Người đàn ông ho 2 tháng không khỏi, chụp X-quang thì kinh ngạc phát hiện khắp người nổi đốm trắng: toàn là trứng ký sinh trùng

Người đàn ông ho 2 tháng không khỏi, chụp X-quang thì kinh ngạc phát hiện khắp người nổi đốm trắng: toàn là trứng ký sinh trùng

Một người đàn ông bị ho kéo dài suốt 2 tháng, khi đến bác sĩ chụp X-quang, anh đã vô cùng sửng sốt khi thấy khắp người mình có những đốm trắng, sau đó mới biết đó là trứng ký sinh trùng! Bác sĩ chỉ ra rằng rất có thể người đàn ông này đã bị nhiễm ký sinh trùng do ăn phải thực phẩm không sạch sẽ.


Vitor Borin de Souza, một nam bác sĩ làm việc tại bệnh viện Botucatu ở bang Sao Paulo, Brazil, đã chia sẻ trường hợp này trên mạng xã hội vào tháng trước. Một người đàn ông tìm kiếm sự chăm sóc y tế sau khi ho dai dẳng kéo dài hơn 2 tháng. Kết quả là sau khi bác sĩ chụp X-quang, ông phát hiện cơ thể người đàn ông nổi đầy những đốm trắng, con số có thể lên tới hàng trăm, và những đốm trắng này đều là vỏ trứng ký sinh trùng đã bị vôi hóa.

Bức ảnh chụp X-quang kinh hoàng đã gây xôn xao trên mạng xã hội sau khi các bác sĩ chia sẻ nó. Bác sĩ giải thích bệnh nhân thực chất bị nhiễm ấu trùng sán lợn (cysticercosis) do ấu trùng sán dây Taenia solium gây ra, nguyên nhân nhiễm bệnh có thể do ăn phải trứng sán sau khi ăn thực phẩm không sạch.

Mặc dù cơ thể bệnh nhân chứa đầy các nang trứng ký sinh trùng bị vôi hóa, nhưng nó không phải là mối đe dọa đối với cơ thể con người và bệnh nhân không cần điều trị đặc biệt. Để đảm bảo an toàn, bệnh nhân vẫn được yêu cầu chụp MRI đầu. Nguyên nhân là do ký sinh trùng có thể gây nhiễm trùng chết người ở não, tủy, mắt và các bộ phận khác, khiến bệnh nhân bị đau đầu, não úng thủy, động kinh và các triệu chứng khác, nếu không được điều trị ngay có thể tử vong.

Sán dây có thể gây bệnh nang sán là một loài có tên là Taenia solium, còn được gọi là sán dây lợn.

Trứng của loài này được truyền từ người sang người qua phân bị ô nhiễm, phổ biến nhất là do nguồn nước bị ô nhiễm hoặc vệ sinh tay không đầy đủ trong quá trình chuẩn bị thức ăn.

Mọi người cũng có thể nhiễm sán dây qua các sản phẩm thịt lợn bị ô nhiễm, mặc dù trong trường hợp này, trứng nở trong ruột không lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể để gây ra bệnh nang sán.

Tổ chức Y tế Thế giới ước tính ấu trùng Taenia solium phát triển trong não là nguyên nhân gây ra tới 70% các trường hợp động kinh ở một số nơi trên thế giới.

Khoảng 2,5 triệu người được cho là bị nhiễm Taenia solium mỗi năm.

Phòng chống ký sinh trùng trong thực phẩm

Taenia solium là một loại sán dây ký sinh phổ biến ở người, khi con người vô tình ăn phải thịt sống hoặc nấu chưa chín có chứa trứng sán dây, axit trong dạ dày không thể tiêu diệt được trứng sán dây và những quả trứng này bắt đầu phát triển trong đường tiêu hóa của con người. Cuối cùng, nó xâm nhập vào não, gan… theo tuần hoàn máu, gây ra các bệnh tương ứng. Do đó, mọi người nên thực hiện các hành động sau để phòng tránh:

– Giữ tay sạch sẽ thường xuyên, đặc biệt là trước khi xử lý hoặc ăn thức ăn và sau khi đi vệ sinh.

– Mua thực phẩm tươi sống từ những nơi hợp vệ sinh và đáng tin cậy.

– Tránh các loại thực phẩm có nguy cơ cao như thịt sống hoặc nấu chưa chín, đặc biệt là thịt bò, thịt lợn và cá nên được rửa kỹ trước khi chế biến.

– Đảm bảo tất cả thức ăn được nấu chín kỹ trước khi ăn, đặc biệt khi nấu thức ăn trên vỉ nướng hoặc lẩu.

Nguồn và ảnh: Daily Mail

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *