Cận Tết, 3 người trong 1 gia đình đều đau bụng vì ăn gà ủ muối ‘khoái khẩu’, muốn ăn gà ngon cần biết điều này để phòng ngộ độc!

Cận Tết, 3 người trong 1 gia đình đều đau bụng vì ăn ‘khoái khẩu’, muốn ăn gà ngon cần biết điều này để phòng ngộ độc!

GĐXH – Gà ủ muối là món ăn liền, không cần chế biến nên có nguy cơ nhiễm khuẩn, ngộ độc nếu thịt không đảm bảo vệ sinh.


Thanh niên 21 tuổi suy gan, suy thận vì thói quen nhiều người Việt thường mắcThanh niên 21 tuổi suy gan, suy thận vì thói quen nhiều người Việt thường mắc

GĐXH – Tự mua thuốc giảm đau về uống trong khi bị sốt, nam thanh niên phải nhập viện trong tình trạng sốt xuất huyết nặng thể não, bị suy gan, suy thận…

Tiền Phong đưa tin, một gia đình gồm 3 người ở Thanh Hóa mua “gà ủ muối” được rao bán trên mạng xã hội Facebook để ăn. Sau khi ăn xong, cả 3 người đều bị đau bụng, đi ngoài. 

Sau khi tiếp nhận thông tin của Văn phòng điều phối về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Thanh Hoá, UBND TP Thanh Hoá đã kiểm tra, xác minh sự việc.

Cận Tết, 3 người trong 1 gia đình đều đau bụng vì ăn gà ủ muối 'khoái khẩu', muốn ăn gà ngon cần biết điều này để phòng ngộ độc! - Ảnh 2.

Gà ủ muối được rao bán trên mạng xã hội (Facebook). Ảnh: Internet

Theo kết quả xác minh, ông L.H.P là chủ tài khoản Facebook “Phương Gà béo”, (ngụ tại số nhà 17, ngõ 15, đường Phùng Khắc Khoan, phường Đông Vệ, TP Thanh Hoá) có đăng bài kinh doanh sản phẩm online (trong đó có sản phẩm gà ủ muối). Tại thời điểm kiểm tra ở địa chỉ trên, cơ quan chức năng xác nhận không có hoạt động kinh doanh, không có sản phẩm gà ủ muối và các loại hàng hoá như đã đăng bán trên Facebook của ông L.H.P.

Theo báo cáo của vợ chồng ông L.H.P thì vợ chồng ông L.H.P chỉ giao hàng cho khách khi có đơn đặt hàng trên trang Facebook bằng phương thức tìm mối hàng giao cho khách.

Sau khi làm việc với cơ quan chức năng, vợ chồng ông L.H.P đã liên hệ với khách hàng mua sản phẩm và trực tiếp xin lỗi khách hàng. Đồng thời, cơ quan chức năng đã yêu cầu vợ chồng ông L.H.P gỡ các bài đăng bán hàng trên mạng xã hội Facebook không phù hợp với quy định.

Ngoài ra, UBND TP Thanh Hoá cũng giao UBND phường Đông Vệ phối hợp với các đơn vị chức năng xác minh, làm rõ đơn vị cung cấp thực phẩm cho hoạt động của vợ chồng ông L.H.P theo quy định…

Gà ủ muối ăn có tốt không?

Gà ủ muối thực chất là gà được làm chín không phải bằng hơi nước, cũng không phải bằng cách luộc, nướng mà bằng sức nóng của hạt muối. Thịt gà ủ muối thường đậm đà, thơm, không quá mặn, màu sắc bắt mắt.

Cận Tết, 3 người trong 1 gia đình đều đau bụng vì ăn gà ủ muối 'khoái khẩu', muốn ăn gà ngon cần biết điều này để phòng ngộ độc! - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Theo Bảng thành phần dinh dưỡng Việt Nam, trong 100 g thịt gà chứa 199 kcalo, 20,3 g protein, 4,3 g chất béo và nhiều vitamin, khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Thịt gà giàu phốt pho sẽ giúp hỗ trợ xương, răng phát triển, chắc, khỏe, phù hợp với người muốn giảm cân. Đây là món ăn dinh dưỡng và phổ biến trong bữa cơm gia đình Việt.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Đại học Bách khoa Hà Nội) cho rằng, gà ủ muối nếu được chế biến sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh an toàn thì chỉ là thực phẩm bình thường, hơn nữa lại rất ngon lành nên mọi người có thể yên tâm sử dụng. Tuy nhiên, khi ăn nên chọn lọc thật kỹ nguồn gốc sản phẩm.

Điều gì xảy ra nếu bạn ăn phải gà ủ muối không đảm bảo?

Gà ủ muối là món ăn liền, không cần chế biến nên có nguy cơ nhiễm khuẩn, ngộ độc nếu thịt không đảm bảo vệ sinh. Trẻ nhỏ hoặc người suy giảm miễn dịch, đề kháng yếu dễ bị tiêu chảy, đau bụng khi ăn phải gà không rõ xuất xứ.

Cận Tết, 3 người trong 1 gia đình đều đau bụng vì ăn gà ủ muối 'khoái khẩu', muốn ăn gà ngon cần biết điều này để phòng ngộ độc! - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

Theo PGS.TS Trịnh Bảo Ngọc (giảng viên cao cấp Bộ môn Dinh dưỡng và An toàn thực phẩm, Đại học Y Hà Nội): “Gà ủ muối không có nhãn mác nơi xuất xứ thì tuyệt đối người tiêu dùng không được sử dụng. Gà là loại thực phẩm rất dễ nhiễm khuẩn nếu sản xuất không đúng quy trình. Chưa kể, việc bảo quản lạnh nếu không đủ nhiệt độ, an toàn vệ sinh thực phẩm cũng dễ gây ra các hiện tượng ngộ độc. Về lâu dài, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe“.

Để đảm bảo an toàn, bạn cần chọn mua loại có nhãn mác hoặc biết rõ nguồn gốc, hạn sử dụng của sản phẩm. Sau khi bóc cần ăn ngay, không để lẫn với thịt sống. Thời gian để càng lâu, nguy cơ nhiễm khuẩn càng cao. Các cơ sở sản xuất nên tuân thủ các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bạn nên rửa tay sạch sẽ khi chế biến và ăn để tránh nhiễm khuẩn. Nếu có biểu hiện đau đầu, chóng mặt, đau bụng quặn từng cơn, nôn ói là dấu hiệu bị ngộ độc thực phẩm. Một số trường hợp nặng có thể đi ngoài, xuất hiện máu ở trong phân, sốt cao cần đi viện kiểm tra càng sớm càng tốt.

4 cách phòng bệnh vùng kín hiệu quả, đây là 3 thực phẩm chị em cần tránh để bảo vệ tử cung 4 cách phòng bệnh vùng kín hiệu quả, đây là 3 thực phẩm chị em cần tránh để bảo vệ tử cung

GĐXH – Nhiều chị em không biết mình viêm nhiễm tử cung bệnh do không có dấu hiệu hay triệu chứng gì. Đôi khi chỉ vô tình đi khám sức khỏe hoặc do bệnh lý khác có liên quan đến phụ khoa mới phát hiện mình mắc bệnh.

Loại quả "hoàn hảo nhất thế giới" bán rẻ đầy chợ Việt, nên ăn vào 3 thời điểm này để nâng cao tuổi thọLoại quả ‘hoàn hảo nhất thế giới’ bán rẻ đầy chợ Việt, nên ăn vào 3 thời điểm này để nâng cao tuổi thọ

GĐXH – Nên ăn từ 1,5 đến hai quả chuối mỗi ngày để nâng cao sức khỏe, cung cấp nguồn dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể…

Người phụ nữ bị ung thư phải cắt bỏ cơ quan sinh dục vì xấu hổ không đi khám phụ khoaNgười phụ nữ bị ung thư phải cắt bỏ cơ quan sinh dục vì xấu hổ không đi khám phụ khoa

GĐXH – Thời gian ủ bệnh của ung thư âm hộ thường rất lâu, có thể sau 10 – 15 năm mới phát bệnh. Vì vậy, khi thấy bất kỳ dấu hiệu gì bất thường ở vùng kín, tốt nhất chị em cần được thăm khám sớm.

M.H (th)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *