5 dấu hiệu ung thư da hiếm gặp

5 dấu hiệu ung thư da hiếm gặp

Ung thư hắc tố da là căn bệnh nguy hiểm và cần phát hiện sớm. Bên cạnh sự thay đổi về nốt ruồi, nó có thể xuất hiện triệu chứng ở lòng bàn chân, vệt móng tay hay nhãn cầu.


Ung thư hắc tố da có thể xuất hiện ở những khu vực ít nhận biết hơn. Ảnh:

Theo Insider , ung thư da là dạng ung thư phổ biến nhất ở Mỹ. Hiệp hội Ung thư Mỹ ước tính hơn 97.000 ca ung thư hắc tố da (melanoma) mới được chẩn đoán vào năm 2023.

Mặc dù thoa kem chống nắng và kiểm tra da hàng năm rất cần thiết, việc tự theo dõi thay đổi của da là một trong những điều quan trọng nhất để phát hiện sớm ung thư hắc tố da. Tình trạng này chỉ chiếm khoảng 1% tổng số ca ung thư da, nhưng phần lớn đều tử vong.

Tiến sĩ Alexander Witkowski, trợ lý giáo sư da liễu tại trường Y khoa OHSU, cho biết hơn một nửa số ca mắc bệnh này được phát hiện bởi chính bệnh nhân. Họ nhận thấy những thay đổi trên nốt ruồi và đi khám.

Tiến sĩ Joanna Ludzik, vợ TS Witkowski, trợ lý giáo sư da liễu tại OHSU, khuyên người dân nên tự kiểm tra các dấu hiệu trên da khoảng 3-4 tháng/lần.

Tuy nhiên, không phải lúc nào ung thư hắc tố da cũng có thể nhận biết qua nốt ruồi. Trên thực tế, 70-80% trường hợp căn bệnh này hình thành trên làn da “trông bình thường”.

Các bác sĩ cho biết đôi khi nó xảy ra ở những khu vực tế nhị và nguy hiểm. Dưới đây là một số dấu hiệu ung thư da hiếm gặp nhưng bạn cần chú ý.

Đốm đen mới xuất hiện ở lòng bàn chân hoặc bàn tay

Tông màu da chứa nhiều hắc tố có thể lọc tia UV hiệu quả hơn, dẫn đến tỷ lệ ung thư da thấp hơn. Tuy nhiên, một số vùng trên cơ thể có nguy cơ phát triển ung thư hắc tố da cao hơn, đặc biệt là đối với người có làn da sẫm màu.

TS Witkowski cho biết bất kể chúng ta thuộc chủng tộc nào hay có màu da gì, chúng ta đều có lượng sắc tố giống nhau ở lòng bàn tay và chân. Vì vậy, nguy cơ mắc bệnh là như nhau.

Vết sọc trên móng tay, móng chân

Theo TS Witkowski và TS Ludzik, ung thư hắc tố da thường liên quan đến các nốt ruồi không đối xứng. Nhưng nó cũng có thể biểu hiện dưới dạng một vệt dài, sẫm màu bên dưới móng tay và móng chân. Do đó, nếu bạn đang sơn móng, hãy rửa sạch móng trước khi đi khám.

5 dấu hiệu ung thư da hiếm gặp - Ảnh 2.

Học viện Da liễu Mỹ khuyến cáo bất kỳ ai có thay đổi trên móng tay nên đi khám bác sĩ da liễu. Ảnh: Credihealth.

Vết thương trên mí mắt, môi hoặc bộ phận sinh dục

Các tổn thương da mới trên mí mắt, môi và bộ phận sinh dục cũng có thể là dấu hiệu của ung thư hắc tố da niêm mạc. Theo các chuyên gia, may mắn thay, loại ung thư này dễ dàng phát hiện vì nó thường xuất hiện dưới dạng các tổn thương sẫm màu, bắt mắt hơn.

Nốt ruồi không màu

Pink melanoma hiếm gặp hơn vì nó biểu hiện dưới dạng nốt ruồi với sắc tố không thể nhìn thấy được.

Theo TS Ludzik, nó trông giống như một đốm nhỏ màu hồng hoặc trắng và có thể phát triển nhanh chóng. Vì vậy, việc phát hiện sớm và kiểm tra là rất quan trọng. Một dấu hiệu nhận biết là nó có thể phát sáng dưới ánh đèn hoặc gương.

Dấu hiệu trên nhãn cầu

TS Witkowski cho biết loại này rất hiếm gặp và chiếm chưa đến 1% trong tất cả trường hợp ung thư hắc tố da. Nhưng khi khám da, các bác sĩ vẫn nên kiểm tra mắt của bạn để đề phòng. Đôi khi, bệnh có thể hình thành ở mặt sau của nhãn cầu.

Vị chuyên gia nói rằng nếu mắc phải trường hợp này, phần lớn bệnh nhân sẽ nhận thấy sự thay đổi về thị lực, nhãn áp hoặc xuất hiện cơn đau đầu mới.

5 dấu hiệu bất thường ở cổ có thể đang cảnh báo ung thư5 dấu hiệu bất thường ở cổ có thể đang cảnh báo ung thư

Rất nhiều bệnh ung thư ở giai đoạn đầu thường không có triệu chứng rõ ràng hoặc rất dễ nhầm lẫn. Điều này khiến chúng ta phát hiện muộn và bỏ mất “thời điểm” vàng điều trị, dẫn tới tỷ lệ tử vong cao.

Những đối tượng tuyệt đối không được sử dụng gừng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *