Nhầm tưởng trứng cóc là trứng ếch, người bố vớt về kho. Sau bữa cơm, 3 bố con được đưa đi cấp cứu trong tình trạng ngộ độc nặng.
Ngày 20/10, bác sĩ Lô Thanh Quý – Phó Giám đốc Trung tâm y tế huyện Quỳ Châu, Nghệ An cho biết, đơn vị này vừa tiếp nhận và điều trị cho 3 bệnh nhân là bố con bị ngộ độc do ăn phải trứng cóc.
Hiện tại, sau khi được điều trị hiện 2 người con đã dần ổn định, không còn nguy kịch. Riêng người bố là ông L.V.T (47 t.uổi, trú xã Châu Phong, huyện Quỳ Châu) vẫn còn nôn nhiều, có dấu hiệu suy thận cấp nên được chuyển lên bệnh viện tuyến trên để điều trị, lọc m.áu.
Qua khai thác từ bệnh nhân, sáng 19/10, ông L.V.T vào nương rẫy làm việc. Khi đến bờ suối, bắt được một ít chạch, lươn để về nấu cơm trưa. Khi thấy một chùm trứng cóc ở bờ suối, ông T nhầm tưởng là trứng ếch nên mang về nấu chung với lươn để ăn cơm. Đây có thể là trứng trong bụng con cóc, người dân khi làm thịt cóc đã vứt ra ngoài.
Sau bữa cơm trưa, ông T cùng các con xuất hiện triệu chứng ngộ độc. Riêng ông T và 2 con út (6 t.uổi và 4 t.uổi) xuất hiện triệu chứng nôn mửa, đau bụng dữ dội nên được đưa vào bệnh viện cấp cứu.
Hoàn cảnh gia đình ông T rất khó khăn, gia đình sống trong một túp lều tạm.
Được biết, hoàn cảnh gia đình ông T rất khó khăn. Cả gia đình sống trong túp lều tạm, 2 người con út hiện vẫn chưa làm khai sinh nên không có Bảo hiểm Y tế.
Cóc thuộc họ Bufonidae, phổ biến ở Việt Nam là loại Bufomelanosticus. Dưới da cóc xù xì có nhiều tuyến chứa nọc độc (bufotoxin) rất mạnh. Gan cóc, trứng cóc cũng chứa nhiều bufotoxin. Chất bufotoxin gây rối loạn nhịp tim, ức chế nhịp tim làm ngừng tim, ức chế hô hấp làm ngừng thở, ngoài ra còn gây tổn thương thận, suy thận cấp, viêm ống thận cấp, rối loạn thần kinh gây ảo giác. Khi ăn phải chất độc của cóc, vài giờ sau nạn nhân thấy chóng mặt, đau ở đầu ngón tay, ngón chân, tiếp theo là ói dữ dội kéo dài, tiêu chảy, đau bụng, nhịp tim chậm lại, tụt huyết áp. Phần lớn t.ử v.ong do rối loạn dẫn truyền thần kinh tim không hồi phục.
Ăn sâu ban miêu, 2 người thương vong
Sau khi ăn sâu ban miêu, 2 người bị ngộ độc nặng phải nhập viện, một nạn nhân t.ử v.ong sau đó, còn một người đang nguy kịch.
Ngày 13/6, lãnh đạo UBND xã Lưu Sơn (Đô Lương, Nghệ An) cho biết, ngày 12/6, anh Trần M.H. (50 t.uổi) đến nhà bà Bùi Thị B. (64 t.uổi) để xây cổng. Trưa cùng ngày, bà B. nấu cơm ăn thì anh H. nói loại sâu ban miêu trong vườn có thể ăn được vì trước đó anh đã ăn nhiều lần.
Sâu ban miêu (Ảnh minh họa).
Cả 2 đã bắt loại sâu ban miêu này vào chế biến ăn. Đến chiều cùng ngày thì cả 2 người bắt đầu nôn ra m.áu, rộp miệng lưỡi. Các nạn nhân đã được người thân đưa đến Bệnh viện đa khoa huyện Đô Lương để cấp cứu và sau đó chuyển xuống Bệnh viện đa khoa tỉnh Nghệ An.
Tuy nhiên, do ngộ độc nặng, bà B. đã t.ử v.ong. Riêng anh H. hiện đang được cấp cứu tại Khoa Hồi sức Tích cực chống độc, Bệnh viện đa khoa tỉnh Nghệ An.
Được biết, sâu ban miêu, có tên khoa học là Cantharis vesicatoria.
Các bác sĩ khuyến cáo, sâu ban miêu dễ nhầm lẫn với các loại bọ xít khác như bọ xít nhãn, bọ xít lúa nên người dân tuyệt đối không nên bắt ăn.