Những người làm 3 điều này vào bữa tối ít có nguy cơ mắc bệnh tim mạch

avatar1683508007851 1683508007961925706761

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thói quen ăn tối không lành mạnh có liên quan nguy cơ mắc bệnh tật. Tuy nhiên, thực hiện 3 điều này trong bữa tối có thể giúp chúng ta giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bệnh dạ dày.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người kiên trì làm được 3 điều này vào bữa tối có tim mạch và dạ dày khỏe hơn, ít có nguy cơ béo phì hơn.

1. Ăn tối sớm

Ăn tối quá muộn đã được chứng minh là có thể gây ảnh hưởng tới dạ dày. Một nghiên cứu của Đại học Tokyo, Nhật Bản đã chỉ ra rằng khoảng cách giữa bữa tối và giấc ngủ ít hơn 3 giờ có thể làm tăng nguy cơ trào ngược dạ dày thực quản và các bệnh dạ dày.

Ngoài ra, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nội tiết lâm sàng & Chuyển hóa của Hiệp hội Nội tiết, Mỹ cũng chỉ ra rằng ăn tối muộn làm tăng nguy cơ thừa cân, béo phì và khiến lượng đường trong máu tăng cao. Theo đó, những người ăn tối muộn có lượng đường trong máu cao hơn gần 20% và quá trình đốt cháy chất béo giảm 10% so với những người ăn tối sớm hơn.

Việc kiểm soát cân nặng, phòng ngừa béo phì là một yếu tố quan trọng để giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Theo JAMA Cardiology, béo phì có liên quan đến một số vấn đề tim mạch, chẳng hạn như bệnh động mạch vành, rung tâm nhĩ và suy tim.

Thông thường, các chuyên gia khuyến cáo mọi người nên ngừng ăn trong vòng 2 tiếng trước khi ngủ.

Những người làm 3 điều này vào bữa tối ít có nguy cơ mắc bệnh tim mạch - Ảnh 1.

Nghiên cứu từ Nhật Bản chỉ ra rằng bữa tối muộn, gần với giờ đi ngủ làm tăng nguy cơ trào ngược dạ dày.

2. Bữa tối giàu chất xơ và protein thực vật

Một nghiên cứu của Đại học Y khoa Cáp Nhĩ Tân, Trung Quốc đã chỉ ra rằng những người ăn quá nhiều carbohydrate tinh chế vào bữa tối và ăn ít ngũ cốc nguyên cám có nguy cơ bệnh tim mạch cao hơn 47%. Thói quen ăn quá nhiều protein từ động vật vào bữa tối cũng có thể làm tăng 44% nguy cơ mắc bệnh tim.

Do đó, các chuyên gia khuyến cáo mọi người thay thế carbohydrate/protein động vật chất lượng thấp bằng carbohydrate/protein thực vật chất lượng cao cho bữa tối. Điều này giúp mọi người giảm khoảng 10% nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Ngoài ra, việc bổ sung chất xơ vào bữa tối cũng rất quan trọng đối với sức khỏe tim mạch. Các loại trái cây, rau củ và ngũ cốc nguyên hạt là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin B, C, E và các khoáng chất thiết yếu như magie và selen,… cho cơ thể. Các chất dinh dưỡng này đóng vai trò giúp giảm mức cholesterol ‘xấu’ trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Những người làm 3 điều này vào bữa tối ít có nguy cơ mắc bệnh tim mạch - Ảnh 2.

Thêm rau củ quả giàu chất xơ và ngũ cốc nguyên hạt giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

3. Bữa tối chỉ ăn no 70%

Ăn quá nhiều hoặc quá no vào bữa tối không chỉ làm tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa mà còn có thể gây ảnh hưởng đến giấc ngủ. Điều này gây ảnh hưởng tới việc kiểm soát huyết áp, lượng đường trong máu và cân nặng, thậm chí còn có thể gây tổn thương cho tim.

Theo kết quả một nghiên cứu được trình bày tại Hội nghị của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, những phụ nữ ăn nhiều calo hơn sau 8 giờ tối có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn so với những phụ nữ ngừng ăn sau 8 giờ tối.

Ăn quá no vào bữa tối cũng được coi là một trong những nguyên nhân làm tăng gánh nặng cho dạ dày và ruột, gây ảnh hưởng đến quá trình tiêu hoá, từ đó gây ra bệnh đau dạ dày, khó tiêu, đầy bụng, thậm chí là viêm loét dạ dày….

Ngoài ra, ăn quá no vào bữa tối còn gây ra tình trạng béo phì do dư thừa chất béo và chất đạm, làm tăng gánh nặng cho quá trình tiêu hóa. Hiện nay, béo phì được coi là một trong những yếu tố nguy cơ gây ra nhiều căn bệnh mạn tính như tiểu đường loại 2, bệnh tim mạch, từ đó cũng gián tiếp ảnh hưởng đến tuổi thọ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *