Mùa hè là thời điểm tốt để ‘nuôi xương’, muốn trẻ lâu và tránh xa loãng xương bạn cần chú ý 5 điều này

Mùa hè là thời điểm tốt để ‘nuôi xương’, muốn trẻ lâu và tránh xa loãng xương bạn cần chú ý 5 điều này

GĐXH – Loãng xương đề cập đến một bệnh xương chuyển hóa có hệ thống gây ra bởi sự phá hủy vi cấu trúc mô xương, giảm và mất khối lượng xương, tăng tính dễ gãy của xương.


5 thực phẩm đáng lẽ nên bảo quản tủ lạnh nhưng nhiều người lại không cho vào5 thực phẩm đáng lẽ nên bảo quản tủ lạnh nhưng nhiều người lại không cho vào

GĐXH – Tủ lạnh là nơi giúp dự trữ và bảo quản để giữ được sự tươi ngon và đảm bảo dinh dưỡng của thực phẩm. Có 5 loại thực phẩm nên bảo quản tủ lạnh nhưng chủng ta thường bỏ qua.

Tỷ lệ mắc rất cao, đặc biệt đối với nhóm người già trên 60 tuổi, tỷ lệ mắc bệnh loãng xương đã lên tới 36%. Khi mắc bệnh người bệnh sẽ bị mệt mỏi về thể chất, cột sống bị biến dạng, dễ gãy xương và hàng loạt vấn đề rất có hại cho sức khỏe.

Vì vậy, cần làm tốt công tác phòng chống loãng xương trong cuộc sống, nhất là sau khi bước vào mùa hè. Nhiều người sẽ có một số hành vi, không tốt… dẫn đến tình trạng mất xương nhiều, xác suất mắc bệnh loãng xương sẽ cao hơn. 

3 loại thực phẩm này dần dần 'rút ruột' xương, không muốn gây loãng xương thì cố gắng đụng vào càng ít càng tốt - Ảnh 2.

Làm sao để giữ gìn xương khỏi loãng xương trong mùa hè?

Tránh loãng xương – cần chế độ ăn uống hợp lý

Mùa hè không nên ăn quá nhiều đồ dầu mỡ, cay nóng, giảm ăn đồ ăn nhiều chất béo. Ăn quá nhiều những đồ ăn này sẽ làm tăng mỡ bụng và mỡ tủy, dễ dẫn đến giòn xương, loãng xương.

Thực phẩm giàu protein chất lượng cao, vitamin, sắt, canxi và các nguyên tố vi lượng khác nên được sử dụng cân đối như rau, trái cây, các loại đậu, sữa, cá, thịt nạc, trứng, v.v., để bảo vệ cơ thể đủ chất. Các chất dinh dưỡng không chỉ tránh được tình trạng thiếu canxi trong cơ thể mà còn giúp cơ thể hấp thụ và sử dụng canxi, tránh loãng xương.

Mùa hè là thời điểm tốt để 'nuôi xương', muốn trẻ lâu và tránh xa loãng xương bạn cần chú ý 5 điều này - Ảnh 2.

Thực phẩm giàu protein chất lượng cao, vitamin, sắt, canxi và các nguyên tố vi lượng khác giúp cơ thể đủ chất. Ảnh minh hoạ

Tập thể dục vừa phải

Đối với những người lâu ngày không vận động ngoài trời, xác suất phát triển xương sẽ đặc biệt thấp, tình trạng loãng xương sẽ cao. Vì vậy vào mùa hè, mỗi ngày có thể vận động ngoài trời khoảng nửa tiếng vào đầu giờ sáng và chiều tối.

Ví dụ, một loạt các môn thể thao như chạy bộ và đi bộ nhanh có thể thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng của các tế bào xương và đạt được hiệu quả giúp xương chắc khỏe. Hơn nữa, các môn thể thao ngoài trời còn có thể tiếp nhận ánh sáng mặt trời một cách thích hợp, giúp bổ sung canxi cho cơ thể, đẩy lùi tình trạng loãng xương.

Mùa hè là thời điểm tốt để 'nuôi xương', muốn trẻ lâu và tránh xa loãng xương bạn cần chú ý 5 điều này - Ảnh 3.

Các môn thể thao như chạy bộ và đi bộ nhanh có thể thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng của các tế bào xương và đạt được hiệu quả giúp xương chắc khỏe. Ảnh minh hoạ

Tránh xa các loại đồ uống

Nếu uống rượu trong thời gian dài, chất ethanol trong rượu sẽ phản ứng với một số chất hữu cơ trong cơ thể. Nó sẽ ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ canxi của cơ thể, dẫn đến tình trạng xương dễ gãy, loãng xương cũng là điều không tránh khỏi.

Trong một số loại đồ uống có ga có chứa nhiều đường, axit photphoric, axit cacbonic và các chất khác sẽ khiến cơ thể bị thất thoát một lượng lớn canxi, dẫn đến tình trạng thiếu canxi trầm trọng. Vì vậy, trong mùa hè, bạn không nên uống nhiều loại nước uống có ga. Đồng thời không uống quá nhiều đồ uống nhiều đường, trà và cà phê đậm đặc.

Mùa hè là thời điểm tốt để 'nuôi xương', muốn trẻ lâu và tránh xa loãng xương bạn cần chú ý 5 điều này - Ảnh 4.

Giảm ăn muối

  • Người thông minh thường chọn 4 phần này khi mua thịt lợn, vừa rẻ vừa có giá trị dinh dưỡng cao

    Người thông minh thường chọn 4 phần này khi mua thịt lợn, vừa rẻ vừa có giá trị dinh dưỡng caoĐỌC NGAY

Do nhiệt độ tương đối cao vào mùa hè, nhiều người sẽ giảm cảm giác thèm ăn, vì vậy họ sẽ ăn một số thực phẩm có vị nặng trong chế độ ăn uống của mình.

Lượng muối nạp vào cơ thể quá nhiều sẽ đẩy nhanh quá trình mất canxi trong cơ thể, khả năng loãng xương cao. Vì vậy trong chế độ ăn mùa hè nhất định phải giảm lượng muối ăn vào, lượng muối ăn vào hàng ngày không vượt quá 5g.

Tránh lạnh quá

Vào mùa hè, bạn phải cẩn thận không nên quá ham lạnh, không ở trong phòng điều hòa lâu, không tắm, gội người bằng nước lạnh. Nếu bạn thường xuyên làm những việc trên sẽ dễ dẫn đến phong thấp, suy dinh dưỡng của xương và mô mềm, và chứng loãng xương cũng sẽ tăng lên tương đối.

Mùa hè là thời điểm tốt để 'nuôi xương', muốn trẻ lâu và tránh xa loãng xương bạn cần chú ý 5 điều này - Ảnh 6.

Ở phòng điều hoà lâu dễ dẫn đến phong thấp. Ảnh minh hoạ

Nói chung, sau khi bước vào mùa hè, chúng ta phải làm tốt công việc bảo dưỡng xương để tránh loãng xương ở mức độ cao nhất.

Ngoài 5 điểm trên, bạn cũng nên tránh làm việc quá sức hoặc mang vác nặng trong thời gian dài bởi nó sẽ tăng nguy cơ loãng xương của bạn lên đáng kể. Nếu vào mùa hè bạn thường xuyên bị chuột rút ở chân hoặc đau thắt lưng, đau chân thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa.

Mời bạn xem video đang được quan tâm:

Thực phẩm nên tránh khi bị loãng xương

5 thói quen rất đơn giản giúp bạn dễ ngủ và ngủ ngon5 thói quen rất đơn giản giúp bạn dễ ngủ và ngủ ngon

GĐXH – Giấc ngủ cực kỳ quan trọng với mỗi người, giúp chúng ta khoẻ mạnh, minh mẫn và tái tạo năng lượng. Tuy nhiên, cuộc sống hiện đại và nhiều thói quen khiến nhiều người ngủ ít hoặc khó ngủ, ngủ không ngon giấc.

Mai Anh (theo ABLW)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *