Não bộ là nơi chỉ huy toàn bộ hoạt động, nhận thức của cơ thể. Để tăng cường trí nhớ, giúp não bộ luôn khỏe mạnh bạn cần phải ăn uống đầy đủ, bổ sung các chất dinh dưỡng thiết yếu thông qua thực phẩm sau.
1. Đậu phộng
Ảnh minh họa
Đậu phộng rất giàu lecithin và cephalin, là những chất quan trọng cần thiết cho hệ thần kinh, có thể trì hoãn sự suy giảm chức năng não, ngăn ngừa sự hình thành các cục m.áu đông. Trong protein đậu phộng chứa hơn mười loại axit amin cần thiết cho cơ thể con người. Trong số đó, lysine giúp trí tăng cướng trí thông minh ở t.rẻ e.m và axit glutamic có thể thúc đẩy sự phát triển của tế bào và tăng cường trí nhớ cho não.
Ngoài ra, các thí nghiệm đã chứng minh rằng ăn đậu phộng thường xuyên có thể cải thiện lưu thông m.áu, tăng cường khả năng ghi nhớ và trì hoãn sự lão hóa.
2. Cá
Cá là một trong những thực phẩm rất tốt để thúc đẩy sự phát triển của trí não. Cá rất giàu DHA, rất quan trọng trong việc cải thiện trí nhớ, khả năng tư duy củ não bộ, ngăn ngừa thoái hoá tế bào não và giúp trì hoãn sự lão hoá. Đồng thời, hàm lượng chất béo trong cá rất thấp, lại giàu và canxi, rất hữu ích cho sức khỏe con người.
3. Trứng
Trứng là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng rất phổ biến trong bữa ăn của mọi gia đình. Trong lòng đỏ trứng chứa nhiều lecithin, triglyceride, vitellin, đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của hệ thần kinh, có thể thúc đẩy sự phát triển của não bộ và tăng cường trí nhớ.
4. Hạt óc chó
Hạt óc chó là một trong những loại hạt đứng đầu về khả năng giúp tăng cường trí nhớ cho não bộ, trung bình 7 hạt óc chó (28gram) có 2.5g Omega-3 và một lượng lớn Omega-6 giúp tăng khả năng tư duy, giảm triệu chứng đau dây thần kinh. Ngoài ra, dưỡng chất DHA được tìm thấy trong Omega-3 rất cần thiết cho sự phát triển trí não và thị giác của con người. Cơ thể chúng ta không thể tự tổng hợp axit béo DHA được do đó chúng ta cần bổ sung thông qua thực phẩm hằng ngày.
5. Bí đỏ
Chất axit glutamine có trong bí đỏ là loại chất giúp bồi bổ thần kinh và kích thích phản ứng chuyển hóa các chất dinh dưỡng trong não bộ rất tốt. Các chuyên gia khuyên những phụ nữ mang thai nên sử dụng nhiều món ăn từ bí đỏ để trí não của thai nhi được phát triển tối ưu. Bên cạnh đó, cơ thể người mẹ cũng được đảm bảo khỏe mạnh, không bị phù nề và huyết áp luôn ở mức ổn định.
6. Hạt dẻ cười
Lượng vitamin B6 phong phú trong hạt dẻ cười có tác dụng mạnh mẽ tới hệ thống thần kinh. Các phân tử axit amin làm nhiệm vụ dẫn truyền thông tin phải có vitamin B6 mới thực hiện tốt chức năng của nó. Hơn nữa, B6 đóng một vai trò quan trọng trong sự hình thành của myelin – màng bọc xung quanh sợi thần kinh cho phép sự dẫn truyền tín hiệu giữa các dây thần kinh đạt được hiệu quả tối ưu.
7. Hạt hướng dương
Hạt hướng dương rất giàu sắt, kẽm, kali, magiê, vitamin E và các nguyên tố khác. Nó có tác dụng tăng cường trí não, giữ cho não bộ suy nghĩ một cách nhanh nhẹn hơn.
Vì hạt hướng dương chứa một lượng lớn dầu nên chúng cũng là nguyên liệu phổ biến để chiết xuất dầu. Dầu hạt hướng dương là một loại dầu lành mạnh cao cấp được giới khoa học dinh dưỡng đ.ánh giá cao.
8. Chuối
Chuối rất giàu khoáng chất và ion kali, có thể cân bằng ion natri trong cơ thể, thúc đẩy sự phát triển của tế bào và mô. Tiêu thụ chuối trong thời gian dài rất có ích cho việc bồi bổ trí não. Ngoài ra, chuối còn chứa một loại axit amin có thể giúp cơ thể tạo ra hormone hạnh phúc, có tác dụng giảm căng thẳng tâm lý.
9. Sữa
Sữa là một trong những sản phẩm dinh dưỡng hoàn hảo, nó rất giàu protein, canxi và các axit amin cần thiết cho não bộ.Canxi trong sữa được con người hấp thụ dễ dàng nhất và là chất quan trọng không thể thiếu cho quá trình chuyển hóa của não. Ngoài ra, sữa còn chứa vitamin B1 và các nguyên tố khác rất có lợi cho tế bào thần kinh. Nếu bạn hoạt động não quá mức hoặc khó ngủ, chỉ cần uống một cốc sữa ấm sẽ giúp bạn dễ ngủ hơn.
10. Mè đen
Chất béo có trong mè đen chủ yếu là axit béo không bão hòa, được cho là có tác dụng thần kỳ giúp kéo dài t.uổi thọ. Ăn mè đen thường xuyên có thể giúp mọi người ngăn ngừa và điều trị sỏi mật, cũng như kéo dài t.uổi thọ, bổ não, cải thiện trí thông minh.
11. Hạt hồ đào
Hồ đào đã được mệnh danh là quả cải lão hoàn đồng trường xuân bất lão. Khi dùng, cần tăng dần liều. Ngày đầu một quả, sau đó cứ 5 ngày thêm 1 quả, đến 20 quả thì bắt đầu lại. Cách dùng như vậy sẽ giúp ăn ngon ngủ tốt, đầu óc tỉnh táo minh mẫn, da tươi nhuận, tóc đen mượt, huyết mạch lưu thông.
12. Hạt chia
Hạt chia là loại hạt được rất nhiều người sử dụng bởi loại hạt này sở hữu giá trị dinh dưỡng cao. Hàm lượng Omega-3 có trong hạt chia cao hơn gấp 8 lần so với cá hồi. Trong 100g hạt chia khô chứa 17,83g Omega-3 tốt cho sức khỏe não bộ, tăng cường trí nhớ. Ngoài ra hạt chia còn mang nhiều các chất dinh dưỡng khác như protein, vitamin B1, B3 và magie giúp chuyển hóa các chất dinh dưỡng trong thức ăn thành năng lượng, trao đổi chất béo trong cơ thể và đảm bảo hệ thần kinh hoạt động ổn định.
Loại hạt có tác dụng “lão hóa ngược” ngừa ung thư mà người Nhật rất thích, ở Việt Nam vô cùng nhiều
Loại hạt này phụ nữ Nhật vô cùng yêu mến. Chúng thường được sử dụng cho các phần rau trộn, đồ ăn nhẹ hay là rắc vào cơm, dùng cho các món sushi…
Loại hạt đó chính là mè đen.
Ở Ấn Độ, chúng còn được gọi là kala Til. Mè đenlà một trong những loại gia vị lâu đời nhất của nhân loại. Tuy có bề ngoài nhỏ bé, nhưng hạt mè đen lại vô cùng “quyền lực”, được sử dụng cho nhiều lợi ích tăng cường sức khỏe và chống lão hóa.
Mè đen là loại hạt mà phụ nữ Nhật vô cùng yêu mến. Chúng thường được sử dụng cho các phần rau trộn, đồ ăn nhẹ hay là rắc vào cơm, dùng cho các món sushi…
Hạt mè đen cũng được sử dụng phổ biến trong các món ăn của Hàn Quốc để ướp thịt và rau.
Hạt mè đen và dầu của nó được sử dụng rộng rãi trên khắp Ấn Độ. Hạt thường được trộn với đường thốt nốt ấm, hoặc đường để làm thành những món ăn nhẹ.
Theo chuyên gia dinh dưỡng người Ấn Độ, Tiến sĩ Rupali Dutta (Đại học Công nghệ Michigan): ” Hạt mè đen là một nguồn năng lượng tốt do hàm lượng chất béo cao. Chúng chứa chất béo lành mạnh như axit béo không bão hòa đa và Omega-6. Chúng cũng chứa chất xơ, sắt, canxi, magiê và phốt pho”.
Trong Đông y, hạt mè đen có tên thuốc là hắc chi ma, có vị ngọt, tính bình, có tác dụng dưỡng huyết, nhuận táo, bổ ngũ tạng, hư nhược, ích khí lực, bền gân cốt, sáng mắt, thêm thông minh, dùng ngoài đắp trị sưng tấy, vết bỏng và làm cao dán nhọt… Ngoài ra, hạt mè và dầu hạt mè được dùng để chữa táo bón, tăng cường dinh dưỡng.
Phụ nữ tiêu thụ hạt mè đen đều đặn, cơ thể đạt được lợi ích gì?
1. Làn da sẽ đẹp hơn
Người Trung Quốc tin rằng các chất dinh dưỡng trong hạt mè đen có thể giúp trì hoãn hoặc “đảo ngược lão hóa”. Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Harvard vào năm 2010, hạt mè đen rất giàu vitamin B và sắt. Nó có thể đẩy lùi lão hóa do thiếu vitamin B, bao gồm tóc bạc sớm, giảm thính lực và mất trí nhớ.
Ngòa ra, nếu chăm chỉ ăn mè đen, phụ nữ có thể tự điều tiết khả năng sinh lý, kích thích hệ thống bài tiết tiêu hóa, tuần hoàn… để tăng lượng hồng cầu, giúp da dẻ hồng hào, tóc đen mượt và kéo dài t.uổi thọ.
2. Giảm nguy cơ ung thư
Theo Tiến sĩ Ronald DePhino (Trung tâm Ung thư MD Anderson, Houston): Chất sesamin có trong hạt mè có tác dụng bảo vệ gan chống lại những tổn thương do các gốc tự do trong cơ thể gây ra.
Ngoài ra, hạt mè còn rất giàu chất xơ, lignans (chất tăng cường tế bào) và phytosterol (chất phytochemical), có thể bảo vệ bạn chống lại sự phát triển của ung thư ruột kết.
3. Chữa táo bón và khó tiêu
Tiến sĩ Amol Ghosh từ Bệnh viện NRS ở Kolkata, Ấn Độ cho biết: “Hạt mè đen có thể giúp chữa táo bón do hàm lượng chất xơ cao và hàm lượng axit béo không no. Dầu có trong hạt có thể bôi trơn ruột của bạn, trong khi chất xơ trong hạt giúp việc đại tiện trơn tru hơn. Những hạt này cũng giúp loại bỏ giun trong đường ruột của bạn và cải thiện quá trình tiêu hóa”.
Vị chuyên gia khuyên để nhận được nhiều lợi ích chữa táo bón, bạn có thể nghiền hạt hoặc ngâm hạt mè qua đêm, sử dụng vào sáng hôm sau.
4. Ổn định huyết áp
Hạt mè đen rất giàu magiê giúp ngăn ngừa khả năng tăng huyết áp. Chất béo không bão hòa đa và hợp chất sesamin có trong dầu mè được biết là có tác dụng giữ mức huyết áp trong tầm kiểm soát.
5. Để xương khỏe mạnh hơn
Theo Tiến sĩ Gargi Sharma (Chuyên gia dinh dưỡng tại Phòng khám Aayna ở Delhi, Ấn Độ) cho hay: ” Loãng xương là tình trạng xương mỏng manh và dễ bị gãy hơn. Khối lượng xương có xu hướng giảm sau t.uổi 35 và tình trạng mất xương xảy ra nhanh hơn ở phụ nữ sau khi mãn kinh. Trong các loại thực phẩm tốt cho xương, mè đen là một lựa chọn tốt vì chúng rất giàu canxi và kẽm giúp xương chắc khỏe hơn”.
Lưu ý khi sử dụng hạt mè đen
Theo Tiến sĩ Anju Sood, một chuyên gia dinh dưỡng ở Bangalore, Ấn Độ: “Bạn có thể rắc những hạt giàu chất dinh dưỡng này lên ngũ cốc, cơm hoặc món salad của mình. Bạn cũng có thể trộn chúng với sữa chua hoặc sinh tố để tạo ra hương vị hấp dẫn.
Ngoài ra, nếu bạn ngâm hạt mè đen qua đêm, nó sẽ hỗ trợ sự hấp thụ canxi và khoáng chất từ hạt, cũng như làm giảm tác dụng của axit oxalic có trong chúng có thể ngăn cản sự hấp thụ chất dinh dưỡng. Những người yếu dạ dày hoặc có t.iền sử sỏi thận, không nên dùng quá nhiều”.