Những loại rau “đầu bảng” nhất định không thể bỏ qua

Nếu bạn đang tìm kiếm một cách để cải thiện chế độ ăn uống của mình và đẩy mạnh nó, thì đây là một số loại rau tốt nhất mà bạn nên bắt đầu ăn ngay bây giờ.

Rau xà lách

Xà lách hay còn gọi là cải bèo, là loài thực vật có hoa thuộc họ Cúc. Nó thường được trồng làm rau ăn lá, đặc biệt trong các món salad, bánh mì kẹp, hamburger và nhiều món ăn khác.

Theo nghiên cứu của khoa học hiện đại, rau xà lách giàu khoáng chất, chất xơ, nước cùng nhiều vitamin. Rau xà lách cung cấp nhiều chất xơ, giúp ruột co bóp dễ dàng hơn. Từ đó có thể phòng ngừa được chứng bệnh táo bón một cách hiệu quả. Ngoài ra beta- caroten có nhiều trong xà lách (trong 100g xà lách có chứa 1050g beta- caroten).

nhung loai rau dau bang nhat dinh khong the bo qua a88 6693677

Ảnh minh họa

Nên loại rau này cũng nằm trong danh sách những thực phẩm có tác dụng ngăn ngừa ung thư. Một nghiên cứu đã được thực hiện tại Đại học Y khoa Utah (Mỹ) cho thấy xà lách có thể làm giảm tần suất rủi ro bị ung thư ruột kết ở cả nam và nữ.

Như vậy, ăn rau xà lách sẽ giúp bạn phòng chống được khá bệnh. Bởi trong xà lách có chứa nhiều vitamin và khoáng chất quý. Tuy nhiên, trước khi ăn sống hãy đảm bảo khử trùng rau thật sạch rồi mới đưa vào thực đơn nhé.

Nấm

Nấm là lựa chọn tuyệt vời cho những người ăn chay khi muốn thay thế protein. Ngoài ra, nấm cũng ít chất béo và cholesterol.

Cà tím

Trong các loại rau quả được kể ở trên thì không có một loại nào có khả năng bảo vệ não khỏi những tổn thương do các tác động từ bên ngoài. Cà tím chính là thực phẩm có khả năng bảo vệ não của bạn. Trong cà tím có chứa chất chống oxy hóa gọi là nasunin, có kali và chất xơ giúp ngăn ngừa chứng mất trí nhớ và đột quỵ.

Cà tím giúp làm giảm lượng cholesterol trong m.áu đồng thời tạo chất potassium giúp kích thích nhịp tim hoạt động tốt hơn, hoạt động nhịp nhàng hơn và khỏe mạnh hơn. Không những thế chất xơ và nước trong cà tím sẽ giúp duy trì sự trao đổi chất trong cơ thể để mọi cơ quan trong cơ thể phối hợp nhịp nhàng hơn.

Súp lơ

Theo các nghiên cứu, bông cải xanh hay súp lơ có chứa chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tim và chống lại stress oxy hóa. Chúng cũng giàu folate và sắt, cũng giúp giữ cho m.áu khỏe mạnh.

Những lợi ích tuyệt vời từ trà vàng

Trà vàng xuất xứ từ Trung Quốc và có giá thành đắt đỏ. Trà này được chế biến công phu khi cho lá trà tươi trở nên khô tự nhiên và chuyển thành màu vàng trước khi sử dụng.

1. Tăng cường sức khỏe tim mạch

Giống như hầu hết các loại trà, trà vàng có chứa polyphenol giúp chống lại bệnh tim mạch. Chúng cũng tăng cường khả năng chống oxy hóa của các tế bào nội mô, giúp tim thêm khỏe mạnh.

Một hợp chất quan trọng khác trong trà vàng là flavanols cũng giúp giảm mức cholesterol xấu.

2. Ngăn ngừa ung thư

Trà vàng có chứa nhiều chất có hoạt tính sinh học góp phần chống ung thư. Các hợp chất này chống lại quá trình oxy hóa và kháng viêm vô cùng hiệu quả.

nhung loi ich tuyet voi tu tra vang d8f 6693412
Tên gọi trà vàng vì đơn giản màu vàng là màu truyền thống của hoàng tộc. Ảnh đồ họa: Hàn Lâm

3. Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Bổ sung trà vàng vào chế độ dinh dưỡng sẽ giúp cải thiện các triệu chứng liên quan đến bệnh tiểu đường loại 2.

Loại polyphenol chính trong trà là catechin – EGCG (epigallocatechin gallate) là chất giúp chống lại bệnh béo phì và hội chứng chuyển hóa, hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong m.áu.

4. Thúc đẩy quá trình tiêu hóa

Polyphenol trong trà vàng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị các vấn đề về đường tiêu hóa như bệnh viêm ruột, tiêu chảy cấp, loét dạ dày tá tràng và ung thư đường tiêu hóa. Chất chống oxy hóa trong trà vàng cũng giúp điều trị tổn thương dạ dày do viêm.

5. Có thể hỗ trợ giảm cân

Các chất chiết xuất từ ​​trà vàng (cùng với trà xanh) đã được biết có thể hỗ trợ giảm cân. Nguyên nhân là do chiết xuất từ trà giúp tăng cảm giác no và tiêu hao năng lượng trong bữa ăn ở những người béo phì.

6. Tăng cường sức khỏe gan

Trà vàng có thể ngăn ngừa sự hình thành hiện tượng gan nhiễm mỡ. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, polyphenol trong trà vàng có thể làm giảm sự chuyển hóa chất béo trong gan, do đó, nếu kiên trì thường xuyên dùng trà vàng sẽ giúp sức khỏe gan của bạn được cải thiện.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *