Vườn Phú Mỹ – “lá phổi xanh” giữa lòng phố thị

Tọa lạc trong đô thị mới khu công nghiệp tàu cảng với các khu dân cư, nhà máy được xây dựng ồ ạt, vườn Phú Mỹ tựa như một ốc đảo bình yên, xanh mát, mang đến những trải nghiệm thú vị, hòa mình vào thiên nhiên.

vuon phu my 1 4c66
Được xây dựng trên khu đất rộng 10.000m2, vườn Phú Mỹ là không gian công cộng đa chức năng gồm khu vui chơi cho trẻ em, dịch vụ ăn uống, giải trí…
vuon phu my 2 4781
Kiến trúc sư tiếp cận kiến trúc với cảm xúc, sự thô mộc và thủ công thay vì cấu trúc sắt thép cứng nhắc hay các hình thái nặng tính công nghiệp, mô đun của bối cảnh đô thị.
vuon phu my 3 a4f2
Mục đích của kiến trúc sư khi thiết kế vườn Phú Mỹ là tạo ra một ngôi làng truyền thống thân thuộc với nhà mái ngói ấm áp, đan xen nét đương đại.
vuon phu my 4 5e7f
Bố cục vườn Phú Mỹ gồm các khối, phân thành nhiều cụm với chức năng khác nhau. Mỗi cụm gồm nhiều dãy nhà bao quanh một sân trong.
vuon phu my 5 bca6
Mỗi khối cụm được bố trí theo các phương khác nhau, tạo ra những góc nhìn thú vị, mang đến nhiều trải nghiệm ấn tượng.
vuon phu my 6 3a78
Công trình là một tổ hợp đa dạng với cấu trúc truyền thống điển hình gồm hệ cột, tường nửa đặc, nửa rỗng, mái ngói dốc. Vườn Phú Mỹ được thi công theo cách thức đơn giản
và tiết kiệm chi phí.
vuon phu my 7 a787
Dưới mái nhà là “không gian nền” được đóng khung bởi một vách tường bao nhằm đảm bảo sự riêng cần thiết nhưng vẫn rất thông thoáng nhờ khoảng sân trong rộng rãi.
vuon phu my 8 12a1
Nhìn từ trên cao xuống, khoảng sân trong đan xen cây xanh lớn và cây bụi thấp trông thật bắt mắt với những hình khối thú vị.
vuon phu my 9 6cbf
Sân trong là nơi diễn ra các hoạt động đa dạng và linh hoạt. Sự liên kết không giới hạn giữa  nhà – vườn được thể hiện qua cách xử lý sàn. Thay vì đường nét song song với mái như thông thường, sàn như một vật thể tự do chuyển động, mang cây xanh vào trong nhà.
vuon phu my 10 fd85
Hệ tường chạy xuyên suốt giúp phân chia không gian chính và lối lưu thông.
vuon phu my 11 5d09
Những ô trống trên tường không chỉ giúp đón sáng tự nhiên, thông gió mà còn cung cấp tầm nhìn thoáng đẹp, tạo sự kết nối giữa trong nhà và ngoài vườn.
vuon phu my 12 c05f
Chất thơ của công trình đến từ những vật liệu thô mộc hòa quyện với nhau, đó là các bức tường thô không đều màu, gỗ tự nhiên để nguyên bề mặt cưa cắt và phủ một lớp dầu;
sàn bê tông thô… 
vuon phu my 13 675d
Bố cục sân trong, tỷ lệ mái hiên và không gian, kết cấu mái, hệ cột và cách sử dụng vật liệu mang đến cho công trình cái nhìn vừa gần gũi, quen thuộc vừa mới lạ.
vuon phu my 15 800f
Có thể nói, vườn Phú Mỹ là một trong những cách làm mới không gian với kiến trúc nhà truyền thống trong bối cảnh đô thị hóa.
vuon phu my 18 b482
Sơ đồ mặt bằng thiết kế vườn Phú Mỹ
vuon phu my 19 127d
Phối cảnh vườn Phú Mỹ ở Bà Rịa – Vũng Tàu

Thông tin công trình:

Tên: Phu My Garden
Địa điểm: Phú Mỹ, Bà Rịa – Vũng Tàu
Đơn vị thiết kế: TAA design
Kiến trúc sư: Nguyễn Văn Thiên, Nguyễn Hữu Hậu, Nguyễn Sỹ Tuấn
Diện tích đất: 10.000m2
Đơn vị xây dựng: nhân công địa phương
Năm hoàn thành: 2020

Lam Giang

>> Ghé thăm ngôi nhà vườn như ốc đảo xanh mát giữa lòng phố thị

ThanhnienViet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *