Gặp điều này trước tuổi 45: Nguy cơ nhồi máu cơ tim lẫn mất trí

avatar1701485706428 17014857066381345997940

Các nhà khoa học Trung Quốc vừa tìm thấy mối liên quan đáng ngại giữa chứng mất trí nhớ và một loại bệnh tim mạch nguy hiểm hàng đầu.

Theo nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí khoa học Journal of the American Heart Association, những người trưởng thành được chẩn đoán mắc bệnh tim mạch vành trước năm 45 tuổi có thể tăng nguy cơ phát triển các dạng mất trí nhớ – sa sút trí tuệ sau này, bao gồm Alzheimer.

Gặp điều này trước tuổi 45: Nguy cơ nhồi máu cơ tim lẫn mất trí - Ảnh 1.

Bệnh tim mạch vành, trong đó phổ biến nhất là loại bệnh động mạch vành, có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim lẫn mất trí nhớ – sa sút trí tuệ – Ảnh minh họa từ Internet

Nhóm tác giả từ Trường Điều dưỡng thuộc Viện Khoa học y tế Trung Quốc và Trường Cao đẳng y tế liên minh Bắc Kinh (Trung Quốc) đã phân tích dữ liệu của hơn 432.000 người được thu thập bởi ngân hàng sinh học Biobank của Anh.

Trong số họ, có hơn 9.600 người đã được ghi nhận mắc các dạng mất trí nhớ – sa sút trí tuệ khác nhau sau 13 năm theo dõi.

Kết quả cho thấy những người mắc bệnh tim mạch vành có nguy cơ mất trí nhớ tăng 36%, nguy cơ bệnh Alzheimer tăng 13% và nguy cơ suy giảm nhận thức do mạch máu cao hơn 78%.

Nguy cơ này tăng thêm lần lượt 25% – 29% – 22% ở những người khởi phát sớm bệnh tim mạch vành, trong đó nhóm được chẩn đoán trước tuổi 45 có nguy cơ cao nhất.

Đây là một tin đáng ngại bởi bản thân bệnh tim mạch vành đã là căn bệnh nguy hiểm.

Theo Viện Tim, phổi và máu quốc gia (NHLBI) thuộc Viện Y tế quốc gia Mỹ (NIH), bệnh tim mạch vành bao gồm bệnh động mạch vành và bệnh vi mạch vành là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Mỹ.

Các triệu chứng của bệnh có thể khác nhau ở mỗi người, nhưng nguy hiểm nhất là những người không có triệu chứng rõ ràng, không biết mình mắc bệnh cho đến khi gặp cơn đau thắt ngực dẫn đến nhồi máu cơ tim.

Nguyên nhân của bệnh tim mạch vành phụ thuộc vào loại, trong đó bệnh động mạch vành thường do cholesterol tích tụ bên trong động mạch; trong khi bệnh vi mạch vành xảy ra khi các mạch máu nhỏ của tim không hoạt động bình thường.

Tuy nhiên trong hầu hết trường hợp, bệnh tim mạch vành có thể phòng ngừa được bằng lối sống lành mạnh. Nếu đã mắc bệnh, cần thay đổi lối sống, dùng thuốc, phẫu thuật hoặc kết hợp các phương pháp này tùy theo chỉ định của bác sĩ để ngăn ngừa các hậu quả nghiêm trọng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *