Lướt điện thoại bị đau ngón cái báo hiệu vấn đề gì?

Điện thoại thông minh giúp cuộc sống con người trở nên dễ dàng hơn. Nhưng cũng chính thói quen dùng điện thoại là nguyên nhân gây ra một số vấn đề sức khỏe, trong đó có đau ngón tay cái do dùng điện thoại quá nhiều.

Một trong những vấn đề hay gặp nhất do tác động của việc dùng điện thoại thông minh là khiến cơ thể giữ nguyên một tư thế hoặc lặp đi lặp lại nhiều lần một kiểu chuyển động. Cả 2 tình trạng này đều có thể gây tổn thương cho cơ thể, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

luot dien thoai bi dau ngon cai bao hieu van de gi 36b 6704306

Dùng quá nhiều điện thoại thông minh có thể khiến ngón tay cái bị viêm gân, gây sưng đau và khó cử động. Ảnh SHUTTERSTOCK

Hội chứng Tech neck là tình trạng như vậy. Người mắc dành quá nhiều thời gian ngồi lướt điện thoại. Tư thế ngồi của họ khi lướt khiến cổ hơi nghiêng về phía trước, làm căng cơ cổ trong thời gian dài. Hệ quả là gây ra những cơn đau nhức cổ.

Một số nghiên cứu cho thấy những người lướt điện thoại thông minh hơn 5 giờ/ngày sẽ bị các cơn đau cổ nhiều hơn, cường độ và tần suất đau cũng cao hơn người dùng điện thoại dưới 5 giờ/ngày.

Với ngón tay cái, động tác lướt và nhắn tin quá nhiều sẽ khiến ngón tay bị đau nhức, cứng khi gõ, bật hoặc búng ngón tay. Đây là triệu chứng thường thấy của tình trạng ngón tay cò s.úng, xảy ra khi bao gân ở gân gấp ngón tay bị viêm. Ngón tay cái người bệnh có thể bị khóa cứng ở vị trí cong và đau khi cố duỗi thẳng ra.

Tình trạng viêm khiến cử động ngón tay khó khăn, thỉnh thoảng nghe âm thanh lộp cộp. Nếu kéo dài, vị trí viêm có thể hình thành sẹo.

Do đó, việc kiểm soát thời gian dùng điện thoại thông minh là rất quan trọng. Khi triệu chứng đau ngón tay cái xuất hiện, người bệnh cần phải nghỉ ngơi và đặt điện thoại sang một bên. Hạn chế vận động ngón tay sẽ giúp viêm gân mau bình phục.

Trong trường hợp bắt buộc phải dùng điện thoại, mọi người có thể sử dụng các ngón tay khác thay cho ngón cái. Ngoài ra, bác sĩ có thể khuyến nghị dùng các loại thuốc giảm đau không kê đơn như ibuprofen, paracetamol hoặc tiêm steroid để điều trị, theo Healthline.

Điện thoại có thể ‘lấy cắp’ những điều này mà bạn không biết

Dù điện thoại di động giúp ích cho cuộc sống rất nhiều, nhưng trong quá trình sử dụng điện thoại, chúng ta đ.ánh mất nhiều thứ mà chúng ta không biết.

Điện thoại cũng có mặt trái của nó. Tuy nhiên, những tác động tiêu cực của điện thoại thường không được chú ý, theo chuyên trang sức khỏe Step To Health.

dien thoai co the lay cap nhung dieu nay ma ban khong biet 895 6466870

Trong khi sử dụng điện thoại quá nhiều, chúng ta đ.ánh mất nhiều thứ quý giá mà chúng ta không biết. Ảnh SHUTTERSTOCK

1. Sự tập trung

Điện thoại khiến bạn trì hoãn và mất tập trung vào công việc. Khi đang làm việc hoặc học, bạn thường để điện thoại bên cạnh. Và nếu có một cuộc gọi hoặc một tin nhắn đến…, tất nhiên bạn sẽ mở điện thoại ra. Và thế là công việc bạn đang làm bị gián đoạn.

Khi điện thoại đổ chuông, chắc chắn chúng ta không thể tập trung toàn bộ vào công việc.

2. Sự tận hưởng cuộc sống

Điện thoại ngăn cản việc tận hưởng nhiều hơn những khoảnh khắc. Điều này rất quan trọng, bởi vì mỗi khi chúng ta đi du lịch hoặc tận hưởng một khoảnh khắc đẹp, điều đầu tiên chúng ta nghĩ đến là chụp ảnh hoặc quay video.

Rồi nhiều người lại muốn đăng ngay lập tức lên mạng xã hội để nhận “like”.

Cuối cùng chúng ta chỉ ngắm và trải nghiệm những điều đẹp đẽ nhất qua màn hình.

dien thoai co the lay cap nhung dieu nay ma ban khong biet cbb 6466870

Một trong những tác hại khác là điện thoại có thể khiến nhiều người gặp nguy hiểm. Ảnh SHUTTERSTOCK

3. Chuốc lấy nguy hiểm không đáng có

Một trong những tác hại khác là điện thoại có thể khiến nhiều người gặp nguy hiểm.

Có những người đ.âm đầu vào trụ điện vì quá chăm chú vào điện thoại. Những người khác bị tai nạn giao thông vì họ chăm chú nhìn vào điện thoại mà không nhìn đường khi lái xe.

4. Các mối quan hệ xã hội

Tác hại tiếp theo của điện thoại là nó phá hỏng các mối quan hệ xã hội.

Thử tưởng tượng cảnh một gia đình đi ăn cùng nhau, nhưng mạnh ai nấy cắm đầu vào điện thoại mà không chú ý đến người bên cạnh. Đó là hình ảnh đáng để suy nghĩ.

Có những người nghiện điện thoại đến mức không thể rời điện thoại phút giây nào, theo Step To Health.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *