Lý do chính khiến phụ nữ Nhật mê mẩn bí ngô là vì chất carotenoid có trong loại quả này đem lại tác dụng làm chậm tiến trình lão hóa da, từ đó giúp da sáng đẹp, không mụn trứng cá và ít nếp nhăn.
Loại quả ở Nhật Bản là món ăn “ trường sinh bất lão”
Có thể bạn không biết rằng: Bí ngô chính là một trong những món ăn được người Nhật xếp vào danh sách những món ăn “trường sinh bất lão”.
Bí ngô giàu caroten giúp duy trì thể lực, tốt cho mắt. Không những vậy, loại quả này còn chứa nhiều canxi, natri, kali, magie, phốtpho, sắt, đồng, mangan, crôm… giúp ngăn ngừa loãng xương và phòng tránh tăng huyết áp.
Một lý do nữa khiến phụ nữ Nhật mê mẩn bí ngô là vì chất carotenoid có trong loại quả này đem lại tác dụng làm chậm tiến trình lão hóa da, từ đó giúp da sáng đẹp, không mụn trứng cá và ít nếp nhăn.
Những lợi ích mà bí ngô đem đến cho cơ thể bạn
1. Bí ngô tốt cho gan
Gan đảm nhiệm hơn 500 chức năng, bao gồm p.hân h.ủy chất béo, protein và carbohydrate, loại bỏ các hợp chất có hại khỏi m.áu, lưu trữ các vitamin và chất dinh dưỡng cần thiết.
Theo chuyên gia dinh dưỡng Patricia Bannan trả lời trên tờ Womenshealthmag: “Nếu bạn ăn một chế độ ăn giàu trái cây, rau và thực phẩm giàu chất chống oxy hóa như bí ngô. Gan của bạn sẽ được nuôi dưỡng tốt hơn. Tất cả là nhờ các chất chống oxy hóa của bí ngô như vitamin C và beta-carotene, sau khi vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành vitamin A, giúp gan khỏe”.
2. Hỗ trợ huyết áp khỏe mạnh
Bí ngô chứa chất xơ, kali và vitamin C, đồng thời cũng có hàm lượng natri thấp – tất cả đều hỗ trợ huyết áp khỏe mạnh.
3. Bí ngô có thể giúp bạn duy trì cân nặng hợp lý
Bí ngô có chứa hàm lượng chất xơ cao, nó thúc đẩy cảm giác no, giúp giảm thiểu cảm giác thèm ăn và giúp bạn hấp thụ ít calo hơn.
4. Bí ngô giúp bạn ổn định đường huyết
Theo chuyên gia Bannan: “Bí ngô là một nguồn cung cấp chất xơ dồi dào nên nó có thể giúp kiểm soát lượng đường trong m.áu, giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, béo phì, tổn thương gan”.
5. Giúp bạn ngủ ngon
Trong bí ngô rất giàu chất tryptophan và axit amin làm bạn dễ đi vào giấc ngủ hơn. Chất tryptophan này cũng chịu trách nhiệm giúp cơ thể sản sinh ra serotonin – chất dẫn truyền thần kinh tốt tạo cảm giác thư thái và giải tỏa căng thẳng.
Bí ngô – “thuốc quý” trong Đông y của người Việt
Theo lương y Vũ Quốc Trung (Phòng Chẩn trị Y học Cổ truyền, Hội Đông y Việt Nam), trong Đông y, bí ngô hay còn gọi là bí đỏ, nam qua. Có cùi ngọt, tính ấm, bổ thần kinh, điều hoà tỳ vị, bổ khí lực, nhuận tràng. Bí ngô cũng rất bổ m.áu, do đó sẽ giúp tăng cường hồng cầu, giúp da dẻ hồng hảo hơn.
Một số bài thuốc từ bí ngô do lương y Vũ Quốc Trung chia sẻ:
– Trị đau đầu, nhức đầu, chóng mặt: Bí ngô 100g, đuôi lợn 100g, lạc 40g. Tất cả đem hầm thật nhừ rồi ăn sẽ giúp chữa chứng đau nhức đầu hiệu quả.
– Hỗ trợ chữa viêm gan: Bí ngô 200g đem nấu cùng gan lợn 100g. Ninh thật nhừ rồi ăn như cháo.
– Điều trị đau lưng: Vỏ quả bí ngô 60g, rễ cây bông 60g. Cả hai nguyên liệu đem rửa sạch, sắc uống ngày 2 lần sẽ giúp giảm đau mỏi lưng nhanh chóng. Hoặc bạn có thể sử dụng vỏ quả bí ngô già 30g, rễ cây lau 30g và hương nhu 15g, đem rửa sạch, sắc uống mỗi ngày 2 lần.
Ngoài vỏ quả bí ngô, bạn có thể sử dụng hạt bí để chữa đau lưng bằng cách: Hạt bí ngô 40g, lá cây lạc 20g, đậu đỏ loại nhỏ 30g và gừng khô 3g. Tất cả đem sắc thành thuốc uống ngày 2 – 3 lần giúp giảm nhanh triệu chứng đau lưng mang lại cảm giác dễ chịu hơn.
– Tẩy giun bằng bí ngô: Bạn hoàn toàn có thể tẩy giun nhờ hạt bí ngô mà không phải sử dụng bất cứ loại thuốc nào bằng cách dùng bí ăn sống hoặc rang hạt bí rồi kết hợp dùng cùng thuốc tẩy giun sẽ đem lại hiệu quả tẩy giun cao hơn. Trẻ nhỏ thường xuyên ăn hạt bí gnoo cũng giúp ngăn ngừa chứng giun sán. Tuy nhiên, khi sử dụng cần chú ý liều lượng, tốt nhất là tham khảo ý kiến chuyên gia đông y trước khi dùng.
– Làm đẹp da: Chị em phụ nữ muốn sở hữu làn da mượt mà như nhung và tràn đầy sức sống hãy tăng cường ăn bí ngô hàng ngày. Bạn có thể chế biến bí ngop thành nhiều món ăn làm đẹp da như bí ngô hầm với đậu xanh, chân giò, thưởng thức sữa bí, ăn hạt bí ngô rang hàng ngày. Tuy nhiên, cần lưu ý về liều lượng vì có thể khiến bạn tăng cân trông thấy.
– Tốt cho bệnh nhân tiểu đường: Bí xanh 50-100g bí ngô xanh đem hầm với 50g thịt vịt, cho gia vị vừa đủ, ăn trong nhiều ngày.
– Người bị rối loạn mỡ m.áu: Lấy 1/4 quả bí ngô đem gọt sạch vỏ, thái nhỏ hình vuông, cho thêm 500ml nước vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn rồi lọc bỏ phần xác bí ngô rồi uống. Kết hợp đi bộ mỗi ngày sau khi uống nước này mỗi sáng sẽ đem lại hiệu quả chữa rối loạn mỡ m.áu tích cực.
Món “rau nhà nghèo” nhưng lại sở hữu hàng loạt giá trị sức khỏe
Mặc dù vẫn được gọi là món “rau nhà nghèo” nhưng ít ai biết rằng, loại rau này lại sở hữu những giá trị dinh dưỡng không thua kém các thực phẩm đắt t.iền.
Rau muống là một món ăn “dân dã”, quen thuộc của người Việt. Mặc dù vẫn được gọi là món “rau nhà nghèo” nhưng ít ai biết rằng, loại rau này lại sở hữu những giá trị dinh dưỡng không thua kém các thực phẩm đắt t.iền .
Rau muống là loại giống cây thân thảo, mọc bò trên mặt nước hoặc trên đất bùn. Rau muống có thân dài, rỗng. Với giống rau muống mọc bò dưới nước, tại mỗi khớp sẽ có rễ ngắn bám xung quanh thân cây.
Rau muống có 92% nước, 3,2% protit, 2,5% gluxit, 1% xenluloza, 1,3% tro. Đáng chú ý, rau muống có chứa vitamin A, B, C, canxi, phospho và đặc biệt là hàm lượng chất sắt dồi dào, phù hợp với những người có thể trạng thiếu sắt, muốn bổ sung thêm sắt.
Theo Đông y, rau muống có vị ngọt, nhạt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, nhuận tràng, chữa rôm sảy, mụn nhọt… nên ăn rau muống đúng cách sẽ loại bỏ được độc tố.
Dưới đây là những giá trị sức khỏe tuyệt vời của rau muống:
Ngừa thiếu m.áu
Rau muống chứa hàm lượng sắt cao nên rất hữu ích với những người bị thiếu m.áu, đặc biệt là phụ nữ mang thai. Theo các nghiên cứu, 100g rau muống cung cấp khoảng 2,5mg sắt. Bổ sung loại rau này vào chế độ ăn hàng ngày giúp tăng hemoglobin và chống lại tình trạng thiếu m.áu.
Tăng cường hệ miễn dịch
Rau muống cung cấp hàm lượng vitamin C dồi dào rất tốt cho hệ thống miễn dịch. Ngoài ra, loại rau này còn có tác dụng loại bỏ độc tố trong cơ thể, hỗ trợ hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả hơn.
Phòng chống tiểu đường
Một công dụng tuyệt vời khác của rau muống là giúp điều trị bệnh tiểu đường. Các chất dinh dưỡng trong loại rau này có thể hấp thụ lượng đường dư thừa trong m.áu. Vì vậy, ăn rau muống thường xuyên sẽ giúp cải thiện tình trạng của bệnh nhân tiểu đường, nhất là phụ nữ bị tiểu đường thai kì.
Một nghiên cứu của Đại học Kelaniya đã cho thấy khả năng giảm lượng đường huyết trong m.áu ở những con chuột bị tiểu đường khi ăn rau muống sống trong một tuần.
Đối với các bệnh nhân bị tiểu đường type 2, khi được điều trị bằng dịch chiết xuất từ rau muống, mức đường huyết trung bình giảm tới 29,4%.
Tốt cho mắt
Ngoài vitamin C, rau muống còn chứa rất nhiều vitamin A, nguồn dưỡng chất rất quan trọng đối với mắt. Loại vitamin này là một chất chống oxy hóa rất hữu ích để chống lại sự tấn công của các gốc tự do vào giác mạc của mắt, từ đó giúp cải thiện thị lực.
Cải thiện giấc ngủ
Rau muống có thể ngăn ngừa chứng mất ngủ nhờ chứa các chất dinh dưỡng có tác dụng an thần, từ đó giúp bạn dễ dàng chìm vào giấc ngủ và ngủ ngon hơn.
Giảm cholesterol
Rau muống là loại thực phẩm có tác dụng ổn định và giảm mức cholesterol trong cơ thể, từ đó hỗ trợ những người có nhu cầu giảm cân và duy trì sức khỏe một cách hiệu quả.
Chống táo bón, giải độc
Rau muống chứa nhiều chất xơ nên có tác dụng làm dịu chứng táo bón. Ngoài ra, một số dưỡng chất trong loại rau này cũng có đặc tính giải độc, giúp giảm đau ở các vết loét và chăm sóc da.
Ngăn ngừa tổn thương gan
Rau muống đã được sử dụng để điều trị bệnh vàng da và các vấn đề về gan. Theo kết quả của một số nghiên cứu, rau muống có chứa chất chống oxy hóa, góp phần điều chỉnh các enzym giải độc và loại bỏ tác động của các gốc tự do, từ đó ngăn ngừa tổn thương gan hiệu quả.
Ngăn ngừa ung thư
Rau muống rất giàu các chất chống oxy hóa khác nhau có khả năng ngăn ngừa ung thư. Những chất chống oxy hóa này giúp loại bỏ các gốc tự do khỏi cơ thể, ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư.
Ăn rau muống đúng cách
Để rau muống tốt cho sức khỏe, cần biết cách làm sạch và ăn đúng cách.
Trước hết, cũng như những loại rau khác, nên rửa sạch rau muống để bằng cách rửa sạch từng ngọn dưới vòi nước chảy.
Chúng ta không nên ăn sống rau muống hoặc ăn khi rau chưa chín kĩ bởi người ăn có thể bị đầy bụng, dị ứng hoặc đau bụng. Nguyên nhân là do trong rau muống có một loại kí sinh trùng sán lá ruột lớn có tên khoa học Fasciolopsis buski, chúng có rất nhiều trong loại rau sống ở thủy sinh trong đó có rau muống.