Nguy cơ bội nhiễm sau nhiễm virus Adeno, làm gì để bảo vệ trẻ?

Hầu hết bệnh nhân nhiễm Adenovirus có biểu hiện viêm kết mạc, viêm họng, viêm đường hô hấp trên, thanh quản.

Thậm chí, một số trường hợp gây biến chứng nặng, bội nhiễm vi khuẩn.

Bé Minh Tâm (4 t.uổi, ở Hà Nội) sốt cao gần 1 tuần, kèm theo triệu chứng nôn và mệt mỏi. Ban đầu, gia đình chỉ nghi ngờ con mắc sốt xuất huyết hoặc có vấn đề về đường ruột.

Trẻ tiếp tục xuất hiện triệu chứng ho, đau họng, khó thở. Sau khi được chẩn đoán, gia đình mới biết bé không những nhiễm virus Adeno mà còn gặp phải tình trạng bội nhiễm vi khuẩn khiến tình trạng viêm phổi của trẻ trở nặng.

nguy co boi nhiem sau nhiem virus adeno lam gi de bao ve tre 5df 6711044
Bác sĩ khám cho trẻ mắc bệnh hô hấp.

Hiện b.é t.rai 4 t.uổi này đang được điều trị tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Sau khi thăm khám và chẩn đoán, bác sĩ cho biết bé không những nhiễm virus Adeno mà còn gặp phải tình trạng bội nhiễm vi khuẩn khiến tình trạng viêm phổi của trẻ trở nặng.

Theo TS.BS Nguyễn Văn Tùng – Phó Chủ nhiệm Khoa nhi (Bệnh viện Trung ương Quân đội 108), virus Adeno đa phần gây biểu hiện từ mức độ nhẹ – vừa. Hầu hết bệnh nhân mắc Adeno có biểu hiện là viêm kết mạc, viêm họng, viêm đường hô hấp trên, thanh quản. Thậm chí, có một số trường hợp gây biến chứng nặng, bội nhiễm vi khuẩn. Điều này phụ thuộc vào tuýp virus Adeno, độ t.uổi và sức đề kháng của trẻ.

Khi bệnh nhi bị bội nhiễm có thể gây ra tình trạng suy hô hấp nặng, trẻ cần hỗ trợ thở máy, thậm chí có trường hợp phải chạy tim phổi ngoài cơ thể (ECMO). Bên cạnh đó, một số trường hợp trẻ có hệ miễn dịch yếu có thể gặp biến chứng nặng do virus Adeno như viêm dạ dày, viêm ruột, viêm não, màng não. Đặc điểm bội nhiễm nói chung sau khi mắc virus Adeno ở trẻ có thể là: sốt tăng lên, trẻ ho đờm đặc hơn hoặc ho có đờm xanh, đờm vàng…

Tại Khoa Nhi, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cũng đã ghi nhận một số trường hợp bệnh nhân bị bội nhiễm vi khuẩn.

Lý giải về nguyên nhân bội nhiễm gây ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ khi mắc virus Adeno, BS Tùng nói, khi mắc virus Adeno, sức đề kháng của trẻ bị giảm sút, những vi khuẩn có cơ hội gây bội nhiễm và làm nặng nề thêm tình trạng bệnh.

Trong đó, những vi khuẩn dễ tấn công nhất khi nhiễm virus Adeno đó là các vi khuẩn gây ra viêm đường hô hấp, đặc biệt là viêm đường hô hấp dưới khiến trẻ có tình trạng viêm phổi, viêm phế quản phổi, có thể dẫn đến suy hô hấp.

“Nếu chúng ta không điều trị kết hợp và phát hiện những bội nhiễm này, tình trạng sức khỏe của trẻ sẽ bị ảnh hưởng khá lớn”, BS Tùng cho hay.

Để giảm thiểu nguy cơ mắc Adenovirus cũng như các loại virus gây bệnh khác, có thể dẫn tới tình trạng bội nhiễm vi khuẩn, bác sĩ khuyến cáo giữ gìn vệ sinh môi trường sống sạch sẽ, thoáng mát để ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh. Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, khoáng chất và vitamin cho trẻ.

Ngoài những biện pháp tăng cường sức đề kháng, phụ huynh nên cho trẻ tiêm các loại vaccine theo lịch tiêm chủng hoặc vaccine đường uống chứa thành phần ly giải vi khuẩn nhằm tăng cường sức đề kháng hô hấp, kích thích hệ thống miễn dịch, tạo ra các kháng thể phòng chống vi khuẩn gây bội nhiễm đường hô hấp.

Nếu trẻ có những biểu hiện bất thường và nghi ngờ mắc virus Adeno, gia đình cần đưa trẻ tới trung tâm y tế gần nhất để thăm khám và kiểm tra. Khi trẻ được hỗ trợ điều trị bệnh sớm, tăng cường sức đề kháng hô hấp đúng cách, sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ bội nhiễm vi khuẩn, gây ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ.

Những trường hợp nào nghi ngờ trẻ mắc bệnh do Adenovirus?

Trong thời điểm giao mùa hiện nay, có nhiều bệnh truyền nhiễm lưu hành, đặc biệt nhiều bệnh có những triệu chứng giống nhau.

Vậy những trường hợp nào cha mẹ nên nghĩ đến con mắc bệnh do Adenovirus?

nhung truong hop nao nghi ngo tre mac benh do adenovirus 639 6697079
Trẻ nhập viện do nhiễm Adenovirus. Ảnh: PV

TS.BS Đặng Thị Thúy, Trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cảnh báo: Khi trẻ có biểu hiện sốt cao, đau họng, soi họng thấy có 2 amidal sưng to, kèm kết mạc mắt đỏ, ho… nhất là ở trong vùng có nhiều người đang mắc Adenovirus thì khả năng cao trẻ mắc Adenovirus. Lúc này, cha mẹ cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để làm xét nghiệm khẳng định xem trẻ có nhiễm Adenovirus hay không để có biện pháp điều trị kịp thời.

TS.BS Đặng Thị Thúy cũng cho biết, do Adenovirus có nhiều tuýp, mỗi tuýp lại có thể gây bệnh ở vài cơ quan nên các biểu hiện của người mắc Adenovirus cũng rất đa dạng. Cụ thể người bệnh có thể có những biểu hiện như:

– Sốt: Người bệnh có thể sốt cao, kéo dài 5 – 10 ngày.

– Biểu hiện về hô hấp: Ho, hắt hơi, sổ mũi, nghẹt mũi, đau họng.

– Biểu hiện tại mắt: Mắt đỏ, chảy nước mắt, tiết nhiều nghèn, mắt ngứa, cộm, mi mắt sưng nề.

– Biểu hiện tiêu hóa: Tiêu chảy, đau quặn bụng.

Theo đó, thông thường người nhiễm Adenovirus ở thể nhẹ, có thể chăm sóc và điều trị tại nhà. Tuy nhiên với một số trường hợp có dấu hiệu trở nặng, cần phải được nhập viện càng sớm càng tốt để điều trị kịp thời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *