Nhiều người có thói quen uống nước chanh và mật ong với nước ấm vào buổi sáng để cải thiện sức khỏe.
Nói về vấn đề này, tiến sĩ Dixa Bhavsar, bác sĩ y học cổ truyền nổi tiếng của Ấn Độ, trong bài đăng trên Instagram gần đây, cho biết uống nước chanh – mật ong vào sáng sớm mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, nhưng cô cảnh báo rằng “món” này không dành cho tất cả mọi người, theo tờ Hindustan Times.
Nhiều người có thói quen uống nước chanh và mật ong với nước ấm vào buổi sáng để cải thiện sức khỏe. Ảnh SHUTTERSTOCK
Việc chuẩn bị nước chanh – mật ong rất đơn giản, với các thành phần sẵn có, nên khá nhiều người áp dụng cách này để thanh lọc cơ thể.
Hơn nữa, cả chanh và mật ong đều có những lợi ích riêng đối với sức khỏe khi uống vào mỗi buổi sáng.
Chanh là nguồn tuyệt vời của vitamin C, flavonoid, kali, Nó chứa citrate giúp ngăn ngừa sỏi thận.
Mật ong giúp chữa lành vết thương và cải thiện sức khỏe tim mạch. Nó cũng có nhiều axit phenolic và flavonoid, có hoạt tính chống oxy hóa – giúp chống lại một số loại tổn thương tế bào.
Mật ong còn giúp giảm ho và n.hiễm t.rùng đường hô hấp trên, theo chuyên trang y tế WebMD.
Lợi ích của nước chanh – mật ong
Tiến sĩ Bhavsar cho biết nước chanh – mật ong pha trong nước ấm uống khi bụng đói được cho là thức uống giải độc tối ưu có thể giúp giảm cân, hỗ trợ điều trị táo bón, ngăn ngừa đầy hơi, làm sạch gan và làm sạch chất nhầy trong đường thở và giảm tắc nghẽn, theo Hindustan Times.
Vậy thì, có phải mọi người ai cũng có thể yên tâm uống nước chanh mật ong không?
Tiến sĩ Bhavsar cho biết không phải ai cũng thích hợp để uống nước chanh mật ong, và cô chia sẻ mẹo để kiểm tra xem bản thân có thích hợp để uống hay không.
Tiến sĩ Bhavsar đề nghị luôn nên thử uống vài ngày và xem cảm giác thế nào.
Cách để biết bạn có thích hợp để uống nước chanh và mật ong
Nếu uống vào, bạn cảm thấy nhẹ nhàng, không bị ợ chua, không cảm thấy khó chịu ở răng hoặc ê buốt răng, không bị loét miệng và không cảm thấy khó chịu, thì bạn có thể tiếp tục uống, theo Hindustan Times.
Những ai không nên uống nước chanh – mật ong vào sáng sớm?
Tiến sĩ Bhavsar khuyến cáo những người sau đây tốt nhất không nên uống nước chanh vào sáng sớm vì có thể l.àm t.ình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn, nếu muốn uống thì phải thử trước.
Người bị trào ngược dạ dày thực quản và trào ngược axit: Nước chanh có thể gây ra chứng ợ nóng, trào ngược dạ dày thực quản và trào ngược axit ở một số người, nhất là người đang có bệnh.
Nhưng không phải ai cũng thích hợp để uống chanh mật ong. Ảnh SHUTTERSTOCK
Người có vấn đề về răng: Chanh có chứa axit xitric có thể ăn mòn men răng, đặc biệt là ở người đang có vấn đề về răng miệng.
Người bị loét miệng: Uống nhiều nước chanh có khả năng làm trầm trọng thêm hoặc gây ra vết loét, theo theo Hindustan Times.
Người bị chứng đau nửa đầu: Tiến sĩ Rebecca phó giáo sư thần kinh học tại Trung tâm Y tế Đại học North Carolina (Mỹ), cho biết, chanh có thể gây ra chứng đau nửa đầu và đau đầu. Theo WebMD, có thể là do chanh chứa nhiều tyramine – thường có liên quan đến đau đầu.
Người bị loét dạ dày: Uống nước chanh lúc bụng đói có thể làm khó chịu dạ dày
Người bị loãng xương: Nước chanh có chứa axit xitric có thể ảnh hưởng đến lượng canxi trong cơ thể.
Những điều cần lưu ý khi uống nước chanh – mật ong
1. Đảm bảo nước không quá nóng vì chỉ có thể cho mật ong vào nước ấm chứ không phải nước nóng. Mật ong có thể bị biến tính trong nước nóng. Không nên quá 1 muỗng cà phê mật ong.
2. Bắt đầu chỉ với nửa quả chanh trong 1 ly nước ấm. Nếu thích hợp, hãy làm 1 quả, theo Hindustan Times.
Chanh pha mật ong kiểu này sẽ thành thức uống thải độc, ngừa ung thư hiệu quả
Chanh mật ong mà kết hợp cùng gừng sẽ tạo ra một loại trà thư giãn, có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn.
Ai trong chúng ta cũng biết chanh pha mật ong là công thức rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, có một công thức pha chanh mật ong còn hiệu quả hơn thế mà rất ít người biết. Đó là: Chanh mật ong gừng.
Theo Thạc sĩ Khoa học về vi sinh tại Đại học HNB Garhwal của Ấn Độ, bà Mala Srivastava: Trà gừng, chanh và mật ong là một loại nước giải khát giúp hồi phục sức khỏe thường được sử dụng để giúp giảm các triệu chứng cảm lạnh và cảm cúm. Tất cả những thành phần này đều có dược tính tự nhiên và khi chúng được kết hợp với nhau, chúng sẽ tạo ra một loại trà thư giãn, có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn.
Gừng có khả năng chống viêm tự nhiên. Nó có thể giúp giảm đau họng trong vài giờ sau khi bạn uống công thức trà gừng, chanh và mật ong này. Gừng cũng có một số đặc tính kháng khuẩn. Một vài nghiên cứu cho thấy nó có thể t.iêu d.iệt một số vi khuẩn và một số loại vi rút.
Đều đặn uống trà chanh gừng mật ong, một thời gian sau cơ thể sẽ có 5 thay đổi lớn
1. Tim mạch sẽ khỏe hơn
Theo Trung tâm Y tế Đại học Maryland, một vài nghiên cứu sơ bộ cho thấy gừng có thể giúp ngăn ngừa đông m.áu và giảm cholesterol. Điều này có thể giúp chống lại bệnh tim, trong đó các mạch m.áu bị tắc nghẽn và dẫn đến đột quỵ hoặc đau tim. Khi kết hợp cùng mật ong và chanh, tác dụng của gừng sẽ còn được nâng cao hơn nữa.
2. Tiêu hóa tốt hơn
Nghiên cứu của các nhà khoa học người Tây Ban Nha cho thấy, gừng là một loại củ có thể kích thích các cơ trong ruột (còn được gọi là nhu động đường tiêu hóa). Quá trình này kích thích thực phẩm được tiêu hóa nhanh hơn. Không những vậy, mật ong và chanh đều có tác dụng làm mềm ruột, chống táo bón, vì thế khi kết hợp với gừng sẽ tạo nên một thức uống vô cùng tốt cho hệ tiêu hóa.
3. Cung cấp chất chống oxy hóa
Khi thêm vào với gừng và mật ong, nước chanh có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nước chanh là một nguồn tuyệt vời của vitamin C, một loại vitamin hòa tan trong nước giúp chữa lành vết thương, sửa chữa và duy trì độ cứng của xương và răng.
Là một chất chống oxy hóa, vitamin C trong chanh giúp chống lại các phân tử giả mạo được gọi là các gốc tự do gây hại cho DNA (đây là tác nhân dẫn đến ung thư, viêm khớp và bệnh tim). Theo Trung tâm Y tế Đại học Maryland, các nghiên cứu cho thấy vitamin C có thể giúp tăng cường chức năng hệ miễn dịch.
4. Làm đẹp da
Khi kết hợp với nhau, gừng mật ong chanh sẽ giúp cho cơ thể chúng ta được thúc đẩy tuần hoàn m.áu, đẩy lùi cảm lạnh, giảm nôn mửa. Chất gingerol chứa trong gừng có tác dụng chống oxy hóa mạnh, có tác dụng loại bỏ các gốc tự do có hại trong cơ thể một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, mật ong và chanh chứa nhiều vitamin C, chất chống oxy hóa cũng có thể loại bỏ các chất độc hại.
5. Thải độc, giảm cân
Một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Bang San Diego (Mỹ) trên chuột đã gợi ý rằng mật ong có thể làm giảm nguy cơ tăng cân và béo phì. Chanh và gừng cũng có hiệu quả trong việc giải độc cơ thể giúp giảm cân. Một nghiên cứu về chế độ ăn kiêng giải độc bằng chanh cho thấy kết quả tích cực trong việc hỗ trợ giảm cân và cải thiện tình trạng kháng insulin ở phụ nữ t.iền mãn kinh.
Công thức pha trà chanh gừng mật ong
Chuẩn bị 1 ly nước, 2 thìa mật ong nguyên chất, 2 thìa nước cốt chanh, vài lát gừng tươi.
Đầu tiên, bạn hãy bào hoặc băm nhuyễn gừng, sau đó cho vào bình hoặc cốc cách nhiệt. Nếu bạn đang sử dụng trà, hãy thêm túi trà ngay bây giờ.
Tiếp đó, hãy đun nước vừa sôi rồi đổ 1 cốc nước nóng ngập củ gừng. Để yên trong 3 phút. Cho mật ong và nước cốt chanh vào cốc. Lọc gừng ra khỏi nước và đổ trà gừng vào cốc đã có sẵn mật ong chanh. Khuấy đều và thưởng thức.