Bé gái nôn ói, chán ăn đi khám bất ngờ phát hiện dị dạng não

Bé gái nôn ói, chán ăn đi khám bất ngờ phát hiện dị dạng não

Bé gái 12 tuổi ở Sóc Trăng bị vỡ dị dạng mạch máu não, búi dị dạng nguy hiểm vừa được các bác sĩ cứu sống kịp thời.


Bệnh nhi là bé gái H.H.X.A (sinh năm 2011, quê ở Sóc Trăng) nhập Bệnh viện Đa khoa S.I.S Cần Thơ trong tình trạng đau đầu nhiều và yếu nửa người trái.

Theo gia đình bé A, trước nhập viện 2 ngày, bé có triệu chứng nhức đầu, nôn ói nhiều nên được bệnh viện địa phương theo dõi bệnh về tiêu hóa. Song, tình trạng bệnh không thuyên giảm, nôn ói và nhức đầu nhiều hơn khi nằm máy lạnh, nên đã chuyển lên một bệnh viện tại Cần Thơ để tiếp tục điều trị.

Tại đây, sau khi biết bé A có bệnh lý liên quan đến não chứ không phải bị về đường tiêu hóa, gia đình đã xin chuyển ngay sang Bệnh viện Đa khoa S.I.S Cần Thơ.

“Khoảng 1 tháng nay, cháu than nhức đầu, chóng mặt, ăn không ngon, ăn không có mùi vị, nhưng gia đình chỉ nghĩ cháu còn nhỏ đôi khi vui chơi hoặc học nhiều nên bị vậy. Gia đình cũng định đưa cháu đi khám, nhưng chưa kịp đi thì cháu phát bệnh’, mẹ bé A. cho biết thêm.

Theo bác sỹ Ngô Minh Tuấn – Trưởng khoa Chuẩn đoán hình ảnh – Thăm dò chức năng của bệnh viện, bé A vào viện đã bị xuất huyết não do vỡ dị dạng thông động tĩnh mạch não (AVM) và có túi giả phình lớn (kích thước 3x3mm) trong búi dị dạng, tình trạng rất nguy hiểm. May mắn, các bác sỹ đã can thiệp thành công, giảm lưu lượng của dị dạng và đặc biệt là tắc được túi giả phình cho bé.

Sau can thiệp và chăm sóc tích cực khoảng 1 tuần, tình trạng bé A đã ổn định, còn yếu nhẹ chân trái, tiếp tục được tập vật lý trị liệu để phục hồi chức năng.

“Búi dị dạng mạch máu của bé A đã giảm đáng kể, tuy nhiên cần chụp DSA mạch máu não sau vài tháng khi tình trạng bé ổn định để đánh giá tình trạng của ổ dị dạng. Nếu cần thiết sẽ tiến hành can thiệp lần 2 hoặc bắn tia gamma để triệt tiêu búi dị dạng”, bác sỹ Tuấn cho biết thêm.

Theo các bác sĩ, đa số các trường hợp dị dạng mạch máu não, thường không có triệu chứng hoặc là có những triệu chứng không điển hình khi chưa vỡ như đau đầu, co giật, động kinh… dễ bỏ sót hoặc chẩn đoán nhầm với các bệnh lý khác.

Đối với trường hợp ổ dị dạng đã vỡ gây xuất huyết não, bệnh nhân sẽ có những triệu chứng điển hình như đau đầu dữ dội, yếu liệt tay/chân, thậm chí lơ mơ, hôn mê… nếu không được chẩn đoán và xử trí kịp thời bệnh nhân có thể dẫn đến tử vong sau đó.

Qua đây bác sĩ Tuấn khuyến cáo, khi có các triệu chứng bất thường như đau đầu, co giật, động kinh… người bệnh và gia đình cần nên chủ động đi khám để phát hiện bệnh sớm và có phương pháp điều trị kịp thời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *