Phát hoảng vì nhiễm trùng, nổi u cục sau tiêm thuốc tiêu mỡ

Phát hoảng vì nhiễm trùng, nổi u cục sau tiêm thuốc tiêu mỡ

Nữ bệnh nhân 40 tuổi, ở Thái Nguyên đến khám trong tình trạng vùng má, nọng cằm, cánh tay 2 bên, bụng xuất hiện nhiều khối u cục bất thường… Trước đó, chị đi tiêm thuốc tiêu mỡ tại một spa.


Khoảng 3 tháng trước, bệnh nhân muốn giảm cân ở một số vùng trên cơ thể, nhưng không muốn phẫu thuật. Qua giới thiệu, bệnh nhân đến chỗ người quen, là một cơ sở spa làm đẹp.

Ở đây, chị được nhân viên cơ sở tư vấn là tiêm thuốc tiêu mỡ. Họ quảng cáo là chỉ cần một liệu trình điều trị là hiệu quả giảm cân tức thì, không cần nghỉ dưỡng, không động chạm dao kéo.

Do tin tưởng, chị đã đồng ý làm dịch vụ và được tiêm những hợp chất không rõ nguồn gốc vào nhiều vùng cơ thể. Tuy nhiên, 2 tuần sau tiêm, vị trí tiêm mặt sau bắp tay 2 bên và nhiều vùng trên cơ thể xuất hiện những cục mụn bất thường. Đặc biệt, khi sờ vào có cảm giác cứng, tức khó chịu, nhưng cơ sở thẩm mỹ lại giải thích đây là do thuốc tác dụng chậm, tan từ từ.

Bệnh nhân bị nhiễm trùng, nổi nhiều khối u cục sau tiêm thuốc tan mỡ (Ảnh: D.L).

“Sau 2 tháng tiêm thuốc tiêu mỡ, tôi thấy những khối u cục, mụn cứng chắc tăng lên, viêm tấy lan tỏa. Nhiều mụn nhỏ rỉ chảy dịch mủ, máu và đau”, nữ bệnh nhân kể.

Chị được cơ sở đưa cho nhiều đơn thuốc kháng sinh, giảm đau nhưng tình trạng không hề thuyên giảm, mà ngày càng chuyển biến xấu hơn. Vì thế, chị quyết định đến Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội) khám và điều trị.

ThS.BS Phạm Duy Linh, khoa Phẫu thuật Tạo hình-thẩm mỹ, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cho biết, vùng bắp tay 2 bên của bệnh nhân xuất hiện nhiều ổ viêm kích thước đa dạng khoảng 1- 2,5cm; hai má, nọng cằm, vùng bụng có nhiều cục xơ cứng, có những ổ biểu hiện áp xe, viêm đỏ vỡ chảy dịch mủ. Kết quả siêu âm cũng cho thấy có các ổ giảm âm, có vỏ, thâm nhiễm xung quanh, trong lòng có dịch.

BS Linh đã phẫu thuật chích rạch những khối áp xe vỡ mủ, cấy khuẩn và làm sạch ổ viêm. Bệnh nhân sau mổ được chăm sóc thay băng, điều trị thuốc kháng sinh theo kết quả kháng sinh đồ, các thuốc chống viêm hàng ngày.

Sau 1 tuần điều trị những ổ áp xe đã hết hẳn biểu hiện chảy dịch và viêm nhiễm, các cục u xơ đã teo nhỏ. Tuy nhiên theo BS Linh, điều trị tai biến tiêm tan mỡ là điều trị khó, bệnh nhân cần được theo dõi lâu dài và điều trị tích cực. Một số bệnh nhân sau điều trị ổn vẫn có thể tái phát và hậu quả là có thể để lại di chứng sẹo xấu sau phẫu thuật.

Theo BS Linh, có 3 nguyên nhân có thể dẫn đến tai biến sau tiêm thuốc tan mỡ: Thuốc tiêm tan mỡ không rõ nguồn gốc, kỹ thuật tiêm sai, không đảm bảo vô trùng trong khi tiêm.

Đối với kỹ thuật tiêm tiêu mỡ vùng, nếu tiêm quá nông ở trên bề mặt da, thuốc có thể gây loét vùng da tại vị trí tiêm. Còn tiêm quá sâu, hệ quả không chỉ gây hoại tử tại chỗ tiêm mà còn lan đến các vùng khác của cơ thể.

Trường hợp sau khi đi tiêm giảm béo, nếu xuất hiện biểu hiện sưng tấy, chảy mủ…, người bệnh cần phải đến bệnh viện để điều trị càng sớm càng tốt. Nhiều trường hợp, thuốc tiêm tan mỡ phá hủy luôn màng tế bào của các tổ chức mạch máu, thần kinh nơi thuốc đi đến, khiến tình trạng hoại tử lan rộng, ăn sâu vào trong càng gây khó cho quá trình điều trị khắc phục. Lúc đó, bệnh nhân sẽ phải được cắt lọc ổ hoại tử, nguy cơ mất tổ chức, có thể để lại sẹo xấu gây mất thẩm mỹ.

Bác sĩ Linh cho hay, nguyên nhân mỡ tích lũy là do chế độ ăn uống, vận động không hợp lý đã diễn ra trong một thời gian dài. Do đó, cần điều chỉnh chế độ ăn uống kèm với tập luyện giúp cơ thể giảm mỡ.

Nếu có nhu cầu can thiệp giảm béo, người bệnh nên đến các cơ sở uy tín, để được các bác sĩ thăm khám, tư vấn lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp với bản thân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *