Chuyên gia khuyên: Buổi sáng kiểm tra ga trải giường và gối để phát hiện sớm triệu chứng cảnh báo ung thư

Chuyên gia khuyên: Buổi sáng kiểm tra ga trải giường và gối để phát hiện sớm triệu chứng cảnh báo ung thư

Cũng như bất kỳ bệnh lý nào khác, càng sớm phát hiện ra các triệu chứng của ung thư, việc điều trị càng hiệu quả.


Cho đến nay, ung thư vẫn được đánh giá là bệnh nguy hiểm do chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Không những thế, các triệu chứng của nhiều bệnh ung thư cũng không rõ ràng ở giai đoạn đầu, dẫn đến nhầm lẫn trong chẩn đoán và khó khăn trong điều trị. Đổ mồ hôi, đặc biệt vào ban đêm, là một trong những triệu chứng dễ bị bỏ qua như vậy. 

Vào mùa hè, thời tiết oi bức càng khiến người ta nghĩ rằng đổ mồ hôi là do nóng chứ không nghĩ liên quan đến ung thư. Chính vì lý do này mà các chuyên gia y tế khuyên mọi người nên chú ý hơn đến tình trạng đổ mồ hôi của mình.

Cụ thể, dược sĩ Abbas Kanani tại Chemist Click Online Pharmacy chia sẻ với Express Daily rằng: Mọi người nên kiểm tra ga trải giường và gối mỗi sáng để xem liệu mình có bị đổ mồ hôi “quá nhiều” hay không vì đó có thể là dấu hiệu báo hiệu bệnh ung thư.

“Đổ mồ hôi, đặc biệt vào ban đêm, là một dấu hiệu phổ biến của bệnh ung thư. Một số bệnh ung thư thường gây ra tình trạng mồ hôi nhiều hơn những loại ung thư khác, chẳng hạn như ung thư hạch, ung thư xương…”, dược sĩ Abbas Kanani cho biết.

Ông giải thích: Ở những người bị ung thư, nhiễm trùng là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tình trạng đổ mồ hôi. Ung thư kích hoạt phản ứng miễn dịch trong cơ thể, có thể dẫn đến việc giải phóng các chất gây viêm. Điều này ảnh hưởng đến hệ thống điều chỉnh nhiệt độ của cơ thể, dẫn đến đổ mồ hôi. Khi nhiễm trùng, nhiệt độ cơ thể tăng và cơ thể đổ mồ hôi là để cố gắng giảm nhiệt độ. 

Những thay đổi về nồng độ hormone cũng có thể gây ra các cơn bốc hỏa và đổ mồ hôi. Mà ung thư hoặc việc điều trị bệnh ung thư cũng là nguyên nhân khiến nồng độ hormone thay đổi.

Làm thế nào để biết nếu bạn đổ mồ hôi quá nhiều

Ông Kanani cho biết, có thể khó xác định liệu tình trạng đổ mồ hôi của bạn là do ung thư hay các bệnh lý nào khác. Ông giải thích: “Mặc dù ung thư, đặc biệt là ung thư xương có thể liên quan đến đổ mồ hôi quá nhiều, nhưng nó cũng không phải là nguyên nhân phổ biến hoặc cụ thể nhất. Nó cũng có thể được gây ra bởi các tình trạng sức khỏe hoặc yếu tố khác”.

Chuyên gia khuyên: Buổi sáng kiểm tra ga trải giường và gối để phát hiện sớm triệu chứng cảnh báo ung thư - Ảnh 2.

Nếu bạn đổ mồ hôi đêm, ga trải giường và gối ướt đẫm đến mức không thể ngủ được nữa thì tức là bạn đã đổ mồ hôi quá nhiều.

Ung thư xương và đổ mồ hôi

Ông Kanani nói rằng đổ mồ hôi đêm thường liên quan đến ung thư, trong đó phổ biến nhất là các bệnh ung thư liên quan đến xương. Ông nói thêm: Đau xương dai dẳng là triệu chứng phổ biến nhất của ung thư xương. Cơn đau ban đầu có thể không liên tục nhưng có thể tiến triển liên tục và nghiêm trọng, thường tồi tệ hơn vào ban đêm hoặc khi hoạt động. Sưng và viêm trên xương có thể gây khó khăn cho việc di chuyển nếu xương bị ảnh hưởng gần khớp. Xương yếu sẽ dễ bị gãy hơn bình thường.

Chính vì vậy, nếu bạn bị đổ mồ hôi quá nhiều, đặc biệt là vào ban đêm, hãy nói chuyện với bác sĩ và đi khám.

3 dấu hiệu khác xuất hiện buổi sáng cảnh báo ung thư

Ngoài đổ mồ hôi nhiều, nếu buổi sáng thức dậy thường xuyên gặp các triệu chứng này thì bạn cũng nên cảnh giác với khả năng liên quan đến ung thư.

Chuyên gia khuyên: Buổi sáng kiểm tra ga trải giường và gối để phát hiện sớm triệu chứng cảnh báo ung thư - Ảnh 3.

1. Đau đầu

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí thần kinh học Journal Neurology, khoảng 77% bệnh nhân ung thư não bị đau đầu, biểu hiện bằng những cơn đau xung quanh đầu, tập trung ở thái dương hay phía sau đầu và cổ.

Chia sẻ trên Express Daily, tiến sĩ Deborah Lee, bác sĩ lâm sàng làm việc tại Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh, cho rằng: Các khối u não gây ra những cơn đau đầu rất đặc trưng thường nặng hơn vào buổi sáng. Đó là do khi nằm suốt đêm, dịch não tủy sẽ tích tụ trong não do khối u ngăn chặn sự lưu thông, từ đó khiến cho cơn đau đầu trở nên tồi tệ hơn vào sáng sớm.

2. Mệt mỏi

Theo tổ chức Nghiên cứu Ung thư Vương quốc Anh, mệt mỏi là tình trạng phổ biến ở những người bị ung thư. Sự mệt mỏi liên quan đến ung thư có thể ảnh hưởng đến thể chất, cảm xúc và tinh thần của người bệnh. Mệt mỏi trong ung thư thường là kết quả của việc các tế bào ung thư lấy cạn kiệt lượng chất dinh dưỡng dự trữ của cơ thể để phát triển.

Chuyên gia khuyên: Buổi sáng kiểm tra ga trải giường và gối để phát hiện sớm triệu chứng cảnh báo ung thư - Ảnh 4.

3. Ho

Ho được coi là một trong những dấu hiệu chính của ung thư phổi. Bác sĩ Lee cho biết, đối với ung thư phổi, khối u có thể chặn một phần đường thở và tích tụ chất nhầy qua đêm, từ đó gây ra cơn ho nặng hơn vào buổi sáng.

Trong khi ngủ suốt đêm, miệng và đường hô hấp trên có thể bị khô, gây kích ứng, cũng có thể gây ra cơn ho nghiêm trọng hơn vào sáng sớm.

Các biểu hiện khó chịu buổi sáng có thể do nhiều yếu tố, nhưng nếu thường xuyên gặp phải thì bạn cũng nên đi khám để xác định nguyên nhân chính xác nhận.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *