Các nhà nghiên cứu Israel tìm thấy phân tử mới có khả năng liên tục tái tạo sức sống của tế bào, từ đó kéo dài t.uổi thọ và sự khỏe mạnh ở t.uổi già, theo tờ The Jerusalem Post.
Nghiên cứu mới của Đại học Hebrew (HU) ở Jerusalem (Israel) đã xác định được một nhóm các phân tử giúp tế bào có thể sửa chữa các thành phần bị hư hỏng, từ đó giúp các mô có thể giữ được chức năng bình thường.
Sống thọ và khỏe mạnh là mơ ước của bao người. Ảnh SHUTTERSTOCK
Kết quả, được công bố trên tạp chí khoa học Autophagy, cho thấy các phân tử mới đầy hứa hẹn, có khả năng liên tục tái tạo sức sống của tế bào trong các mô bị bệnh, cuối cùng có thể ngăn ngừa các rối loạn do t.uổi già như bệnh Alzheimer và Parkinson, đồng thời kéo dài t.uổi thọ và sự khỏe mạnh ở t.uổi già, các nhà nghiên cứu cho biết.
Trong khi những đột phá của thế giới về y học và công nghệ góp phần làm tăng t.uổi thọ trên toàn cầu, thì những cải thiện về sức khỏe của người già lại bị tụt hậu rất xa.
Vấn đề quan trọng là làm sao để sống thọ mà không bị suy giảm sức khỏe.
Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy gì?
Tiến sĩ Einav Gross, giáo sư sinh học phân tử Khoa y và giáo sư nhà khoa học kỳ cựu Shmuel Ben-Sasson đã chứng minh thành công rằng đã có cách có thể bảo vệ các cơ quan trong cơ thể và tế bào của con người khỏi bị hư hại, theo The Jerusalem Post.
Một yếu tố chính trong các mô lão hóa là hiệu quả của cơ chế kiểm soát chất lượng tế bào bị giảm sút, dẫn đến sự tích tụ các ty thể bị lỗi. Ty thể được xem như “nhà máy điện” của tế bào có nhiệm vụ sản xuất năng lượng.
Tiến sĩ Gross cho biết chúng có thể được so sánh với những cục “pin” nhỏ giúp tế bào hoạt động bình thường. Mặc dù những cục “pin” này bị hao mòn liên tục, các tế bào của cơ thể có một cơ chế tinh vi giúp loại bỏ các ty thể bị lỗi và thay thế bằng các ty thể mới, nhưng cơ chế này suy giảm theo t.uổi tác, dẫn đến rối loạn chức năng tế bào và suy giảm hoạt động của mô.
Vấn đề quan trọng là làm sao để sống thọ mà không bị suy giảm sức khỏe. Ảnh SHUTTERSTOCK
Quá trình thoái hóa này tập trung ở các bệnh của người cao t.uổi như Alzheimer, Parkinson, suy tim và chứng suy giảm vận động cơ xương, tình trạng mất khối lượng và sức mạnh cơ xương do t.uổi tác.
Bắt đầu từ t.uổi 40 của cuộc đời, khối lượng và sức mạnh cơ giảm dần theo thời gian, có tới một nửa khối lượng cơ sẽ mất đi ở t.uổi 80.
Công nghệ mới này giúp tạo ra các hợp chất cải tiến để điều trị các bệnh hiện không thể chữa khỏi. Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng có thể phòng ngừa bệnh t.uổi già bằng các phân tử này.
Giáo sư Ben-Sasson nói: Trong tương lai, chúng tôi hy vọng có thể trì hoãn đáng kể sự phát triển của nhiều bệnh do t.uổi tác và cải thiện chất lượng cuộc sống của con người, theo The Jerusalem Post.
Hiện nhóm nghiên cứu đã kết hợp với Yissum – công ty nghiên cứu và phát triển của HU, thành lập Vitalunga – một công ty khởi nghiệp để phát triển một loại thuốc này.
Những phát hiện này có giá trị đáng kể đối với dân số già toàn cầu, Giám đốc điều hành của Yissum Itzik Goldwaser cho biết.
Phát hiện một loại quả tuyệt vời giúp kéo dài t.uổi thọ
Để sống thọ và khỏe mạnh, chế độ ăn uống rất quan trọng.
Nghiên cứu mới cho thấy tiêu thụ khoảng 2 chén nho mỗi ngày, có thể kéo dài đáng kể t.uổi thọ, theo trang tin Boldsky.
Nhiều nghiên cứu đã khuyến nghị mọi người nên bao gồm nhiều trái cây và rau quả trong chế độ ăn uống hằng ngày.
Những loại thực phẩm này cung cấp hầu hết các chất dinh dưỡng và năng lượng mà cơ thể cần, đồng thời giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính, như béo phì, tiểu đường và các bệnh tim mạch.
Tiêu thụ khoảng 2 chén nho mỗi ngày, có thể kéo dài đáng kể t.uổi thọ. Ảnh SHUTTERSTOCK
Và trong số các nghiên cứu dạng này, một nghiên cứu mới, do giáo sư-tiến sĩ John Pezzuto và các nhà khoa học từ Trường Dược và Khoa học Sức khỏe – Đại học Western New England (Mỹ), thực hiện trên mô hình động vật, nhằm tìm hiểu những lợi ích kỳ diệu của nho.
Nghiên cứu, được công bố trên tạp chí khoa học về thực phẩm Food and Function này, cho thấy tiêu thụ khoảng 2 chén nho mỗi ngày, có thể giảm đáng kể bệnh gan nhiễm mỡ và kéo dài t.uổi thọ, đặc biệt đối với người ăn nhiều chất béo.
Tiến sĩ Pezzuto ước tính kết quả tương đương với kéo dài t.uổi thọ 4 – 5 năm ở người, theo Boldsky.
Theo kết quả nghiên cứu, nho có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giảm tỷ lệ mắc bệnh gan nhiễm mỡ và các di chứng gây c.hết người của nó.
Cứ 4 người thì có 1 người mắc gan nhiễm mỡ và có thể dẫn đến ung thư gan và xơ gan.
Ăn nho có thể giúp giảm tác hại của chế độ ăn giàu chất béo hoặc nhiều thịt đỏ, thực phẩm chế biến sẵn và thực phẩm nhiều đường, đồng thời ngăn ngừa căng thẳng oxy hóa, các bệnh viêm nhiễm, tiểu đường, béo phì và ung thư. Ảnh SHUTTERSTOCK
Như vậy, ăn nho có thể giúp giảm tác hại của chế độ ăn giàu chất béo hoặc nhiều thịt đỏ, thực phẩm chế biến sẵn và thực phẩm nhiều đường, đồng thời ngăn ngừa căng thẳng oxy hóa, các bệnh viêm nhiễm, tiểu đường, béo phì và ung thư.
Nho không chỉ ảnh hưởng đến biểu hiện gien mà còn giúp cải thiện trao đổi chất và kéo dài t.uổi thọ.
Có thể nhờ vào hợp chất resveratrol trong nho, cùng với các chất chống oxy hóa khác như axit caffeic, axit gallic và catechin.
Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng lưu ý, duy trì lối sống lành mạnh cùng với chế độ ăn uống hợp lý là chìa khóa để có được sức khỏe thể chất và tinh thần tốt và kéo dài t.uổi thọ.