Điểm đặc biệt trong bữa ăn của cụ ông 100 tuổi vẫn tham gia thi chạy

avatar1683077812461 16830778126791907106992

Ông Singh chỉ ăn chay nhưng vẫn đủ sức để đi bộ 8km mỗi ngày, tham gia nhiều giải chạy marathon với thành tích ấn tượng.

3 dấu hiệu cảnh báo ung thư thường xuất hiện trong bữa ăn3 dấu hiệu cảnh báo ung thư thường xuất hiện trong bữa ăn

Bác sĩ cho biết một số dấu hiệu xuất hiện trong bữa ăn có thể cảnh báo các căn bệnh ung thư nguy hiểm, có một dấu hiệu cũng cần đi khám sớm.

Tuổi tác không phải là rào cản nếu bạn muốn trở thành một vận động viên. Ông Fauja Singh đã chứng minh điều đó khi bắt đầu chạy marathon lúc 89 tuổi và liên tục tham gia cho tới khi 100 tuổi.

Sinh vào tháng 4/1911 tại Punjab (Ấn Độ), ông Fauja Singh có một tuổi thơ không êm đẹp. Trước 5 tuổi, đôi chân của ông Singh gầy và yếu đến mức ông không thể đi lại được. Sau đó, ông dần khỏe hơn nhưng cũng không vận động nhiều.

Điểm đặc biệt trong bữa ăn của cụ ông 100 tuổi vẫn tham gia thi chạy - Ảnh 2.

Ông Singh tập chạy cùng huấn luyện viên. Ảnh: Reuters

Ông Singh đã chuyển đến Anh vào năm 1992 và bắt đầu chạy bộ để quên đi nỗi đau con trai Kuldip mất vào năm 1994. Đến năm 2000, ông trở nên nổi tiếng khi hoàn thành London Marathon trong 6 giờ 54 phút, phá kỷ lục thế giới ở nhóm trên 90 tuổi.

Ông tiếp tục đăng ký chạy marathon ở New York (Mỹ), Toronto (Canada) cũng như Mumbai (Ấn Độ). Ông có huấn luyện viên cá nhân để theo dõi vấn đề sức khỏe , tập luyện. Năm 2003, ông tiến thêm một bước dài khi hoàn thành giải Toronto Waterfront Marathon trong 5 giờ 40 phút ở nhóm trên 90 tuổi.

“Tôi chỉ ăn thực phẩm chay – tôi được biết rằng những người ăn chay có xu hướng sống lâu hơn trung bình từ 6 đến 10 năm so với những người ăn thịt. Tôi cũng đi bộ hoặc chạy bộ mỗi ngày. Tuổi tác có thể mang lại sự khôn ngoan nhưng nếu bạn muốn có sức chịu đựng, sự bền bỉ và sức khỏe tốt suốt đời, hãy chuyển sang thực phẩm chay bổ dưỡng”, ông Singh chia sẻ.

Điểm đặc biệt trong bữa ăn của cụ ông 100 tuổi vẫn tham gia thi chạy - Ảnh 3.

Cụ ông hơn 100 tuổi vẫn không ngừng vận động mỗi ngày. Ảnh: Goldenestate

Đại học Glasgow (Scotland) thông tin, chế độ ăn chay có một số lợi ích tuyệt vời có thể dẫn đến tuổi thọ cao hơn. Các nhà khoa học đã xem xét thói quen ăn uống của những người từ 37 tới 73 tuổi khỏe mạnh ở Vương quốc Anh. Hơn 166.000 người được chia thành hai nhóm: ăn chay và ăn thịt.

Theo Eatthis , nghiên cứu ghi nhận, những người ăn chay có mức độ “thấp hơn đáng kể” của 13 dấu ấn sinh học bao gồm cholesterol toàn phần, cholesterol LDL (có hại), protein liên quan đến bệnh tim mạch. Một số dấu ấn sinh học liên quan đến giảm nguy cơ suy giảm chức năng gan, chức năng thận và tế bào ung thư.

Hiện ông Singh nắm giữ nhiều kỷ lục thế giới bao gồm chạy 100m và marathon dành cho nam giới trên 100 tuổi. Ông vẫn tiếp tục duy trì vận động bằng cách đi bộ khoảng 8km mỗi ngày quanh các khu phố ở London.

Nhờ sự nổi tiếng ngày càng tăng lên, ông Singh là người phát ngôn có ảnh hưởng. Ông nhấn mạnh các vấn đề như chống phân biệt giai cấp, phân biệt chủng tộc, chủ nghĩa tuổi tác. Ông dành tất cả các khoản tiền tài trợ để quyên góp cho tổ chức từ thiện.

Có loại thực phẩm rẻ tiền này người ăn chay không lo thiếu đạmCó loại thực phẩm rẻ tiền này người ăn chay không lo thiếu đạm

Nguồn cung cấp chất đạm (protein) chủ yếu từ: thịt, cá, trứng, sữa… Do đó chất dinh dưỡng này rất dễ bị thiếu hụt đối với người ăn chay chỉ ăn thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật. Vậy có loại thực phẩm nào cung cấp chất đạm tốt cho người ăn chay không?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *