Mùa hè là thời điểm tốt để ‘nuôi xương’, muốn trẻ lâu và tránh xa loãng xương bạn cần chú ý 5 điều này

anh chup man hinh 2023 05 11 luc 08 07 43 16837672943331926956053 0 0 396 634 crop 16837673019991950010274

GĐXH – Loãng xương đề cập đến một bệnh xương chuyển hóa có hệ thống gây ra bởi sự phá hủy vi cấu trúc mô xương, giảm và mất khối lượng xương, tăng tính dễ gãy của xương.

5 thực phẩm đáng lẽ nên bảo quản tủ lạnh nhưng nhiều người lại không cho vào5 thực phẩm đáng lẽ nên bảo quản tủ lạnh nhưng nhiều người lại không cho vào

GĐXH – Tủ lạnh là nơi giúp dự trữ và bảo quản để giữ được sự tươi ngon và đảm bảo dinh dưỡng của thực phẩm. Có 5 loại thực phẩm nên bảo quản tủ lạnh nhưng chủng ta thường bỏ qua.

Tỷ lệ mắc rất cao, đặc biệt đối với nhóm người già trên 60 tuổi, tỷ lệ mắc bệnh loãng xương đã lên tới 36%. Khi mắc bệnh người bệnh sẽ bị mệt mỏi về thể chất, cột sống bị biến dạng, dễ gãy xương và hàng loạt vấn đề rất có hại cho sức khỏe.

Vì vậy, cần làm tốt công tác phòng chống loãng xương trong cuộc sống, nhất là sau khi bước vào mùa hè. Nhiều người sẽ có một số hành vi, thói quen ăn uống không tốt… dẫn đến tình trạng mất xương nhiều, xác suất mắc bệnh loãng xương sẽ cao hơn. 

3 loại thực phẩm này dần dần 'rút ruột' xương, không muốn gây loãng xương thì cố gắng đụng vào càng ít càng tốt - Ảnh 2.

Làm sao để giữ gìn xương khỏi loãng xương trong mùa hè?

Tránh loãng xương – cần chế độ ăn uống hợp lý

Mùa hè không nên ăn quá nhiều đồ dầu mỡ, cay nóng, giảm ăn đồ ăn nhiều chất béo. Ăn quá nhiều những đồ ăn này sẽ làm tăng mỡ bụng và mỡ tủy, dễ dẫn đến giòn xương, loãng xương.

Thực phẩm giàu protein chất lượng cao, vitamin, sắt, canxi và các nguyên tố vi lượng khác nên được sử dụng cân đối như rau, trái cây, các loại đậu, sữa, cá, thịt nạc, trứng, v.v., để bảo vệ cơ thể đủ chất. Các chất dinh dưỡng không chỉ tránh được tình trạng thiếu canxi trong cơ thể mà còn giúp cơ thể hấp thụ và sử dụng canxi, tránh loãng xương.

Mùa hè là thời điểm tốt để 'nuôi xương', muốn trẻ lâu và tránh xa loãng xương bạn cần chú ý 5 điều này - Ảnh 2.

Thực phẩm giàu protein chất lượng cao, vitamin, sắt, canxi và các nguyên tố vi lượng khác giúp cơ thể đủ chất. Ảnh minh hoạ

Tập thể dục vừa phải

Đối với những người lâu ngày không vận động ngoài trời, xác suất phát triển xương sẽ đặc biệt thấp, tình trạng loãng xương sẽ cao. Vì vậy vào mùa hè, mỗi ngày có thể vận động ngoài trời khoảng nửa tiếng vào đầu giờ sáng và chiều tối.

Ví dụ, một loạt các môn thể thao như chạy bộ và đi bộ nhanh có thể thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng của các tế bào xương và đạt được hiệu quả giúp xương chắc khỏe. Hơn nữa, các môn thể thao ngoài trời còn có thể tiếp nhận ánh sáng mặt trời một cách thích hợp, giúp bổ sung canxi cho cơ thể, đẩy lùi tình trạng loãng xương.

Mùa hè là thời điểm tốt để 'nuôi xương', muốn trẻ lâu và tránh xa loãng xương bạn cần chú ý 5 điều này - Ảnh 3.

Các môn thể thao như chạy bộ và đi bộ nhanh có thể thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng của các tế bào xương và đạt được hiệu quả giúp xương chắc khỏe. Ảnh minh hoạ

Tránh xa các loại đồ uống

Nếu uống rượu trong thời gian dài, chất ethanol trong rượu sẽ phản ứng với một số chất hữu cơ trong cơ thể. Nó sẽ ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ canxi của cơ thể, dẫn đến tình trạng xương dễ gãy, loãng xương cũng là điều không tránh khỏi.

Trong một số loại đồ uống có ga có chứa nhiều đường, axit photphoric, axit cacbonic và các chất khác sẽ khiến cơ thể bị thất thoát một lượng lớn canxi, dẫn đến tình trạng thiếu canxi trầm trọng. Vì vậy, trong mùa hè, bạn không nên uống nhiều loại nước uống có ga. Đồng thời không uống quá nhiều đồ uống nhiều đường, trà và cà phê đậm đặc.

Mùa hè là thời điểm tốt để 'nuôi xương', muốn trẻ lâu và tránh xa loãng xương bạn cần chú ý 5 điều này - Ảnh 4.

Giảm ăn muối

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *