Tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cúm gia cầm sang người, Bộ Y tế ra công văn khẩn

Ngày 24/10, Bộ Y tế đã gửi Công văn khẩn số 5995/BYT-DP đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố đề nghị tăng cường công tác phòng, chống cúm gia cầm.

Đến nay, sức khỏe của bệnh nhi 5 t.uổi ở Phú Thọ mắc cúm A/H5 đang điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực – Bệnh viện Nhi Trung ương đã “rất may mắn phục hồi”. Hiện bé đã được rút nội khí quản, hoàn toàn tỉnh táo và tiếp tục theo dõi chức năng thận.

Công văn của Bộ Y tế nêu rõ, theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, ngày 17/10/2022 ghi nhận bệnh nhi nữ 5 t.uổi, trú tại xã Đông Thanh, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ dương tính với cúm A/H5. Đây là ca bệnh cúm A/H5 trên người mới nhất tại Việt Nam kể từ tháng 2/2014.

Theo thông tin từ Cục Thú y – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, dịch cúm gia cầm vẫn được ghi nhận rải rác trên đàn gia cầm ở nhiều địa phương. Thời gian tới là dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội, vì vậy tổng đàn gia cầm và hoạt động vận chuyển và buôn bán gia cầm có thể gia tăng. Bên cạnh đó, thời tiết hiện đang trong giai đoạn chuyển mùa và thay đổi bất thường thuận lợi cho virus cúm gia cầm phát triển. Vì vậy luôn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cúm gia cầm sang người.

tiem an nguy co lay nhiem cum gia cam sang nguoi bo y te ra cong van khan da8 6711092

Thời tiết hiện đang trong giai đoạn chuyển mùa và thay đổi bất thường thuận lợi cho virus cúm gia cầm phát triển, vì vậy luôn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cúm gia cầm sang người. Bộ Y tế khẩn đề nghị các tỉnh, thành tăng cường công tác phòng, chống cúm gia cầm

Để chủ động phòng chống cúm gia cầm lây nhiễm sang người, Bộ Y tế đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố quan tâm chỉ đạo Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện một số nội dung trọng tâm, cụ thể:

Tăng cường giám sát để phát hiện sớm các trường hợp viêm phổi nặng do vi rút; điều tra các trường hợp nghi nhiễm cúm gia cầm; xử lý sớm triệt để ổ dịch ngay khi phát hiện; sẵn sàng thu dung, cách ly, điều trị theo quy định của Bộ Y tế và thông báo kịp thời cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật để có các biện pháp phòng, chống dịch kịp thời

Cơ quan y tế, cơ quan thú y và chính quyền địa phương phối hợp chặt chẽ trong việc giám sát dịch cúm trên gia cầm, trên người để kịp thời xử lý triệt để ổ dịch.

Đồng thời tăng cường tuyên truyền biện pháp phòng lây nhiễm cúm gia cầm lây sang người tại khu vực có gia cầm ốm, c.hết và những vùng có nguy cơ cao. Sẵn sàng thuốc, vật tư, hóa chất, phương tiện hỗ trợ kịp thời cho địa phương triển khai các biện pháp xử lý ổ dịch.

Bộ Y tế cũng đề nghị các địa phương thực hiện việc phối hợp trong công tác phòng, chống bệnh lây truyền từ động vật sang người theo quy định của Thông tư liên tịch số 16/2013/TTLT-BYT-BNN&PTNT ngày 27/5/2013 của Bộ Y tế và Bộ NN Báo cáo bệnh truyền nhiễm theo Thông tư số 54/2015/TT-BYT ngày 28/12/2015 của Bộ trưởng Bộ Y tế về Cục Y tế dự phòng, điện thoại: 04.38456255, fax: 0437366241, email: baocaobtn@gmail.com.

Nguy cơ cúm gia cầm lây sang người hiện nay cao đến đâu?

Theo Cục Thú y, thời tiết giai đoạn chuyển mùa thuận lợi cho virus cúm gia cầm phát triển, nguy cơ cúm gia cầm lây sang người cao.

Sau hơn 8 năm, Việt Nam đã ghi nhận ca mắc cúm gia cầm cúm A (H5) ở người, đó là b.é g.ái 5 t.uổi ở Phú Thọ. Bệnh nhân đang trong tình trạng suy hô hấp, đặt nội khí quản, nằm tại khoa Điều trị tích cực nội, Bệnh viện Nhi Trung ương với chẩn đoán suy gan cấp, thận cấp, sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, cúm A/H5.

Ca bệnh này được Hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương – Bộ Y tế ghi nhận ngày 17/10. Bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với cúm A(H5) này sống tại huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ. Theo người nhà, khoảng 1 tuần trước khi trẻ nhập viện, gia đình mổ ngan, gà có biểu hiện ốm để ăn.

nguy co cum gia cam lay sang nguoi hien nay cao den dau 3ce 6707070

Việt Nam ghi nhận ca mắc cúm gia cầm đầu tiên ở người sau 8 năm. (Ảnh minh họa)

Theo thông báo của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Phú Thọ, toàn bộ người thân, người tiếp xúc gần với ca bệnh này đều có sức khỏe ổn định, kết quả xét nghiệm âm tính với virus cúm A/H5. Xung quanh khu vực nhà bệnh nhi sinh sống chưa ghi nhận ca bệnh tương tự.

Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương – PGS.TS Trần Như Dương cho biết, Viện đã cử đội phòng chống dịch cơ động đến địa bàn bệnh nhân sinh sống, phối hợp với Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tại địa phương để điều tra dịch tễ.

“Đội đã lấy 65 mẫu bệnh phẩm của những người tiếp xúc với bệnh nhân (cả tiếp xúc xa và tiếp xúc gần), kết quả xét nghiệm cho thấy tất cả đều âm tính với cúm A(H5). Hiện tình hình sức khỏe của những người tiếp xúc với bệnh nhân hoàn toàn bình thường“, ông Dương nói và nhấn mạnh, việc phát hiện kịp thời, khoanh vùng, kiểm soát ngay đã giúp ca bệnh không có nguy cơ lây lan ra cộng đồng.

Tại hội nghị trực tuyến tăng cường phòng chống dịch và công tác tiêm chủng vaccine COVID-19 ngày 20/10, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương đề nghị ngành Y tế các địa phương tăng cường giám sát, phát hiện sớm, điều tra các trường hợp người nghi nhiễm cúm gia cầm, xử lý sớm, triệt để ổ dịch; rà soát các hướng dẫn chuyên môn về giám sát, phòng chống cúm gia cầm trên người; xây dựng phương án phòng chống dịch. Đồng thời, bà Hương đề nghị y tế các địa phương phối hợp với ngành Thú y theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh cúm trên gia cầm để có các biện pháp dự phòng lây sang người, chuẩn bị sẵn sàng các biện pháp đáp ứng.

Theo Cục Thú y, dịch cúm vẫn được ghi nhận rải rác trên đàn gia cầm ở nhiều địa phương. Thời gian tới là dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội, tổng đàn gia cầm và hoạt động vận chuyển, buôn bán gia cầm có thể gia tăng. Bên cạnh đó, thời tiết đang trong giai đoạn chuyển mùa và thay đổi bất thường, thuận lợi cho virus cúm gia cầm phát triển. Dự báo trong thời gian tới, nguy cơ cúm gia cầm lây sang người là cao.

Theo thông tin từ Tổ chức Thú y thế giới (OIE), trong thời gian từ 10/3 – 16/4, có hàng trăm vụ bùng phát dịch cúm mới trên gia cầm và chim hoang dã được ghi nhận tại 27 quốc gia, vùng lãnh thổ, tập trung chủ yếu ở châu Âu. Ngoài ra, bệnh còn được ghi nhận rải rác trên các khu vực châu Á, Bắc Mỹ và châu Phi. Mầm bệnh của đợt dịch này chủ yếu là các chủng virus độc lực cao như H5N1 và H5N8.

Mỹ đang đối mặt với dịch cúm gia cầm nghiêm trọng nhất trong 7 năm qua. Dữ liệu mới nhất của Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Mỹ cho thấy, hơn 47 triệu con gà, vịt và gà tây tại 42 bang đã c.hết và bị tiêu hủy do cúm gia cầm tại nước này trong năm nay.

Mặc dù thế giới và Việt Nam vài năm gần đây không ghi nhận ca mắc cúm gia cầm trên người nhưng căn cứ vào tình hình dịch bệnh này, có thể nói nguy cơ dịch bệnh lây nhiễm sang người tại Việt Nam là đáng kể.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *