Vốn là thức uống mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo không phải ai cũng nên uống cà phê.
Cà phê được chứng minh là có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cụ thể, theo nghiên cứu mới nhất, những người uống cà phê vừa phải (1 đến 3 tách/ngày) có tỷ lệ đột quỵ thấp hơn những người không uống cà phê do tác dụng của chất chống oxy hóa có trong đồ uống này, nó giúp ngăn chặn tác hại của chứng viêm lên động mạch.
Ngay sau khi uống, cà phê làm tăng nhịp tim và huyết áp của bạn. Nhưng sau một thời gian, huyết áp sẽ hạ xuống do chất chống oxy hóa trong thức uống này kích hoạt oxit nitric, làm giãn nở mạch m.áu.
Theo nghiên cứu, những người uống cà phê hằng ngày có tỷ lệ mắc bệnh xơ gan và ung thư gan thấp hơn những người không dùng loại đồ uống này.
Một phân tích cho thấy rằng cứ uống 2 tách cà phê mỗi ngày thì sẽ giảm được 43% ung thư gan. Một lần nữa, chính những chất chống oxy hóa – chlorogenic và axit caffeic – có thể ngăn ngừa viêm gan và ức chế tế bào ung thư.
Cà phê có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe (Ảnh minh họa)
Ngoài ra, cà phê còn giúp giảm nguy cơ bị tiểu đường, tốt cho gan, tăng cường trí não, giảm chứng đau đầu… Tuy nhiên, với một số người, cà phê có nhiều tác dụng phụ tiêu cực hơn là tích cực.
Cụ thể với những nhóm người sau đây:
Người bị rối loạn giấc ngủ: Uống một tách cà phê (hoặc nhiều hơn) sau một đêm ngủ không ngon giấc giúp bạn tỉnh táo. Nhưng thói quen này có thể kéo dài chu kỳ khó ngủ và mệt mỏi, do đó, nên tránh hấp thụ caffeine ít nhất 6 giờ trước khi đi ngủ. Đặc biệt, với người bị rối loạn giấc ngủ cần chú ý giảm lượng cà phê tiêu thụ.
Người hay lo lắng: Caffeine là một chất kích thích, có thể làm trầm trọng thêm sự căng thẳng ở một số người, do đó những người hay lo lắng nên tránh cà phê.
Người bị trào ngược dạ dày thực quản: Caffeine có thể nới lỏng cơ thắt thực quản dưới là van giữa thực quản và dạ dày, làm các chất axit trong dạ dày xâm nhập vào thực quản, dẫn đến các triệu chứng trào ngược khó chịu như khó thở, ho, buồn nôn.
Người bị bệnh tim: Caffeine trong cà phê có thể gây tăng huyết áp và nhịp tim tạm thời. Người có bệnh tim phải tham khảo ý kiến bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng nên uống bao nhiêu cà phê là an toàn.
Người bị hội chứng ruột kích thích: Caffeine có thể tăng cường hoạt động đường ruột, trong đó có nguy cơ tiêu chảy (một trong những biểu hiện của hội chứng ruột kích thích).
Người bị glaucoma (cườm nước): Áp lực nội nhãn tăng lên đối với những người bị bệnh tăng nhãn áp khi uống cà phê.
Người bị động kinh: Uống nhiều cà phê có liên quan đến việc tăng tần suất co giật, gây nguy hiểm tới tính mạng.
Caffeine trong cà phê có thể gây tăng huyết áp và nhịp tim tạm thời (Ảnh minh họa)
Phụ nữ mang thai: Phụ nữ mang thai nên hạn chế caffeine ở mức 200 mg (khoảng 2 tách cà phê) mỗi ngày để giảm thiểu nguy cơ sẩy thai, chuyển dạ sinh non và con nhẹ cân.
Mẹ cho con bú: Vì caffeine là chất kích thích và lợi tiểu nên người mẹ đang cho con bú có nguy cơ bị mất nước. Nên tránh caffeine càng nhiều càng tốt trong thời kỳ mang thai và cho con bú.
T.rẻ e.m dưới 12 t.uổi: Caffeine dễ khiến chúng ta bồn chồn, có khả năng làm tăng nhịp tim ở trẻ nhỏ, tăng cảm giác lo lắng, khó tập trung và đau bụng. Ngoài ra cà phê có tính axit khá cao, do đó nguy cơ làm hỏng men, sâu răng.
Những người không nên uống cà phê
Những người này cần tránh xa cà phê vì có thể gặp phải tác dụng phụ không mong muốn.
Người có vấn đề về đường ruột: Theo Eatthis, tiến sĩ Angel Planells MS, người phát ngôn của Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng ở Mỹ, cho biết caffeine có thể làm tăng nhu động ruột, bao gồm tăng khả năng bị tiêu chảy. Đây là một trong những triệu chứng chính của hội chứng ruột kích thích (IBS). Vì vậy, nếu bị IBS, bạn nên hạn chế hoặc tránh đồ uống có chứa caffein. (Ảnh: Livehealthy)
Người bị rối loạn nhịp tim: Vì caffein từ cà phê có thể gây tăng huyết áp và nhịp tim tạm thời, người có vấn đề về tim mạch nên tránh tiêu thụ đồ uống này. Nếu vẫn muốn sử dụng, bạn phải nói chuyện với bác sĩ về việc tiêu thụ bao nhiêu cà phê là an toàn. (Ảnh: Narayanahealth)
Phụ nữ mang thai: Đại học Sản phụ khoa Mỹ khuyến cáo phụ nữ mang thai nên hạn chế caffeine ở mức 200 miligam (khoảng 2 tách cà phê) mỗi ngày để giảm thiểu nguy cơ sẩy thai, chuyển dạ sinh non và sinh con nhẹ cân. Tuy nhiên, một đ.ánh giá năm 2020 được công bố trên tạp chí British Journal of Medicine kết luận không có mức tiêu thụ caffeine an toàn trong thai kỳ. (Ảnh: Parents)
Phụ nữ đang cho con bú: Vì caffeine là chất kích thích và lợi tiểu, phụ nữ đang cho con bú có thể có nguy cơ bị mất nước nếu uống cà phê. Hiệp hội Mang thai Mỹ đề nghị tránh caffeine càng nhiều càng tốt trong thời kỳ mang thai và cho con bú. (Ảnh: Wustl)
Người bị tiêu chảy: Một số người nói rằng uống cà phê buổi sáng có thể làm cho ruột hoạt động. Tuy nhiên, tác dụng này không hiệu quả nếu bạn đang phải vật lộn với tình trạng tiêu chảy. Điều này là do caffeine có đặc tính lợi tiểu, dễ gây mất nước, có thể khiến vấn đề tiêu chảy trầm trọng hơn. (Ảnh: Theconversation)
Người bị động kinh: Một số nghiên cứu cho thấy uống nhiều cà phê có liên quan đến việc tăng tần suất co giật. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho biết vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu về mối quan hệ giữa caffeine và tình trạng động kinh. Dù vậy, bạn vẫn nên cân nhắc trao đổi với bác sĩ thần kinh về lượng caffeine có thể dùng nếu có t.iền sử bị động kinh. (Ảnh: Mamamia)
T.rẻ e.m dưới 12 t.uổi: Caffeine có thể gây bồn chồn, lo lắng, đặc biệt nghiêm trọng hơn với t.rẻ e.m, kể cả ở liều lượng nhỏ hơn. Trẻ uống quá nhiều caffeine có thể tăng nhịp tim, cảm giác lo lắng, khó tập trung và đau bụng. Đặc biệt ở trẻ mới biết đi, cà phê có thể cản trở cảm giác đói, trẻ không nhận được dinh dưỡng cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của chúng. Ngoài ra, cà phê có tính axit khá cao, do đó có thể làm hỏng men răng và tăng nguy cơ sâu răng. (Ảnh: Verywellfamily)
Người bị trào ngược dạ dày thực quản (GERD): Caffeine có thể nới lỏng cơ vòng thực quản dưới – van giữa thực quản và dạ dày. Điều này có thể khiến các thành phần axit trong dạ dày đi vào thực quản, dẫn đến các triệu chứng GERD khó chịu. Nếu bị GERD, bạn hãy thử chuyển sang sử dụng loại đã tách caffeine hoặc bỏ cà phê hoàn toàn. (Ảnh: Ndtv)