5 loại thực phẩm nên tránh để chống đầy hơi

Đầy hơi là khi không khí bị mắc kẹt trong dạ dày của bạn và nó bị phình ra. Đây là vấn đề chung mà nhiều người phải đối mặt.

Đầy hơi có thể dẫn đến chuột rút hoặc đau bụng trong nhiều giờ.

5 loai thuc pham nen tranh de chong day hoi a27 5915910

Thức ăn nhiều dầu mỡ và chất béo làm dạ dày thêm căng thẳng. SHUTTERSTOCK

Nhưng tin tốt là đầy hơi có thể được kiểm soát bằng cách thực hiện một số thay đổi chế độ ăn uống đơn giản.

Dưới đây là 5 loại thực phẩm bạn phải tránh để chống lại vấn đề đầy hơi, theo Times of India.

1. Thức ăn béo

Thức ăn nhiều dầu mỡ và chất béo làm dạ dày thêm căng thẳng, không chỉ vậy, những thức ăn này còn làm tăng nguy cơ bị ợ chua và đau dạ dày.

Nếu bạn có vấn đề về tiêu hóa và đang phải đối mặt với vấn đề đầy hơi, hãy cố gắng tránh hoặc ít nhất là cắt giảm tiêu thụ thức ăn béo.

2. Đậu

Không nghi ngờ gì nữa, đậu rất tốt cho sức khỏe, nhưng chúng có thể gây đầy hơi. Đậu chứa nhiều đường, oligosaccharide mà cơ thể không thể tiêu hóa được. Khí là một sản phẩm phụ khi cơ thể chúng ta cố gắng tiêu hóa những thứ này, theo Times of India.

Vì vậy, tốt nhất bạn nên tránh ăn đậu nếu bạn thường xuyên bị đầy hơi.

3. Đồ ăn mặn

Ăn thực phẩm có nhiều muối sẽ khiến cơ thể giữ chất lỏng, điều này có thể dẫn đến đầy hơi.

Vì vậy, lần tới khi bạn muốn ăn nhẹ thứ gì đó, hãy tránh gói khoai tây chiên chứa đầy muối mà chọn thứ gì lành mạnh hơn.

4. Sản phẩm làm từ lúa mì

Nhiều người gặp khó khăn trong việc tiêu hóa các sản phẩm làm từ lúa mì. Lưu ý, nếu bạn thường xuyên cảm thấy đầy hơi sau khi ăn các sản phẩm làm từ lúa mì, đó có thể là dấu hiệu cho thấy bạn bị bệnh celiac.

Nếu bạn cảm thấy đầy hơi sau khi ăn các sản phẩm làm từ lúa mì như bánh mì, ngũ cốc, bánh quy và mì ống, bạn có thể cần phải ăn những thực phẩm không chứa gluten.

Thực phẩm không chứa gluten có rất nhiều lựa chọn có sẵn trên thị trường dành cho bạn.

5. Đồ uống có ga

5 loai thuc pham nen tranh de chong day hoi f80 5915910

Nên tránh những thức uống có ga nếu bạn hay bị đầy hơi. SHUTTERTOCK

Nhiều người có quan niệm sai lầm rằng đồ uống có ga có thể giúp chống đầy hơi, nhưng thực tế thì hoàn toàn ngược lại.

Đồ uống có ga có một lượng khí carbon dioxide, khi uống những đồ uống này, bạn sẽ nuốt phải một lượng lớn khí này.

Khí này bị mắc kẹt trong hệ thống tiêu hóa, có thể dẫn đến đầy hơi và thậm chí chuột rút.

Mẹo chống đầy hơi

Nếu bạn cảm thấy đầy bụng ngay cả sau khi tránh 5 loại thực phẩm trên, bạn có thể cân nhắc tăng lượng nước nạp vào cơ thể. Không đủ chất lỏng trong cơ thể, thận của bạn sẽ cảnh báo cơ thể bạn giữ lại nhiều nước nhất có thể, điều này có thể dẫn đến đầy hơi.

Đảm bảo bạn ăn chậm và nhai kỹ

Cố gắng để ý xem chính xác bạn đã ăn gì trước đó khi cảm thấy đầy hơi. Có thể có một số thực phẩm khác gây đầy hơi trong cơ thể bạn, theo Times of India.

Ăn mì gói cùng coca, người đàn ông cấp cứu ngay sau đó

Coca chứa axit cacbonic và mì ăn liền có chứa thành phần kiềm. Khi kết hợp, sẽ khiến người ăn bị đầy hơi và đau bụng, gây hại cho cơ thể con người.

Mì ăn liền là loại thực phẩm thông dụng trong cuộc sống hàng ngày, rất được ưa chuộng vì hương vị đa dạng, đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng. Nhiều người chọn ăn mì gói như một bữa ăn chính vì vội vã.

Tuy nhiên, nếu dùng trong thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nguyên nhân là do mì gói là thực phẩm chiên rán, ăn nhiều sẽ khiến cơ thể tổn hại. Ngoài ra, giá trị dinh dưỡng của mì gói thấp, không thể cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Thêm vào đói, phải cẩn thận khi ăn mì gói, đừng bao giờ kết hợp nó với đồ uống có ga ! Cách đây vài ngày, một người đàn ông ở Trung Quốc sau khi ăn mì gói không ngờ lại ngã lăn ra đất đau đớn, đưa vào bệnh viện cấp cứu bác sĩ cũng phải thốt lên: “Thật kinh khủng!”

an mi goi cung coca nguoi dan ong cap cuu ngay sau do ef1 5686897

Không nên ăn mì gói và uống coca cùng lúc.

Theo thông tin đăng tải, một người đàn ông họ Vương, 25 t.uổi, vì lười đi ăn tối đã quyết định pha mì gói và uống kèm với coca. Không nghĩ tới, chưa đầy một tiếng sau, anh Vương đau bụng dữ dội, không đi nổi và ngã lăn xuống đất. Đồng nghiệp thấy vậy liền gọi xe cấp cứu đưa anh Vương đến bệnh viện cấp cứu.

Sau khi đến bệnh viện, bác sĩ vội vàng đưa anh Vương vào phòng cấp cứu, sử dụng ống thông dạ dày để giúp anh Vương dễ chịu hơn. Sau đó, bác sĩ phát hiện, một lượng lớn khí được thải ra theo ống thông dạ dày, lẫn với coca và bã mì ăn liền.

Tiếp đó, anh Vương được điều trị bằng nhiều thao tác khác nhau. May mắn, sau một loạt các điều trị, tình trạng của anh Vương tiến triển tốt, hiện đã ổn định nhưng vẫn phải nhập viện để nằm theo dõi thêm.

Sau sự việc, bác sĩ phụ trách điều trị cho anh Vương cho biết, hành vi ăn mì gói cùng coca của anh Vương rất kinh khủng, có tác hại khôn lường. Vì coca chứa axit cacbonic và mì ăn liền có chứa thành phần kiềm. Khi kết hợp, sẽ khiến người ăn bị đầy hơi và đau bụng, gây hại cho cơ thể con người.

Một giáo sư về an toàn thực phẩm tại Đại học Tế Nam cũng nói thêm, mì ăn liền là loại thực phẩm chiên có nhiều vi hạt trên bề mặt giúp rút ngắn thời gian làm chín. Nếu kết hợp với đồ uống có ga, các vi hạt này sẽ cho phép giải phóng khí cacbonic nhanh chóng, dẫn đến hiện tượng trương nở bất thường, nếu không xử lý kịp thời sẽ rất nguy hiểm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *