Người phụ nữ bị áp xe buồng trứng, nhiễm trùng huyết suýt tử vong vì xương cá

Người phụ nữ bị áp xe buồng trứng, nhiễm trùng huyết suýt tử vong vì xương cá

Trước nhập viện 20 ngày, bà Th. (63 tuổi, ngụ Tiền Giang) cảm thấy hơi đau ở bụng dưới, cơn đau cứ tăng dần đến mức không thể chịu được, phải lên bệnh viện TP Hồ Chí Minh cấp cứu.


Ngày 2/12, Bệnh viện Hùng Vương (TP Hồ Chí Minh) cho biết, bệnh nhân Th. được đưa đến bệnh viện cấp cứu vào chiều 30/11, có những biểu hiện của tình trạng nhiễm trùng ở mức nghiêm trọng, bác sĩ phải cho bệnh nhân thở oxy qua Mask.

Chiếc xương cá dài 3,5cm được lấy ra từ bụng bệnh nhân. Ảnh: BV

Kết quả hình ảnh siêu âm ghi nhận nhiều ổ mủ trong bụng bệnh nhân. Đây là dấu hiệu cảnh báo bệnh viêm phúc mạc, nhiễm trùng huyết nặng, cần tiến hành phẫu thuật ngay.

Trước tình huống khẩn, PGS.TS.BS Huỳnh Nguyễn Khánh Trang, Bệnh viện Hùng Vương đã lập tức khởi động phương án xử lý ngay trong đêm. Theo đó, các bác sĩ của Bệnh viện Hùng Vương đã phối hợp với các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện ca mổ.

“Ca mổ kéo dài hơn 4 giờ đồng hồ, bác sĩ của hai bệnh viện đã phát hiện trong khoang bụng bà Th. có gần 2 lít dịch có mủ xanh đặc, rất hôi, buồng trứng và ống dẫn trứng bên trái bị phình to 15cm, chứa toàn mủ đặc, dính sát vào đoạn cuối của ruột già”, PGS.TS.BS Huỳnh Nguyễn Khánh Trang cho biết.

Các bác sĩ tiến hành bóc tách cắt toàn bộ khối áp xe và phát hiện mảnh xương cá dài 3,5cm, giống như một chiếc gai đã đâm xuyên ruột chui vào ổ bụng. Sau khi lấy xương cá ra, tình trạng bệnh nhân vẫn còn tiếp tục nhiễm trùng nặng do lỗ thủng ruột lâu ngày và viêm phúc mạc lan tỏa nặng, vì thế bệnh nhân được chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy để tiếp tục điều trị tổn thương ruột.

Theo lời kể của bà Th., bà có thói quen vừa ăn cơm với cá vừa trò chuyện. Vì mải nói chuyện nên bà đã nuốt chiếc xương cá mà không hề hay biết. Thấy đau ở bụng bà cũng chỉ nghĩ là bị bệnh phụ khoa.

Các bác sĩ cho biết, đây là ca bệnh rất hiếm gặp nhưng việc mảnh xương hóc làm thủng các cơ quan nội tạng lại không phải là cá biệt. Nhiều bệnh nhân luôn nghĩ đến việc nuốt xương cá khi bị mắc kẹt ở cổ họng. Tuy nhiên, khi xương cá lọt vào khoang bụng lại là mối nguy hiểm tiềm ẩn rất lớn, có thể làm thủng dạ dày, nguy hiểm đến tính mạng.

Từ trường hợp trên, các các sĩ khuyến cáo mọi người không được cố nuốt cơm, uống nước, uống giấm khi xương cá mắc kẹt trong cổ họng, nên đến bệnh viện để được điều trị.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *