Loại chất béo nào không tốt cho tim mạch

Chất béo cần thiết cho cơ thể nhưng có những loại không tốt cho sức khỏe tim mạch đâu bạn nhé.

Chất béo

loai chat beo nao khong tot cho tim mach d1c 6698612

Chất béo bão hòa không tốt cho sức khỏe tim mạch. Nguồn ảnh: Internet

Chất béo là một dạng Lipid. Chúng thuộc nhóm cung cấp năng lượng, cùng với chất bột đường, chất đạm, nhưng chất béo cung cấp nguồn năng lượng đậm đặc nhất. Chất béo bao gồm một nhóm các hợp chất hòa tan trong các dung môi hữu cơ và thường không hòa tan trong nước và nhẹ hơn nước.

Chất béo là một phần dinh dưỡng cần thiết của cơ thể

Bổ sung năng lượng thiết yếu

Chất béo là một nguồn năng lượng dồi dào. Nó cung cấp 9 calo mỗi gam, trong khi protein và carb mỗi loại chỉ cung cấp 4 calo mỗi gam. Chất béo tích trữ trong cơ thể giúp bảo vệ các cơ quan, giữ ấm cho cơ thể và bổ sung một nguồn năng lượng dồi dào khi đói.

Điều hoà hoạt động hoocmon và gen

Chất béo điều hòa sản xuất hoóc-môn sinh sản và steroid, cũng như các gen liên quan đến tăng trưởng và trao đổi chất.

Hỗ trợ phát triển não

Hấp thụ một lượng vừa đủ chất béo rất quan trọng cho não bộ, bao gồm cả tâm trạng.

Vận chuyển hấp thụ vitamin tan

Vitamin A, D, E và K phải được dùng chung với chất béo để được hấp thụ một cách tốt nhất.

Tránh sử dụng chất béo chuyển hóa và hạn chế sử dụng chất béo bão hòa

Chất béo bão hòa: Hầu hết chất béo bão hòa là chất béo động vật được tìm thấy trong các loại thịt và các sản phẩm từ sữa. Nguồn chất béo bão hòa bao gồm: Mỡ bò, mỡ lợn, da gà; Sản phẩm từ sữa như bơ, phô mai, kem; Các loại dầu dừa, dầu cọ…

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tiêu thụ nhiều chất béo bão hòa có thể làm tăng cholesterol xấu (LDL). Mức LDL cao có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Bạn càng ăn nhiều chất béo bão hòa thì dường như bạn càng có nhiều LDL trong cơ thể. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng không phải tất cả LDL đều xấu.

Loại thực phẩm chứa chất béo bão hòa cũng có ảnh hưởng khác nhau đến sức khỏe tim mạch. Nghiên cứu cho thấy, tiêu thụ các sản phẩm từ sữa có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Đồng thời, ăn nhiều thịt chế biến sẵn trong chế độ ăn uống có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Vì vậy, sử dụng chất béo từ các sản phẩm sữa được coi là một lựa chọn an toàn và nên tránh các loại thịt đã qua chế biến.

Chất béo chuyển hóa: Chất béo chuyển hóa là một loại axit béo có hại được tìm thấy nhiều trong các loại thực phẩm chế biến sẵn. Nếu chúng ta thường xuyên ăn loại chất béo này thì sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch bởi cấu trúc hóa học của chất béo chuyển hóa có khả năng làm tăng cholesterol xấu và làm giảm lượng cholesterol tốt.

Hầu hết chất béo chuyển hóa là nhân tạo và được tìm thấy trong thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm chiên, thức ăn nhanh, các loại đồ nướng, bánh ngọt… Chất béo chuyển hóa cũng được tìm thấy một lượng nhỏ trong các thực phẩm làm từ sữa, thịt động vật…

Tuy nhiên, chất béo chuyển hóa tự nhiên không đáng lo ngại bằng chất béo chuyển hóa nhân tạo. Chúng được tạo nên bởi mỡ và dầu qua tinh chế, xuất hiện trong thực phẩm chế biến thông qua cách sử dụng dầu thực vật được hydro hóa hoặc hydro hóa một phần (chiên ngập dầu, nướng….).

Để tránh chất béo chuyển hóa và hạn chế chất béo bão hòa thì cách tốt nhất là cần thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh, ưu tiên các chất béo lành mạnh, tăng cường ăn rau xanh, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt… thay vì những thực phẩm chế biến sẵn và đồ ăn nhanh.

4 mẹo giúp tăng tốc quá trình giảm cân của bạn

Thừa cân là một vấn đề thực sự về tinh thần và thể chất. Và đó là lý do tại sao mọi người đều muốn giảm cân nhanh hơn và hiệu quả.

Trong những năm qua, mọi người đang tìm cách để đẩy nhanh quá trình giảm cân của họ.

Sau đây là một số mẹo giúp bạn giảm cân nhanh hơn, theo kênh tin tức News18 (Ấn Độ).

4 meo giup tang toc qua trinh giam can cua ban 9a1 6384551

5 mẹo giúp tăng tốc quá trình giảm cân. Ảnh SHUTTERSTOCK

Tập các bài tập dùng trọng lượng cơ thể

Tập các bài tập sử dụng trọng lượng cơ thể được cho là một trong những cách đốt cháy chất béo hiệu quả nhất.

Trong thói quen này, hãy bắt đầu với động tác burpees (ngồi xổm bật nhảy về tư thế hít đất), sau đó là Inverted rows (kéo lưng), wideouts (ngồi xổm bật nhảy lên cao), rồi hít đất và cuối cùng là plank (chống đẩy bằng khuỷu tay) với thời gian lên đến 30 – 60 giây. Thực hiện 10 lần lặp lại của chu trình này sẽ tăng cường quá trình đốt cháy chất béo của bạn và sẽ giúp bạn giảm cân nhanh chóng.

Đừng vắng mặt buổi tập nào

Một khi bạn bắt đầu tuân theo một thói quen, thì việc nghỉ hơn 1 ngày trong một tuần sẽ cản trở quá trình giảm cân của bạn. Cố gắng không bỏ qua các buổi tập luyện của bạn. Trong trường hợp bạn không khỏe hoặc cảm thấy hơi mệt thì hãy giảm số lượng bài tập xuống nhưng đừng nghỉ.

4 meo giup tang toc qua trinh giam can cua ban e93 6384551

Tập tạ cũng quan trọng như tập tim mạch. Ảnh SHUTTERSTOCK

Tập tạ cũng quan trọng như các bài tập tim mạch

Những người có cân nặng chủ yếu tập trung vào các bài tập tim mạch để đốt cháy chất béo. Tuy nhiên, tập tạ cũng quan trọng như các bài tập tim mạch. Đừng ngần ngại nâng tạ, vì nó sẽ tăng cường sức mạnh cơ thể và xây dựng cơ bắp, theo News18.

Chế độ ăn theo chu kỳ kinh

Ở nữ giới, chu kỳ k.inh n.guyệt đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định tốc độ giảm cân. Nhiều chuyên gia dinh dưỡng cung cấp riêng chế độ ăn dựa trên chu kỳ k.inh n.guyệt để giúp giảm cân nhanh chóng. Trong thời kỳ k.inh n.guyệt, phụ nữ có xu hướng thèm ăn hơn, điều này có thể khiến phá vỡ chế độ ăn uống. Tuy nhiên, lập kế hoạch cho một chế độ ăn giàu đạm và tinh bột vào những ngày này sẽ giúp tránh cảm giác thèm ăn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *