Thông tin bất ngờ vụ 76 trẻ mầm non bị ngộ độc thực phẩm ở Nghệ An

Thông tin bất ngờ vụ 76 trẻ mầm non bị ở Nghệ An

GĐXH – Theo BSCKII Phạm Ngọc Quy (Chi cục trưởng Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm Nghệ An): “Các cháu nghi bị ngộ độc do ăn sữa chua các cô giáo ở trường tự làm, tự ủ. Việc uống sữa chua này đã nhiều lần rồi nhưng giờ mới xảy ra sự việc như thế này”.


Liên quan đến việc 76 trẻ ở Trường Mầm non xã Thuận Sơn nghi ngộ độc thực phẩm do ăn sữa chua, trên Dân trí, BSCKII Phạm Ngọc Quy (Chi cục trưởng Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm Nghệ An) cho biết, ngay sau khi tiếp nhận thông tin sự việc đơn vị đã có mặt tại huyện Đô Lương để phối hợp với địa phương tiến hành điều tra nguyên nhân.

BS Quy cho biết, Trường Mầm non xã Thuận Sơn có lớp ăn bán trú cho trẻ từ 2 đến 5 tuổi. Sau khi đi trải nghiệm về, khoảng 15h chiều 9/5, các cháu lớp mẫu giáo được ăn sữa chua. Sau đó xuất hiện biểu hiện của ngộ độc thực phẩm. Trong khi đó, các bé lớp nhà trẻ chỉ ăn cơm nên không bị ngộ độc. Trên cơ sở đó, bước đầu lực lượng chức năng nghi nguyên nhân gây ngộ độc có thể là do sữa chua.

“Các cháu nghi bị ngộ độc do uống sữa chua các cô giáo ở trường tự làm, tự ủ. Việc uống sữa chua này đã nhiều lần rồi nhưng giờ mới xảy ra sự việc như thế này”, BS Quy thông tin.

Hơn 50 trẻ mầm non nhập viện cấp cứu sau ăn sữa chua ở trườngHơn 50 trẻ mầm non nhập viện cấp cứu sau ăn sữa chua ở trường

Phòng GD-ĐT huyện Đô Lương (Nghệ An) thông tin 54 trẻ Trường Mầm non xã Thuận Sơn (huyện Đô Lương) phải nhập viện cấp cứu trong đêm, nghi do ăn sữa chua bị ngộ độc.

Tất cả trẻ nghi ngộ độc thực phẩm ở Nghệ An ăn sữa chua do nhà trường tự ủ - Ảnh 2.

Trẻ mầm non bị ngộ độc thực phẩm được cấp cứu tại bệnh viện. Ảnh: Chi cục ATVSTP NA

Theo Báo cáo điều tra của  Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh Nghệ An: Về quá trình chế biến món sữa chua của nhà trường: Sữa chua được các cô nuôi tự chế biến (nguyên liệu làm sữa chua sử dụng sữa đặc, sữa chua và nước giếng khoan qua lọc) ủ từ 17 giờ ngày 8/5/2023, đến 15h30 phút ngày 9/5/2023 đem ra để cho các cháu ăn. Trong quá trình chế biến, sữa chua được ủ và bảo quản ở nhiệt độ thường, không bảo quản sữa chua trong ngăn mát tủ lạnh.

Kiểm tra điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm thực tế tại Trường Mầm non Thuận Sơn cho thấy: Ở thời điểm điều tra, cơ sở cơ bản chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm như nơi chế biến sạch sẽ, đảm bảo tách biệt giữa các khu vực; thu gom rác thải hàng ngày, thùng rác có nắp đậy kín; có trang thiết bị, dụng cụ sơ chế, chế biến thực phẩm đầy đủ, đảm bảo tách biệt giữa thực phẩm sống và thực phẩm chín; nhân viên chế biến không mắc các bệnh truyền nhiễm.

Nhận định ban đầu về nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm nghi nhiều đến món sữa chua, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tiến hành gửi 05 mẫu để kiểm nghiệm xác định nguyên nhân (gồm 01 mẫu sữa chua – mẫu thực phẩm và 04 mẫu bệnh phẩm).

Tất cả trẻ nghi ngộ độc thực phẩm ở Nghệ An ăn sữa chua do nhà trường tự ủ - Ảnh 3.

Lưu mẫu thực phẩm sữa chua của Trường Mầm non Thuận Sơn. Ảnh: Chi cục ATVSTPNA

Được biết, trong vụ ngộ độc thực phẩm này có tổng cộng 267/354 trẻ ở Trường Mầm non Thuận Sơn có ăn sữa chua vào bữa ăn giữa chiều.

57 trường hợp trẻ từ 3-5 tuổi nhập viện vào Bệnh viện Đa khoa huyện Đô Lương với các triệu chứng lâm sàng như đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, sốt, chóng mặt, mất nước… đã được các bác sĩ thực hiện bù dịch, nước điện giải và điều trị triệu chứng.

Theo ghi nhận, đến thời điểm hiện tại, tất cả trẻ mầm non cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa huyện Đô Lương, Nghệ An nghi ngộ độc thực phẩm sức khỏe đã ổn định và được xuất viện.

Như Gia đình & Xã hội đưa tin, vào tối 9/5, có hơn 50 em học sinh được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đô Lương, Nghệ An nghi do bị ngộ độc thực phẩm.

Tất cả số trẻ đến viện đều có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, một số trường hợp có sốt, biểu hiện mất nước.

Bệnh viện Đa khoa Đô Lương đã huy động 50 y bác sĩ, điều dưỡng với trang thiết bị, thuốc, vật tư y tế, tổ chức cấp cứu điều trị tích cực cho các bệnh nhân trong vụ ngộ độc thực phẩm. Đồng thời bệnh viện đã tổ chức hội chẩn với Trung tâm hồi sức tích cực và chống độc Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Tỉnh Nghệ An, xin ý kiến chỉ đạo và hướng xử trí.

L.Vũ (th)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *