Ngã từ tầng 5, nam thanh niên 19 tuổi bị 3 thanh sắt đâm xuyên người

anh1 1683796023341 16837960236441136021682 5 0 392 620 crop 16837961297251195886954

GĐXH – Bệnh nhân được đưa vào viện trong tình trạng đau nhiều, tư thế nằm sấp do các thanh sắt đâm xuyên nhiều vị trị trên cơ thể làm cố định tư thế người, mông và chân

Chiều 11/5, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, vừa qua, các bác sĩ đã tiến hành cấp cứu cho trường hợp bệnh nhân với tổn thương lớn, nguy kịch.

Bệnh nhân là nam, sinh năm 2004, đang làm xây dựng tại Hưng Yên. Theo lời kể của người nhà, khi đang lao động bệnh nhân bị ngã từ độ cao nhà 5 tầng xuống cọc bê tông có để sắt chờ trong tư thế nằm sấp, có 3 cọc sắt xoắn phi 14 đâm xuyên từ bụng qua vùng hạ vị, mông và tới đùi cẳng chân trái bệnh nhân. Tại hiện trường đã được dùng cưa cắt đứt 3 cọc sắt để hạ được bệnh nhân xuống và đưa vào cấp cứu.

Bệnh nhân được sơ cứu tại bệnh viện tuyến trước (truyền dịch, giảm đau) sau đó chuyển đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 giờ thứ 3 trong tình trạng tỉnh, tiếp xúc chậm, đau nhiều, tư thế nằm sấp do các thanh sắt đâm xuyên nhiều vị trị trên cơ thể làm cố định tư thế người, mông và chân.

Ngã từ tầng 5, nam thanh niên 19 tuổi bị 3 thanh sắt đâm xuyên người - Ảnh 1.

Các bác sĩ cấp cứu cho bệnh nhân. Ảnh BVCC

Ngay khi tiếp nhận bệnh nhân, toàn bộ kíp trực ngoại đã tổ chức hội chẩn cấp cứu và lập tức chuyển bệnh nhân đến phòng mổ. Kíp cấp cứu, phẫu thuật có sự tham gia của nhiều chuyên khoa: Cấp cứu, Gây mê hồi sức, Phẫu thuật tiêu hóa, tiết niệu, phẫu thuật mạch máu, chấn thương tiến hành xử trí cấp cứu.

Kíp cấp cứu cho biết, vết thương của bệnh nhân xuyên thấu tầng sinh môn, tổn thương cơ thắt hậu môn và 1/3 dưới trực tràng, xuyên thủng bàng quang; xuyên thấu từ 1/3 G đùi lên vỡ chỏm xương đùi thủng trần ổ cối; xuyên thấu 1/3 G cẳng chân T xuyên lên thấu qua đùi trái.

Các chuyên khoa của bệnh viện đã phối hợp, nhanh chóng đưa ra phương án tối ưu, chủ động kiểm soát các mạch máu lớn trước, trong và sau khi rút các thanh kim loại, giải quyết tổn thương.

Trong cuộc phẫu thuật, kíp gây mê đã đặt ống nội khí quản thành công trong hoàn cảnh bệnh nhân phải giữ nguyên tư thế nằm sấp trên cáng. Kíp phẫu thuật mạch máu tiến hành phẫu thuật bộc lộ rõ động, tĩnh mạch chậu ngoài và đồng, tĩnh mạch đùi; kiểm soát và tách rời các mạch máu lớn ra khỏi thanh kim loại để đảm bảo khi rút không gây tổn thương thêm các mạch máu.

Nếu không thực hiện được việc này, các mạch máu lớn sẽ bị tổn thương khi rút thanh kim loại ra khỏi cơ thể, gây chảy máu lớn, có thể làm bệnh nhân tử vong, vì thanh kim loại đã nằm sát các mạch máu lớn trên 1 đoạn dài khoảng 10 cm.

Sau khi xử trí rút các thanh sát ra khỏi cơ thể, kíp phẫu thuật tiến hành khâu vết rách lớn mặt trước bàng quang và dẫn lưu bàng quang; phẫu thuật mở bụng kiểm tra toàn bộ các tạng trong ổ bụng và làm hậu môn nhân tạo đại tràng xuống.

Ngã từ tầng 5, nam thanh niên 19 tuổi bị 3 thanh sắt đâm xuyên người - Ảnh 2.

3 thanh sắt xuyên qua người bệnh nhân. Ảnh BVCC

Về chấn thương, kíp đã phẫu thuật lấy mảnh xương vỡ trần ổ cối bên trái, rạch rộng để ngỏ vết thương và sẽ tiếp tục xử trí tổn thương xương khớp trong thời gian tiếp theo.

Điểm đặc biệt của ca phẫu thuật này là bệnh nhân bị vết thương rất nặng và phức tạp, đến cấp cứu trong tình trạng nguy kịch và bất động tuyệt đối trong tư thế nằm sấp, gây khó khăn trong suốt quá trình cấp cứu. Khi phẫu thuật, kíp thực hiện đã cân nhắc kỹ lưỡng và thận trọng trong từng giai đoạn.

Theo đánh giá của PGS.TS Nguyễn Anh Tuấn – Phó Viện trưởng Viện Phẫu thuật Tiêu hóa kiêm Chủ nhiệm Khoa Phẫu thuật ống tiêu hóa trực tiếp tổ chức và tham gia cuộc phẫu thuật, để có được thành công của ca phẫu thuật là sự phối hợp của nhiều chuyên khoa.

Ngoài ra, ở trường hợp này, kíp cấp cứu đã đưa ra chiến thuật xử trí chính xác, nhanh chóng. Do tiên lượng được các tổn thương có thể xảy ra khi di chuyển, thay đổi tư thế bệnh nhân, đặc biệt là tổn thương các mạch máu lớn có thể gây tư vong, kíp đã sắp xếp để từng chuyên khoa thực hiện thao tác, kết quả đã đảm bảo không để gây ra bất cứ tổn thưởng nào khi lấy bỏ các thanh sắt.

Thời gian qua, các bác sĩ của bệnh viện đã tiếp nhận nhiều trường hợp tai nạn lao động phức tạp, do đó việc đảm bảo an toàn lao động cần được thực hiện đầy đủ để tránh những hậu quả lớn, gây nguy hiểm đến tính mạng. 

Hậu Covid-19 khiến nhiều người bị rụng tóc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *