L (bình thường 120-170 g/L), các xét nghiệm khác cho thấy có tình trạng tan máu cấp tính rõ.
Ngay khi tiếp nhận bệnh nhân được cấp cứu, truyền khối hồng cầu, qua 5 ngày điều trị tình trạng bệnh nhân đã hồi phục tốt, không có tổn thương các cơ quan khác.
Mẫu bột mầu thực phẩm được xét nghiệm phát hiện thấy có axít orange 7. Hóa chất này được dùng làm chất màu công nghiệp và phụ gia thực phẩm. Với liều cao trên động vật có thể gây tan máu và methemoglobin. Trên y văn chưa thấy có thông tin gây ngộ độc trên người.
Theo tiêu chuẩn của ASEAN năm 2012 về hàm lượng phụ gia trong các chế phẩm bổ sung dinh dưỡng, hàm lượng axít orange 7 tối đa cho phép là 300mg/kg (0,03%). Trước đó, vào năm 2021, Trung tâm chống độc cũng đã tiếp nhận một bệnh nhân ở Hà Nội, đã bị tan máu cấp, methemoglobin sau khi ăn thịt bò sốt vang tự nấu với bột sốt vang màu đỏ mua ở chợ.
Mẫu bột phẩm màu bệnh nhân đã dùng qua xét nghiệm thấy hóa chất axít orange 7 với hàm lượng 20%.
Bệnh nhân được chăm sóc tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh BVCC
Từ những trường hợp này, BS Nguyễn Trung Nguyên khuyến cáo, các hóa chất phụ gia thực phẩm phải kiểm soát chặt chẽ mới có thể sử dụng an toàn. Thường chỉ các công ty sản xuất thực phẩm mới có thể đảm bảo từ việc kiểm soát nguồn hóa chất phụ gia được phép sử dụng, đảm bảo tiêu chuẩn tinh khiết và tính toán hàm lượng chính xác ở dưới ngưỡng an toàn quy định trước khi cho vào thực phẩm.
Với người dân không nên dùng các hóa phụ gia thực phẩm là các hóa chất nhân tạo, chỉ nên dùng các chất liệu tự nhiên từ các loại thực vật đã biết rõ là an toàn như gấc, cà chua, nghệ,…
Những loại thuốc đông y đơn giản, dễ tìm giúp giảm triệu chứng Covid