Những loại thực phẩm quen thuộc là ‘ổ chứa vi khuẩn’ khi ăn cần cực kỳ thận trọng

Những loại thực phẩm quen thuộc là ‘ổ chứa vi khuẩn’ khi ăn cần cực kỳ thận trọng

Nếu ăn phải thực phẩm chứa ký sinh trùng, bạn không chỉ dễ bị ngộ độc thực phẩm mà còn có thể mắc nhiều căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng.


Ký sinh trùng là những sinh vật cực nhỏ, không thể nhìn thấy bằng mắt thường nhưng lại vô cùng nguy hiểm đối với cơ thể con người như tiêu hóa kém, ngứa hậu môn, mệt mỏi, thiếu máu, các bệnh về da… Chúng thường xâm nhập vào cơ thể qua đường miệng. Một số loại thực phẩm sau thường chứa rất nhiều ký sinh trùng như:

Tôm

Nguy cơ nhiễm ký sinh trùng ở tôm tương đối cao, do chúng thường sinh trưởng ở các hồ, suối nước ngọt, dễ bị ô nhiễm bởi nước thải sinh hoạt và môi trường nuôi. Trong đó, ký sinh trùng phổ biến nhất là sán lá phổi và giun tròn đường ruột.

Vì vậy, tôm trước khi ăn phải được rửa thật sạch và nấu bằng nước sôi hoặc nhiệt độ cao cho đến khi tôm chín kỹ.

Lươn đồng

Lươn đồng cũng là một loại thực phẩm phổ biến có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng cao hơn, trong đó phổ biến nhất là giun móc và sán dây.

Giun móc có thể xâm nhập vào người qua đường tiêu hóa của lươn, còn sán dây thường sống trong ruột lươn.

Khi vào thời điểm mùa sinh của ký sinh trùng, tỷ lệ nhiễm ký sinh trùng của lươn có thể lên tới hơn 50%. Tất cả các loại lươn đều tiềm ẩn nguy cơ nhiễm ký sinh trùng rất cao, đặc biệt là lươn vàng.

Vì vậy, trước khi ăn lươn đồng phải đảm bảo nấu chín kỹ, tránh ăn sống hoặc tái chín.

Hàu

Hàu là một loại thực phẩm giàu chất đạm, ít chất béo, giàu chất dinh dưỡng, nhưng chúng cũng là nguyên nhân phổ biến gây ra các bệnh do thực phẩm.

Trong số các ký sinh trùng phổ biến nhất là ký sinh trùng động vật có vỏ như sán lá gan và tuyến trùng đường ruột. Vì vậy, trước khi ăn hàu, cần đảm bảo thịt hàu còn hoạt chất, rửa thật sạch rồi ngâm nước muối hoặc nước lã một thời gian để diệt các loại ký sinh trùng có thể có.

Ốc

Đa số các loài ốc đều sống trong môi trường ao hồ đầm lầy nước đọng rất dễ bị nhiễm ký sinh trùng.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong ốc sên có ký sinh trùng. Ký sinh trùng Escargot chủ yếu là sán lá gan và leptospira, những ký sinh trùng này gây ra mối đe dọa nhất định đối với sức khỏe con người.

Đặc biệt nguy hiểm là ấu trùng giun tròn ống Angiostrongylus cantonensis. Trong 1 con ốc có thể lên tới hơn 3.000 con ký sinh trùng này. Nếu xâm nhập vào cơ thể chúng sẽ gây ra đau đầu, sốt, cứng cổ và các triệu chứng khó chịu khác. Khi xâm nhập được vào não sẽ gây ra bệnh viêm màng não, thậm chí gây mất trí nhớ và tử vong trong những trường hợp nghiêm trọng. Vì vậy, trước khi ăn, ốc cần đun và nấu chín.

Sashimi

Sashimi là một món ăn phổ biến của Nhật Bản, nhưng nó cũng là nguyên nhân phổ biến khiến cơ thể người bị nhiễm ký sinh trùng. Trong đó, loại ký sinh trùng phổ biến nhất là giun vảy bạc và sán lá gan.

Sán lá gan là bệnh nguy hiểm, gây nhiều biến chứng nghiêm trọng. Sán lá gan lớn có thể xuyên qua thành tá tràng, vào ổ bụng rồi sinh trưởng và phát triển ở nhu mô gan. Từ đó, chúng tiết ra các chất độc phá hủy gan, gây áp xe gan. Ngoài ra, sán có thể di chuyển đến các bộ phận khác trên cơ thể người như da, cơ, khớp, vú, dạ dày…

Vì vậy, trước khi ăn sashimi, cần đảm bảo cá tươi và được chế biến bằng cách đông lạnh hoặc ngâm chua để tiêu diệt các ký sinh trùng có thể có.

Gỏi cá

Gỏi cá là món cá sống có hương vị đặc biệt, tươi ngon. Tuy nhiên, cá sống chứa nhiều ký sinh trùng sán lá gan và các ký sinh trùng khác. Loài ký sinh này khi xâm nhập vào cơ thể sẽ nhanh chóng đi vào gan và túi mật, làm hỏng gan nhanh chóng.

Khi phát bệnh, cơ thể bắt đầu có dấu hiệu đau nhức, đầy hơi kèm theo đau bụng. Nếu kiểm tra sẽ thấy chức năng gan hoạt động bất thường.

Thịt bò tái

Theo các chuyên gia sức khỏe, ăn bò tái là cách nhanh nhất đưa ký sinh trùng vào cơ thể một cách nghiêm trọng.

Thịt bò thông thường có chứa ký sinh trùng sán dây, màu trắng đục, thân dẹt phẳng, có nhiều đốt, có chiều dài từ 4-8 mét. Loại ký sinh trùng này gây hại không lường hết cho sức khỏe của người bệnh.

Để đảm bảo an toàn và sức khỏe, các chuyên gia khuyên bạn nên nấu chín thịt bò trước khi ăn.

Mẹo giúp bạn ngăn chặn nhiễm ký sinh trùng

Ký sinh trùng không sợ chua hay cay, thậm chí axit dạ dày cũng không thể giết chết chúng. Nồng độ cồn trong rượu khi vào dạ dày sẽ bị pha loãng, nên sẽ vô ích khi tiêu diệt ký sinh trùng.

Do đó, cách duy nhất để tiêu diệt ký sinh trùng hoàn toàn là nấu ăn ở nhiệt độ cao. Tùy theo từng loại thực phẩm mà có thời gian chế biến khác nhau.

Ngoài việc đảm bảo thực phẩm được nấu chín thì cần phải chú ý một số điều sau:

  • Khử trùng và rửa sạch dụng cụ nhà bếp để tránh lây nhiễm chéo. Tốt nhất nên khử trùng dụng cụ nấu ăn sau 2-3 tuần. Đối với thớt nên 6 tháng một lần, đũa tre từ 1-2 tháng, đũa gỗ từ 3-4 tháng.
  • Dao cắt đồ sống và đồ chín nên để riêng và không được lẫn lộn với nhau.
  • Rửa tay trước và sau khi nấu ăn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *