Lo ngại khi số người mắc sốt xuất huyết phải nhập viện điều trị gia tăng đột biến

sxh 1 1690173030859589759774 0 0 1250 2000 crop 16901734947851147114383

GĐXH – Những ngày gần đây, số lượng người mắc đến khám và điều trị gia tăng đột biến tại khoa Bệnh nhiệt đới, . Trong đó có không ít phụ nữ mang thai, và người có nhiều bệnh lý nền.

Không biết mình mắc sốt xuất huyết, người phụ nữ nhập viện trong tình trạng cô đặc máuKhông biết mình mắc sốt xuất huyết, người phụ nữ nhập viện trong tình trạng cô đặc máu

GĐXH – Theo các chuyên gia, hiện nay một số bệnh dịch khác (COVID-19, thuỷ đậu…) vẫn còn nên dễ chẩn đoán nhầm với sốt xuất huyết.

Những ngày gần đây, số lượng người mắc sốt xuất huyết đến khám và điều trị gia tăng đột biến tại khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện E. Từ tháng 7/2023, mỗi ngày phòng khám Khoa Bệnh Nhiệt đới tiếp nhận khoảng 20 người dân mắc sốt xuất huyết, trong đó có 5-10 trường hợp phải nhập viện theo dõi, điều trị trong đó có không ít phụ nữ mang thai, người cao tuổi và người có nhiều bệnh lý nền.

Lo ngại khi số người mắc sốt xuất huyết phải nhập viện điều trị gia tăng đột biến   - Ảnh 2.

Nhập viện khi triệu chứng sốt xuất huyết nặng

Người bệnh N.K.T (41 tuổi, ở phường Minh Khai, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đang điều trị sốt xuất huyết ngày thứ 3 tại khoa Bệnh nhiệt đới chia sẻ: “Tôi là người thứ 2 trong gia đình bị sốt xuất huyết, trước đó là ông tôi đã bị sốt xuất huyết. Người già, nhiều bệnh lý nền như đái tháo đường, huyết áp… khi mắc sốt xuất huyết vô cùng nguy hiểm, ông tôi phải nhập viện điều trị ngay. Còn tôi chủ quan vì hầu như năm nào cũng mắc sốt xuất huyết đến ngày thứ 6 với các triệu chứng nặng như sốt cao, đau đầu chóng mặt, chảy máu chân răng nhiều… nằm mãi không thấy đỡ nên tôi đi khám và các bác sĩ yêu cầu nhập viện điều trị”.

Người bệnh này cho biết thêm, năm nào ở phường Minh Khai cũng là điểm nóng về dịch sốt xuất huyết với tỷ lệ người mắc rất cao. Hầu như cứ đến mùa dịch sốt xuất huyết bùng phát là các gia đình đều có ít nhất từ 2-3 người mắc sốt xuất huyết, dù người dân đã có ý thức hơn trong việc phòng chống căn bệnh này như nằm màn, diệt bọ gậy, phối hợp với ngành y tế phun hóa chất, thuốc diệt muỗi, côn trùng…

Lo ngại khi số người mắc sốt xuất huyết phải nhập viện điều trị gia tăng đột biến   - Ảnh 3.

Những ngày gần đây, số người mắc sốt xuất huyết điều trị tại khoa Bệnh nhiệt đới gia tăng. Ảnh BVCC

Cùng nằm điều trị với người bệnh này, là một sản phụ mang thai 6 tuần mắc sốt xuất huyết, cũng ở phường Minh Khai, Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Sản phụ nhập viện với triệu chứng sốt ngày thứ 2, sốt cao liên tục, mệt nhiều, tức bụng, buồn nôn, ra máu âm đạo bất thường. Lúc đầu, sản phụ lầm tưởng mình bị mắc bệnh cúm và một số bệnh khác nên không điều trị gì, chỉ đến khi các triệu chứng trở nên nghiêm trọng như li bì, lạnh đầu chi mới vào viện điều trị trong tình trạng mạch nhanh nhỏ, hạ huyết áp.

Theo các bác sĩ ở khoa Bệnh nhiệt đới, người bệnh đến khám và điều trị ở khoa Bệnh Nhiệt đới tập trung chủ yếu ở phường Mai Dịch, Dịch Vọng, Cầu Diễn (quận Cầu Giấy), quận Nam Từ Liêm, quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội)… Cách đây 3 tháng đã có bệnh nhân mắc sốt xuất huyết nhập viện, nhưng mấy ngày gần đây, cao điểm số người mắc sốt xuất huyết điều trị tại khoa Bệnh nhiệt đới lên đến 30-40 người, chiếm hơn 50% số người bệnh đang điều trị tại khoa này. Đối với những người bệnh đã được điều trị ổn định, các bác sĩ ở khoa Bệnh Nhiệt đới đã cho gần 200 người bệnh xuất ra viện.

Theo BSCKII Đào Văn Cao – Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện E, tính đến nay, khoa đang theo dõi và điều trị cho gần 300 bệnh nhân mắc sốt xuất huyết. Mặc dù số lượng bệnh nhân đông nhưng do chủ động phòng chống dịch, kê thêm giường xếp cho bệnh nhân tại các phòng bệnh đã hạn chế tình trạng bệnh nhân nằm ghép.

Lo ngại khi số người mắc sốt xuất huyết phải nhập viện điều trị gia tăng đột biến   - Ảnh 4.

Đối với người cao tuổi mắc nhiều bệnh lý nền như đái tháo đường, huyết áp, tim mạch, diễn biến bệnh thường nặng hơn. Ảnh BVCC

Qua điều trị thực tế, các bác sĩ ở khoa Bệnh nhiệt đới gặp các tình trạng bệnh diễn biến nặng của người bệnh sốt xuất huyết như ho ra máu, xuất huyết âm đạo trước chu kỳ, đi ngoài phân đen, men gan tăng cao, tràn dịch màng phổi, màng bụng, tụt huyết áp… Vì thế, trước những diễn biến khó lường của bệnh sốt xuất huyết, BSCKII Đào Văn Cao khuyến cáo, mọi người nếu thấy sốt cao đột ngột cần vào viện khám ngay, vì bệnh sốt xuất huyết có thể chuyển từ mức độ nhẹ sang mức độ nặng, vì vậy bệnh nhân cần được thăm khám, phân độ lâm sàng để tiên lượng bệnh và có kế hoạch xử trí thích hợp.

Nguy hiểm khi phụ nữ mang thai mắc sốt xuất huyết

BSCKII Đào Văn Cao cho rằng, những cảnh báo của ngành y tế về dịch sốt xuất huyết đã khiến người dân có ý thức hơn trong việc đi khám và điều trị sớm khi mắc căn bệnh này. Do đó, số lượng người bệnh đến khám đã tăng lên đáng kể. Khoa Bệnh Nhiệt Đới đã chuẩn bị để tiếp nhận và điều trị cho số lượng bệnh nhân gia tăng trong thời gian tới. Sau khi khám, chẩn đoán bệnh, các bác sĩ ở khoa Bệnh Nhiệt đới sẽ sàng lọc đối với những bệnh nhân mắc thể bệnh nhẹ, có thể cấp đơn và giải thích hướng điều trị ngoại trú cho bệnh nhân. 

Đối với những bệnh nhân sốt xuất huyết nặng và sốt xuất huyết có dấu hiệu cảnh báo như vật vã, lừ đừ, li bì, đau bụng nhiều, nôn ói nhiều, tiểu ít, xuất huyết niêm mạc, xét nghiệm có tiểu cầu giảm nhanh, cô đặc máu, men gan tăng cao sẽ được chỉ định vào viện theo dõi và điều trị.

Lo ngại khi số người mắc sốt xuất huyết phải nhập viện điều trị gia tăng đột biến   - Ảnh 5.

Phụ nữ mang thai mắc sốt xuất huyết thường diễn biến nặng hơn, nhiều biến chứng. Ảnh: BVCC

Đặc biệt, đối với người cao tuổi mắc nhiều bệnh lý nền như đái tháo đường, huyết áp, tim mạch hoặc phụ nữ mang thai mắc sốt xuất huyết thường diễn biến nặng hơn, nhiều biến chứng. Phụ nữ mang thai mắc sốt xuất huyết có thể sinh non, con nhẹ cân, xuất huyết khi sinh và sau sinh. BSCKII Đào Văn Cao phân tích, sốt xuất huyết ở phụ nữ mang thai giai đoạn đầu nguy hiểm. Virus sẽ tác động vào cơ quan tạo máu của mẹ , gây ra rối loạn đông máu, giảm số lượng và chất lượng tiểu cầu, dễ dẫn đến sảy thai, thai dị tật bẩm sinh, thai chết lưu. Ngoài ra, sốt xuất huyết vào giai đoạn chuyển dạ có thể gây băng huyết sau sinh do bệnh làm giảm tiểu cầu. Nặng hơn nữa là tình trạng rối loạn đông máu dẫn đến nguy cơ tử vong cho sản phụ và thai nhi. 

Hiện không có vắc xin dự phòng sốt xuất huyết cho phụ nữ mang thai và không có thuốc điều trị đặc hiệu nên các sản phụ mắc sốt xuất huyết nên đến bệnh viện đa khoa để có sự kết hợp chuyên môn giữa khoa: sản, bệnh nhiệt đới để theo dõi, điều trị kịp thờ, tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Nhiều ca sốt xuất huyết suy đa tạng do tới viện muộnNhiều ca sốt xuất huyết suy đa tạng do tới viện muộn

Theo cảnh báo của bác sĩ, đợt sốt xuất huyết lần này nhiều ca dấu hiệu bệnh mờ nhạt nên không ít người tới viện muộn khi đã chuyển nặng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *