5 dấu hiệu cảnh báo bạn sắp bị nhồi máu cơ tim, không được chủ quan

5 dấu hiệu cảnh báo bạn sắp bị , không được chủ quan

GĐXH – Cơn nhồi máu cơ tim có thể dẫn đến đột tử trong vài phút, và nhiều người có thể đã đẩy nhanh quá trình tiến triển của bệnh do xử trí không đúng cách.


Đau đầu gối, đau lưng... hãy làm động tác này! Kiên trì mỗi ngày đánh bay bách bệnh!Đau đầu gối, đau lưng… hãy làm động tác này! Kiên trì mỗi ngày đánh bay bách bệnh!

GĐXH – Mỗi ngày dành 10 phút tập những động tác này, khi huyết của bạn sẽ lưu thông đồng thời giải quyết các vấn đề về vai, cổ, cột sống, tim, phổi, gan, thận… để bạn có xương cốt, tinh thần và một cơ thể tốt nhất!

Người lớn tuổi có nguy cơ mắc bệnh tim rất cao và tác động tiêu cực của việc cung cấp máu kém đến vùng tim là cơn đau tim. Nếu nhồi máu cơ tim tiến triển không được chú ý, nó có thể dẫn đến một cơn đau tim rất nghiêm trọng, gây tổn thương nghiêm trọng cho cơ thể.

5 triệu chứng cảnh báo bệnh nhồi máu cơ tim sắp đến không được bỏ qua - Ảnh 2.

Đặc điểm tấn công điển hình của nhồi máu cơ tim là khởi phát nhanh, dễ tái phát, đột tử… Vì vậy, một cơn đau tim có thể xảy ra nhanh như thế nào? Có thể nói, cơn nhồi máu cơ tim có thể dẫn đến đột tử trong vài phút, và nhiều người trong cuộc sống có thể đã đẩy nhanh quá trình tiến triển của bệnh do xử trí không đúng cách.

Do đó, nếu trong cơ thể bạn xuất hiện 5 tình trạng này thì nên đi khám ngay, bởi đây có thể là dấu hiệu báo trước của nhồi máu cơ tim. Bệnh mạch vành là bệnh tim phổ biến, phổ biến nhất là cơn đau thắt ngực. Nguy hiểm nhất là cơn đau thắt ngực không ổn định, nếu không phát hiện và điều trị kịp thời thì .

5 triệu chứng cảnh báo bệnh nhồi máu cơ tim sắp đến không được bỏ qua - Ảnh 3.

Khi cơ thể xuất hiện 5 triệu chứng này báo hiệu sắp nhồi máu cơ tim, cần đi khám kịp thời

1. Hạ huyết áp

Trong cuộc sống hàng ngày, một số bệnh nhân nhồi máu cơ tim có mức hơn và kéo dài hơn, điều này là do các mô xung quanh cơ tim bị hoại tử diện tích lớn, dẫn đến giảm thể tích tuần hoàn. 

5 triệu chứng cảnh báo bệnh nhồi máu cơ tim sắp đến không được bỏ qua - Ảnh 4.

Triệu chứng huyết áp thấp này có thể kéo dài trong vài tuần hoặc lâu hơn, và nó sẽ từ từ tăng lên trong giai đoạn sau, nhưng nó sẽ không tăng lên mức bình thường. Do đó, khi phát hiện huyết áp của mình bị tụt thấp hơn mức bình thường trong một thời gian dài, bạn cần phải cảnh giác hơn.

2. Buồn nôn và nôn

Có thể nhiều người không nghĩ rằng buồn nôn và nôn cũng là dấu hiệu cảnh báo nhồi máu cơ tim. Nếu bạn bị nhồi máu cơ tim, nó cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe đường tiêu hóa của bạn. Triệu chứng rối loạn tiêu hóa có thể xảy ra ở nhiều người nhưng nhiều người chỉ lầm tưởng đây là bệnh lý đường tiêu hóa chứ không nghĩ rằng nhồi máu cơ tim cũng có thể gây ra biểu hiện này.

5 triệu chứng cảnh báo bệnh nhồi máu cơ tim sắp đến không được bỏ qua - Ảnh 5.

Nhưng điều mà nhiều người không biết đó là nhồi máu cơ tim thành dưới sẽ khiến người bệnh bị chướng bụng liên tục, buồn nôn và nôn. Do đó, cần phải có biện pháp đối phó kịp thời sau khi xác định tình trạng bất thường.

3. Đau trước ngực

Nhiều người có thể gặp nhiều triệu chứng bất lợi dưới tác động của nhồi máu cơ tim. Nếu bạn cảm thấy đau nhói ở vùng trước tim, đây cũng có thể là dấu hiệu của nhồi máu cơ tim.

Điều này là do sau khi bị nhồi máu cơ tim, các cơ quan quan trọng của tim thiếu nguồn cung cấp máu và sau khi bị ảnh hưởng, vùng trước tim sẽ cảm thấy đau rõ ràng. Nhìn chung, nếu có dấu hiệu như vậy thì tốt nhất nên đi kiểm tra ngay, nếu không vùng trước tim sẽ bị chèn ép, đau đớn, có thể đe dọa đến tính mạng và sức khỏe của người bệnh.

5 triệu chứng cảnh báo bệnh nhồi máu cơ tim sắp đến không được bỏ qua - Ảnh 6.

4. Đau bụng trên

Một số bệnh nhân nhồi máu cơ tim có thể bị co giật, đau các cơ quan gần tim do vùng tim bị thiếu máu cục bộ và thiếu oxy lâu ngày. Đặc biệt trong vòng 24 giờ trước khi khởi phát nhồi máu cơ tim, họ dễ có các triệu chứng như buồn nôn, nôn, tiêu chảy. 

Tình trạng này dễ khiến người bệnh lầm tưởng hệ tiêu hóa có vấn đề mà mù quáng dùng thuốc chống nôn, cầm tiêu chảy để điều trị bệnh, dẫn đến nhồi máu cơ tim không được phát hiện kịp thời, từ đó khiến bệnh tình kéo dài, cản trở việc điều trị kịp thời.

5 triệu chứng cảnh báo bệnh nhồi máu cơ tim sắp đến không được bỏ qua - Ảnh 7.

5. Chứng loạn nhịp tim

Rối loạn nhịp tim là sự bất thường về tần số và nhịp điệu của nhịp tim. Đây là phần quan trọng nhất của bệnh tim mạch và có thể xảy ra đơn lẻ hoặc cùng với các bệnh tim mạch khác. Theo số liệu lâm sàng hiện nay, gần 75-95% bệnh nhân nhồi máu cơ tim có nhịp tim bất thường trong vòng 1-2 tuần sau khi khởi phát, đặc biệt là trong vòng 24 giờ.

Trong số những bệnh nhân này, hầu hết bệnh nhân sẽ xuất hiện rối loạn nhịp thất mới, trong khi một số ít bệnh nhân có thể kèm theo nhịp nhanh thất mới và rung tâm nhĩ. Trong trường hợp nghiêm trọng, thậm chí có thể dẫn đến đột tử.

5 triệu chứng cảnh báo bệnh nhồi máu cơ tim sắp đến không được bỏ qua - Ảnh 8.

Tóm lại, để phòng ngừa nhồi máu cơ tim xảy ra, mọi người không được quá mệt mỏi trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là những người bị bệnh tim. Cần chú ý nghỉ ngơi nhiều hơn, duy trì ổn định cảm xúc để giảm thiểu nguy cơ nhồi máu cơ tim. Một khi xuất hiện 1 trong 5 triệu chứng trên, cần kịp thời đến bệnh viện chẩn đoán và điều trị, có thể kéo dài tối đa thời gian điều trị, ngăn ngừa đột tử.

Ngày càng nhiều nam giới trẻ bị nhồi máu cơ tim, nguyên nhân rõ mồn một nhưng thường bị bỏ quaNgày càng nhiều nam giới trẻ bị nhồi máu cơ tim, nguyên nhân rõ mồn một nhưng thường bị bỏ qua

GĐXH – Tỷ lệ nhồi máu cơ tim ngày càng tăng ở những người trẻ tuổi. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại hơn là tỷ lệ nam giới mắc bệnh này vượt xa so với nữ giới.

Bệnh nhồi máu cơ tim thường xảy ra ở những đối tương nào

Mai Anh (theo ABLW)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *