Là rau gia vị quen thuộc, thì là thường được dùng nhiều ở phần lá. Tuy nhiên phần củ của cây thì là cũng rất giàu dinh dưỡng.
Củ thì là có vị ngọt, màu xanh, chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho cơ thể.
Tốt cho não
Với thành phần kali dồi dào, củ thì là góp phần tăng cường hoạt động các dây thần kinh trong não, giúp duy trì sự cân bằng điện phân, tăng trí nhớ và cải thiện sự tập trung.
Ngoài ra, kali trong củ thì là cũng giúp điều hòa huyết áp và ngừa bệnh tim mạch, kích thích quá trình sản xuất cholesterol tốt cũng như ngăn cản sự hình thành cholesterol xấu.
Ngăn ngừa thiếu m.áu
Thiếu m.áu do thiếu sắt là tình trạng thường gặp của nhiều người. Trong củ thì là có chất histidine giàu sắt, giúp bổ sung hàm lượng sắt cho cơ thể. Histidine cũng kích thích cơ thể sản xuất hemoglobin trong m.áu.
Giảm viêm nhiễm
Củ thì là có thành phần anethol hoạt động như một chất kháng viêm mạnh mẽ. Dù bạn bị viêm nhiễm ngoài da hay bên trong cơ thể, củ thì là vẫn chữa trị hiệu quả mà không gây tác dụng phụ.
T rị chứng khó tiêu
Thói quen ăn uống không chọn lọc có thể làm tăng nồng độ độc tố trong cơ thể, gây nên tình trạng ứ đọng khí trong dạ dày và dẫn tới triệu chứng khó tiêu. Nguồn chất xơ dồi dào trong củ thì là có thể giúp thông tắc đường ruột, giảm táo bón, cân bằng hệ tiêu hóa.
Chống ung thư
Chất phenol trong củ thì là có đặc tính chống ung thư, cản trở việc sản xuất và lưu thông của các gốc tự do.
Tăng cường miễn dịch
Củ thì là rất giàu vitamin C, có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên, giúp cơ thể an toàn trước những bệnh n.hiễm t.rùng nhẹ cũng như tăng khả năng chống chọi với n.hiễm t.rùng nặng.
Điều hòa k.inh n.guyệt
Củ thì là có thể điều chỉnh sự thay đổi nồng độ hóc-môn trong cơ thể, giúp xoa dịu và chấm dứt các cơn đau bụng do hành kinh.
Trị hen suyễn
Củ thì là rất tốt cho những người bệnh hen suyễn và viêm phế quản. Chất cineole trong củ có tác dụng tích cực trong việc giảm tình trạng nghẹt mũi, kiểm soát sự hình thành và tích tụ đờm ở ngực, mũi.
Những lợi ích tuyệt vời của lá đu đủ, rất ít người biết mà tận dụng
Lá đu đủ có vị cay, đắng và được sử dụng như một vị thuốc để chữa nhiều bệnh.
Lá đu đủ có vị cay, đắng, chứa nhiều vitamin A, B, C, D, E và canxi tốt cho sức khỏe. Loại lá này được sử dụng trong nhiều bài thuốc trị bệnh khác nhau.
Giúp phụ nữ giảm đau trong ngày “đèn đỏ”
Dùng trà hoặc thuốc sắc làm từ lá đu đủ có thể trị các triệu trứng của hội chứng t.iền k.inh n.guyệt (PMS) như đau đầu, đung bụng, khó tiêu, buồn nôn…
Bạn có thể lấy một chiếc lá đu đủ, thêm me và muối, bỏ vào nồi nước đun sôi. Lọc lấy phần nước để nguội và uống cũng giúp giảm bớt khó chịu trong ngày “đèn đỏ”.
Chống ung thư
Một số nghiên cứu gần dây chỉ ra rằng, đu đủ có đặc tính chống ung thư, tăng cường khả năng miễn dịch, giúp phòng ngừa một số bệnh như ung thư cổ tử cung, ung thư vú, tuyến tụy, gan và ung thư phổi.
Ảnh minh họa
Chống sốt rét
Sốt rét là bệnh truyền nhiễm do ký sinh trùng Plasmodium gây ra. Theo một nghiên cứu, sử dụng lá đu đủ hằng ngày có thể giúp tăng các tế bào hồng cầu và giảm số lượng ký sinh trùng trong cơ thể bệnh nhân bị sốt rét.
Ngăn ngừa sốt xuất huyết
Nước ép lá đu đủ là một trong những phương pháp truyền thống dùng để chữa bệnh sốt xuất huyết. Theo một nghiên cứu, chiết xuất từ lá đu đủ có khả năng hạ sốt và làm tăng số lượng tiểu cầu ở người bệnh sốt xuất huyết.
Giải độc cơ thể
Lá đu đủ có chứacác chất phytochemical như flavonoid và alkaloids cùng với các enzyme như papain có tác dụng giải độc, bảo vệ gan và thận khỏi tình trạng viêm nhiễm.
Kích thích mọc tóc
Lá đu đủ chứa các chất chống oxy hóa như beta-carotene, vitamin A, C, enzyme papain giúp điều trị những vấn đề về tóc như gàu, rụng tóc, kích thích mọc thêm tóc và làm chúng trở nên bóng mượt.
Hỗ trợ hệ tiêu hóa
Lá đu đủ có chứa các enzyme nhưpapain, protease và chymopapain hỗ trợ protein và tiêu hóa carbohydrate. Từ đó giúp giảm tình trạng táo bón,hội chứng ruột kích thích, ợ nóng, đầy hơi và các vấn đề tiêu hóa khác.