Chơi dại, chàng trai nhét ly vào h.ậu m.ôn phải nhập viện phẫu thuật gấp

Một thanh niên say rượu, được phẫu thuật lấy ra khỏi dạ dày một cái ly inox bị kẹt do anh ta nhét nó vào h.ậu m.ôn rồi bị đẩy lên trực tràng.

Ritesh Kumar, 22 t.uổi, đến từ Bettiah, Ấn Độ, đã chạy đến Bệnh viện Đại học Y Patna trong tình trạng đau bụng dữ dội, trực tràng c.hảy m.áu vào hôm 4.10.

Theo truyền thông địa phương, anh ta bị đau bụng dữ dội vì cái ly có đường kính 7 cm cản trở việc đại tiện.

Kết quả chụp phim cho thấy cái ly dài 14 cm nằm bên trong cơ thể anh ta, và anh ta đã dùng dao để khều nó ra suốt 2 tiếng rưỡi nhưng “vô phương”.

choi dai chang trai nhet ly vao hau mon phai nhap vien phau thuat gap 767 6688922

Giám đốc Bệnh viện Đại học Y tế Patna, tiến sĩ Indra Shekhar Kumar, người chỉ đạo cuộc phẫu thuật, cho biết một nhóm gồm 11 bác sĩ đã lấy được cái ly ra một cách an toàn. Ảnh SHUTTERSTOCK

Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Patna, tiến sĩ Indra Shekhar Kumar, người chỉ đạo cuộc phẫu thuật, cho biết việc này rất rủi ro, nhưng ê kíp gồm 11 bác sĩ đã lấy được cái ly ra một cách an toàn.

Anh Kumar đã được phẫu thuật mở h.ậu m.ôn nhân tạo để vết thương được lành.

Các bác sĩ dự định sẽ cho anh xuất viện vào tuần sau đó và sẽ tiến hành phẫu thuật đóng h.ậu m.ôn nhân tạo.

Anh Kumar nói rằng anh đã say rượu khi nhét cái ly vào h.ậu m.ôn và không nhớ những gì đã xảy ra.

Tiến sĩ Kumar Vaibhav Sharma, một bác sĩ kỳ cựu trong ê kíp phẫu thuật, nói rằng: Đây là trường hợp rất hiếm gặp, chủ yếu gặp ở bệnh nhân tâm thần hoặc những người say.

Ê kíp phẫu thuật của chúng tôi đã lấy cái ly inox ra sau khi phẫu thuật mổ hở bụng bệnh nhân lúc 4 giờ sáng, chỉ vài giờ sau khi anh ta nhập viện.

choi dai chang trai nhet ly vao hau mon phai nhap vien phau thuat gap fd9 6688922

Ritesh Kumar, 22 t.uổi, đến từ Bettiah, Ấn Độ, đã được phẫu thuật lấy cái ly inox ra khỏi cơ thể sau khi nó bị đẩy lên trực tràng

SHUTTERSTOCK

Những rủi ro khi đưa đồ vật vào h.ậu m.ôn

Nhiều người thường nhét đồ vật vào trực tràng để thỏa mãn t.ình d.ục.

Việc đưa các dị vật vào trực tràng mang nhiều rủi ro. Ngoài việc mắc kẹt, chúng cũng có thể làm thủng ruột, có thể gây c.hết người vì vật liệu từ đường tiêu hóa có thể tràn vào các bộ phận khác của cơ thể, gây n.hiễm t.rùng, theo Daily Mail.

Nhét các vật lớn vào h.ậu m.ôn có thể gây ra một số vấn đề, bao gồm táo bón, có thể dẫn đến bệnh trĩ và đại tiện không tự chủ.

Nhét các vật vào cũng có thể gây ra những vết rách nhỏ ở h.ậu m.ôn, trực tràng và ruột, có thể dẫn đến n.hiễm t.rùng huyết c.hết người. Nếu dị vật quá lớn không thể lấy ra bằng cách đưa về h.ậu m.ôn, phẫu thuật thường yêu cầu phải mổ hở, theo Daily Mail.

TP.HCM: Va chạm khi đang đi xe đạp thể dục, người phụ nữ bị thủng bụng

Bà N.T.T, 68 t.uổi, ở TP.HCM, đang đạp xe tập thể dục buổi sáng thì va chạm với một xe đạp thể thao khác khiến bà bị thủng bụng, nhập viện cấp cứu trong tình trạng khẩn cấp, đau dữ dội.

Ngày 8.8, ThS.BS.CKII Trần Hiếu Nhân, Bệnh viện đa khoa Tâm Anh TP.HCM, người tiếp nhận bệnh nhân T. cho biết có hai vết thương lớn ở thành bụng bên phải, kích thước 4×2 cm. Một vết thương nhỏ hơn do tay thắng gây ra, làm lộ mạc nối. Thành bụng phải phía trước và sau, đụng dập tụ khí mô mềm. Kết quả chụp X-quang cho thấy, gãy đầu dưới xương quay và xương thuyền tay trái. Xương sườn số 9, 10, 11 bên trái cũng bị gãy. Kết quả CT scan xác định tình trạng mất liên tục 2 vị trí thành ngoài đoạn đầu đại tràng lên, nghi ngờ đã bị thủng.

TS.BS Đỗ Minh Hùng, Giám đốc Trung tâm Nội soi và Phẫu thuật nội soi tiêu hóa, Bệnh viện đa khoa Tâm Anh TP.HCM nhận định, đây là trường hợp tai nạn giao thông rất hy hữu. Bệnh nhân đã lớn t.uổi, xảy ra đa chấn thương phức tạp nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ về sức khỏe. Việc can thiệp phẫu thuật phải nhanh chóng, chính xác, đảm bảo an toàn cho người bệnh.

Chấn thương nặng nhất ở bệnh nhân T. là vết thương hở ở thành bụng. Thành bụng và đại tràng bên phải thủng phức tạp.

tphcm va cham khi dang di xe dap the duc nguoi phu nu bi thung bung a65 6582562

Vết thương bị thủng thành bụng. ẢnhBVCC

Theo bác sĩ Hùng, lựa chọn tối ưu là mở bụng bằng đường mổ khoảng 20 cm, giữa trên và dưới rốn. Người bệnh được gây mê nội khí quản. Ê kíp mổ khâu kín cân cơ 2 lỗ thấu bụng có bờ nham nhở. Sau đó, tiếp tục khâu kín 2 điểm vỡ cách nhau khoảng 2 cm ở đại tràng lên, đã toác gần hết. Phần đại tràng phải dập nát được cắt bỏ. Phần thành bụng tổn thương phức tạp, thấm dịch phân và m.áu được rửa, cắt lọc sạch sẽ. Bác sĩ đưa 2 đầu ruột ra hông trái làm h.ậu m.ôn nhân tạo và đặt ống dẫn lưu.

Ca phẫu thuật kéo dài hơn 3 tiếng, cơ bản xử lý được các tổn thương ở đại tràng và thành bụng. Một tuần sau phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, đã ăn uống trở lại, dần bình phục.

ThS.BS.CKII Trần Hiếu Nhân khuyến cáo, có rất nhiều nguy cơ tiềm ẩn do tai nạn giao thông gây ra, do đó cần hết sức cẩn thận khi lưu thông trên đường. Nếu không may xảy ra tai nạn, cần sơ cứu nạn nhân đúng cách và nhanh chóng đưa nạn nhân đến bệnh viện để được điều trị kịp thời, để càng lâu sẽ càng nguy hiểm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *