5 thói quen rất đơn giản giúp bạn dễ ngủ và ngủ ngon

5 thói quen rất đơn giản giúp bạn dễ ngủ và ngủ ngon

GĐXH – Giấc ngủ cực kỳ quan trọng với mỗi người, giúp chúng ta khoẻ mạnh, minh mẫn và tái tạo năng lượng. Tuy nhiên, cuộc sống hiện đại và nhiều thói quen khiến nhiều người ngủ ít hoặc khó ngủ, ngủ không ngon giấc.


Giấc ngủ không những giúp bạn cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn mà còn làm cho cuộc sống của bạn tốt đẹp nhờ những tác dụng tích cực đến trái tim, cân nặng, trí nhớ, sự sáng tạo, thành tích học tập…

Vì vậy, giấc ngủ không tốt sẽ khiến bạn dễ stress, suy giảm trí nhớ, mất tập trung, giảm tuổi thọ, phát sinh nhiều bệnh tật và chất lượng sống suy giảm.

Theo các nghiên cứu, 5 thói quen hàng ngày dưới đây có thể giúp bạn thư giãn, tĩnh tâm và dễ ngủ.

1. Không ăn trước khi đi ngủ ít nhất 1-2 tiếng

Nói chung, quá trình làm trống dạ dày sẽ mất khoảng 3 giờ. Thời gian trống khác nhau tùy thuộc vào loại thực phẩm. Trong thời gian ngủ, quá trình làm rỗng dạ dày sẽ bị chậm lại rất nhiều, thậm chí có khi sau 8 đến 10 giờ, thức ăn vẫn được giữ lại trong dạ dày.

Tuy nhiên, thức ăn lưu lại trong dạ dày, lâu ngày khoang dạ dày ở trạng thái giãn nở, thức ăn bị lên men trong dạ dày, vi khuẩn sinh sôi nảy nở, tất cả sẽ gây khó chịu cho cơ thể.

5 thói quen giúp bạn dễ ngủ và ngủ ngon  - Ảnh 2.

Nguồn/OnePicture.com

Do đó, bạn không nên ăn tối quá muộn và ít nhất 1 đến 2 giờ trước khi đi ngủ mà không cần ăn no. Ngoài ra, thức ăn nên nhẹ, dễ tiêu, hạn chế ăn thức ăn nhiều chất béo, nhiều đường, nhiều dầu mỡ.

2. Không uống đồ uống kích thích trước khi đi ngủ

Không uống cà phê, trà và các loại nước giải khát dễ gây hưng phấn trước khi đi ngủ. Ngoài ra, đồ uống có gas sẽ tạo ra một lượng lớn khí carbon dioxide, gây cảm giác khó chịu như đầy hơi, trào ngược nên không nên uống trước khi đi ngủ.

3. Không vận động mạnh trước khi đi ngủ

Sau bữa tối có thể đi dạo, vận động thích hợp giúp dạ dày trống rỗng, tiêu hóa tốt, nhưng không nên vận động mạnh trước khi đi ngủ, kẻo tinh thần quá hưng phấn, ảnh hưởng đến giấc ngủ.

4. Tạo môi trường ngủ thoải mái

Bài trí phòng ngủ càng đơn giản càng tốt cho giấc ngủ, đồng thời cần giữ vệ sinh sạch sẽ, kê giường ngủ êm ái, êm ái.

Không nên bật đèn khi ngủ, tốt nhất là tắt tiếng hoặc tắt điện thoại di động, môi trường càng râm mát và yên tĩnh thì càng dễ đi vào giấc ngủ và giấc ngủ sâu.

5 thói quen giúp bạn dễ ngủ và ngủ ngon  - Ảnh 3.

Nguồn/OnePicture.com

Khi ngủ nên chừa một khoảng hở nhỏ ở cửa ra vào và cửa sổ phòng ngủ để đảm bảo không khí lưu thông, từ đó có giấc ngủ ngon hơn.

5. Thực hiện xoa bóp huyệt đúng cách

Bấm và xoa bóp các huyệt đã chọn có thể nới lỏng các cơ kết dính, đả thông kinh lạc, điều hòa khí huyết, âm dương, từ đó đạt được công dụng phòng trị chứng mất ngủ.

Huyệt Thần Môn: Có thể dưỡng tâm khí, làm dịu thần kinh và dễ đi vào giấc ngủ. Day và ấn trong 1-2 phút trước khi đi ngủ.

5 thói quen giúp bạn dễ ngủ và ngủ ngon  - Ảnh 4.

Nguồn/Bản vẽ gốc của Bác sĩ gia đình

Chọn điểm: Trên cổ tay, ở đầu trụ của nếp gấp ngang ở mặt phẳng của cổ tay, ở chỗ lõm hướng tâm của cơ gấp carpi ulnaris.

Huyệt An Miện: Huyệt này nằm ở nơi giao nhau giữa đầu và cổ, là huyệt quan trọng giúp cải thiện khí huyết tại chỗ và lưu thông máu, có thể trấn an tinh thần, giúp ngủ ngon. Day và ấn trong 2 phút trước khi đi ngủ.

5 thói quen giúp bạn dễ ngủ và ngủ ngon  - Ảnh 5.

Nguồn/Bản vẽ gốc của Bác sĩ gia đình

Chọn điểm: Ở cơ ức đòn chũm và cơ lách, ở chỗ lõm sau xương cao sau tai.

Lương y Nguyễn Chinh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *