TPHCM sắp được cấp một triệu viên xuyên tâm liên hỗ trợ điều trị Covid-19

Xuyên tâm liên từng là vị thuốc trị cảm cúm, sốt phổ biến ở Việt Nam. Qua nghiên cứu, vị thuốc này cho thấy kết quả khả quan trong hỗ trợ điều trị Covid-19.

“Bộ Y tế đang khẩn trương đốc thúc đơn vị sản xuất để có thể trong vài ngày tới cung cấp một triệu viên thuốc xuyên tâm liên cho TPHCM, phục vụ công tác điều trị bệnh nhân Covid-19″, thông tin được ông Nguyễn Thế Thịnh, Cục trưởng Cục quản lý Y, Dược cổ truyền, Bộ Y tế trao đổi với Dân trí.

Theo ông Thịnh, vị thuốc xuyên tâm liên trong y học cổ truyền thuộc nhóm thanh nhiệt giải độc, điều trị tất cả các chứng cảm cúm, sốt,…

“Bộ đội ta ngày xưa ở trong rừng từng dùng xuyên tâm liên rất nhiều. Tuy nhiên, ngày nay có nhiều loại thuốc nên xuyên tâm liên dần bị lãng quên”, ông Thịnh cho hay.

Hiện tại, ở các nhà thuốc y học cổ truyền vẫn sử dụng vị thuốc xuyên tâm liên để điều chế các bài thuốc.

tphcm sap duoc cap mot trieu vien xuyen tam lien ho tro dieu tri covid 19 b4e 5912172

TPHCM sắp được cấp một triệu viên xuyên tâm liên hỗ trợ điều trị Covid-19 (Ảnh minh họa: Internet).

Ông Thịnh cho hay, qua thông tin của các quốc gia trong khu vực bị Covid-19 đã sử dụng xuyên tâm liên trong điều trị, với vai trò tham mưu cho lãnh đạo Bộ Y tế về công tác y học cổ truyền, Cục quản lý Y, Dược cổ truyền đã mạnh dạn đề xuất sử dụng xuyên tâm liên trong hỗ trợ, điều trị cho bệnh nhân Covid-19 ở giai đoạn nhẹ và vừa.

“Qua thông tin từ Thái Lan, Trung Quốc, Cục quản lý Y, Dược cổ truyền đã xây dựng bài thuốc có sử dụng thành phần xuyên tâm liên, đã từng bước đưa vào áp dụng ở một số nhóm nhỏ bệnh nhân mắc Covid-19 nhẹ và vừa ở Bắc Giang. Bước đầu cho kết quả khả quan”. Ông Thịnh nói.

Căn cứ vào tình hình thực tiễn của bệnh nhân, tùy theo thể bệnh có thể sử dụng, không phải bệnh nhân nào cũng sử dụng xuyên tâm liên được. Bộ Y tế đã giao cho Cục quản lý Y, Dược cổ truyền và Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo cùng nghiên cứu, đ.ánh giá cụ thể, bài bản, từng bước về tác dụng của xuyên tâm liên trong hỗ trợ điều trị Covid-19.

Hiện, một vài doanh nghiệp đang bắt đầu sản xuất sản phẩm này ở dạng viên nén và viên nang để cung ứng cho vùng dịch.

Về vấn đề nguồn cung xuyên tâm liên nếu được đưa vào sử dụng quy mô lớn, theo ông Thịnh, thực tế, loại thảo dược này từ lúc trồng đến lúc thu hái mất từ 2,5 – 3 tháng. Vùng trồng xuyên tâm liên có hoạt chất, hàm lượng cao nhất là ở Thanh Hóa và Nghệ An. Về cơ bản, trữ lượng hiện tại của xuyên tâm liên có thể đáp ứng được nhu cầu, không bị khan hiếm. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể nhập dược liệu từ nước ngoài về.

Bên cạnh xuyên tâm liên, ông Thịnh cho biết, hiện tất cả các vị thuốc y học cổ truyền có thể ứng dụng trong điều trị Covid-19 vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu nên chưa thể công bố được.

Trong công văn số 1306/BYT-YDCT về việc tăng cường phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do SARS-CoV-2 bằng thuốc và các phương pháp y học cổ truyền của Bộ Y tế, xuyên tâm liên là thành phần trong một số bài thuốc đông y, được Bộ Y tế hướng dẫn sử dụng để phòng và hỗ trợ điều trị Covid-19.

Trong các bài thuốc hỗ trợ điều trị Covid-19 do Bộ Y tế đưa ra, còn có nhiều dược liệu khác sẵn có ở Việt Nam như: diếp cá, bạc hà, kinh giới,…

Phát hiện ứng viên hàng đầu cho điều trị Covid-19

Chuyên san uy tín Science vừa đăng báo cáo xác nhận tiềm năng của thuốc uống Masitinib trong việc điều trị bệnh Covid-19 và có hiệu lực đối với các biến thể hiện có.

phat hien ung vien hang dau cho dieu tri covid 19 1b1 5908357

Masitinib là thuốc ức chế virus Corona phổ quát, chứng tỏ hiệu quả trong việc ngăn chặn virus SARS-CoV-2 sao chép. Ảnh ECDC

Chuyên san Science vừa đăng báo cáo nhan đề “Masitinib là thuốc ức chế virus Corona phổ quát, chứng tỏ hiệu quả trong việc ngăn chặn virus SARS-CoV-2 tiến hành sao chép”.

Báo cáo xác nhận masitinib có năng lực điều trị bệnh do virus SARS-CoV-2 gây ra, và hiệu quả được ghi nhận trong quá trình thí nghiệm trên thực thể sống là chuột. Đồng thời, thuốc vẫn có hiệu lực chống các biến thể gây bệnh Covid-19 khi tiến hành trong môi trường ống nghiệm.

Để rút ra kết luận trên, đội ngũ nghiên cứu do giáo sư Savas Tay và tiến sĩ Nir Drayman (Đại học Chicago, Mỹ) dẫn đầu đã tiến hành rà soát hiệu quả của 1.900 loại thuốc an toàn trong quá trình thử nghiệm lâm sàng.

Nhật Bản cấp phép thuốc điều trị Covid-19 Ronapreve giảm đến 70% nguy cơ nhập viện, t.ử v.ong

Trong số này, masitinib nổi bật là chất ức chế mạnh nhất đối với chất xúc tác chịu trách nhiệm cho việc sao chép virus SARS-CoV-2, một dạng protease gọi là 3CLpro.

Những loại thuốc tập trung tấn công protease được xem là liệu pháp ưa chuộng trong điều trị Covid-19, chủ yếu do chúng phần nào hạn chế được nguy cơ kháng thuốc ở SARS-CoV-2. Tuy nhiên, cho đến nay, chưa có loại dược phẩm nào được đăng ký cho việc điều trị Covid-19, và vì thế, việc xác định hiệu lực của masitinib mang đến hy vọng cho nỗ lực lâu nay của giới y học.

Bên cạnh đó, báo cáo cũng cung cấp chứng cứ đầu tiên xác nhận hiệu quả chống SARS-CoV-2 của masitinib trên động vật. Trong quá trình thí nghiệm, masitinib giảm hơn 200 lần mật độ virus trong mẫu sinh phẩm lấy từ mũi và phổi của chuột nhiễm SARS-CoV-2 so với trước khi dùng thuốc.

Bên cạnh đó, loại thuốc này còn cải thiện bệnh lý phổi về tổng thể và giảm mạnh hàm lượng các chất xúc tác viêm nhiễm.

Nói tóm lại, các kết quả thu được cho thấy masitinib giảm nhanh một cách hiệu quả tải lượng virus SARS-CoV-2 ở chuột (giảm hơn 99% tải lượng vào ngày thứ 6 dùng thuốc) và cho thấy tiềm năng cải thiện khả năng sống sót.

Không dừng lại ở đó, masitinib cũng chứng minh năng lực chống các biến thể Alpha, Beta và Gamma.

Masitinib là biệt dược đang được thử nghiệm lâm sàng trong việc điều trị Hội chứng xơ cứng teo cơ một bên hay còn gọi là bệnh Lou Gehrig (ALS). Tuy nhiên, loại thuốc này có thể dẫn đến nguy cơ thiếu m.áu cục bộ cơ tim trong quá trình thử nghiệm tại Pháp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *