Điều gì xảy ra khi bạn thường xuyên ngồi lâu?

Điều gì xảy ra khi bạn thường xuyên ngồi lâu?

Ngồi lâu dễ khiến bạn đau nhức xương, hại não, gây đau tim, đau bụng, gù lưng.


Ngồi lâu dễ khiến bạn đau nhức xương, hại não, gây đau tim, đau bụng, gù lưng.

Ảnh: Pinterest

Con người hiện đại liên tục vùi đầu vào điện thoại di động, ngồi lâu, không làm việc nặng nhọc, cơ xương đều ở trong tình trạng thoái hóa. Những nguy cơ sức khỏe do ngồi lâu mang lại, chẳng hạn như cứng cổ, đau lưng và mệt mỏi, dẫn đến các cơ ngày càng yếu đi và cuối cùng không thể nâng đỡ toàn bộ cơ thể.

5 tác hại của việc ngồi lâu đối với cơ thể con người

1. Ngồi lâu đau nhức xương

Y học cổ truyền Trung Quốc từ lâu nhận ra rằng “ngồi, ít vận động làm tổn thương da thịt”. Ít vận động trong thời gian dài dẫn đến máu lưu thông kém, lười vận động sẽ khiến cơ bị giãn, tính đàn hồi giảm, chi dưới phù nề, mệt mỏi rã rời, nặng thì cơ bị cứng, tê nhức, gây teo cơ.

2. Ngồi lâu hại não

Ngồi yên một chỗ trong thời gian dài sẽ làm máu huyết lưu thông chậm lại, dẫn đến máu cung cấp cho não không đủ, sẽ làm tổn thương tinh thần và não bộ, khiến tinh thần suy nhược, biểu hiện là cơ thể mệt mỏi, bơ phờ, hay ngáp.

Nếu bạn đứng dậy đột ngột, bạn có thể bị chóng mặt và các triệu chứng khác. Ngồi suy nghĩ lâu làm hao tổn khí huyết, tổn thương âm dương, người già sẽ gây suy giảm trí nhớ, kém tập trung. Ngoài ra còn gây đau răng, khô họng, ù tai, táo bón.

3. Ngồi quá lâu gây đau tim

Ngồi lâu sẽ làm chậm quá trình lưu thông máu, suy giảm chức năng tim và gây teo cơ tim. Đặc biệt là những người trung niên và cao tuổi mắc bệnh xơ cứng động mạch và các bệnh khác, rất dễ dẫn đến nhồi máu cơ tim và huyết khối trong não.

4. Ngồi lâu gây đau bụng

Ít vận động toàn thân sẽ làm suy yếu nhu động và bài tiết dịch tiêu hóa, lâu ngày sẽ xuất hiện các triệu chứng như chán ăn, khó tiêu, đầy bụng.

5. Ngồi lâu có thể gây hại cho cơ và xương

Ngồi lâu khiến cổ, vai, lưng và lưng luôn ở một tư thế cố định, các đĩa đệm và dây chằng liên gai luôn ở trạng thái căng thẳng, bế tắc lâu ngày sẽ dẫn đến cứng khớp, đau nhức, ê ẩm cổ, vai, lưng và lưng hoặc khó xoay trở. Đặc biệt là tư thế ngồi không đúng cách (như cột sống liên tục cong về phía trước) cũng dễ dẫn đến gù lưng, loạn sản xương. Ngồi lâu cũng sẽ khiến xương chậu và khớp cùng chậu phải chịu sức nặng trong thời gian dài, ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu vùng bụng và chi dưới, từ đó gây táo bón, trĩ, tê bì chân tay, giãn tĩnh mạch chi dưới tay chân.

Giải pháp cho ngồi lâu là bơi cạn trên giường

Để tránh lối sống lười vận động nguy hiểm này, bạn có thể tập bài thể dục đơn giản là bơi cạn ngay trên giường. Nếu kiên trì trong một tháng, cơ thể bạn sẽ được phục hồi năng lượng. Bài tập này thích hợp cho cơ thể ít vận động, người hay mệt mỏi, tình trạng sức khỏe yếu, đặc biệt là căng cơ thắt lưng, thoát vị đĩa đệm thắt lưng, trượt đốt sống thắt lưng, trượt đốt sống nhẹ và phẫu thuật thắt lưng. Người mắc bệnh về cổ tử cung và ngực cũng có thể tập bài tập này.

Cách thực hiện:

Điều gì xảy ra khi bạn thường xuyên ngồi lâu? - Ảnh 2.

– Bạn nằm trên giường, thực hiện tư thế nằm sấp, úp mặt, nhẹ nhàng nâng hai tay ngang bằng vai, đồng thời thu vai về phía sau và hướng lên trên (bả vai thu vào).

– Đồng thời, hơi nhấc chân lên, co thắt cơ bắp phần dưới thắt lưng, cố gắng để xương sườn và bụng chống đỡ cơ thể, duy trì tư thế này, siết chặt cơ lưng dưới, thở đều.

– Tư thế này có thời gian kéo dài tùy theo thể lực cá nhân. Người cường tráng có thể chống đỡ vài phút, người mới bắt đầu cố gắng khống chế tư thế, giữ hơn mười giây. Khi cảm thấy cơ bắp đau nhức và mệt có thể nhẹ nhàng Hạ người xuống và trở về tư thế nằm sấp. Sau đó thả lỏng các cơ, trả tứ chi và đầu về tư thế ban đầu, nghỉ 1 phút trước khi tiếp tục thực hiện.

– Làm một lần vào mỗi buổi sáng và tối, khi ngủ dậy hoặc trước khi đi ngủ, mỗi lần khoảng 10 phút, đây là bài tập ở tư thế nằm, nếu thấy mỏi, thả lỏng chân tay, còn không thì thôi. Bạn sẽ không phải lo căng cơ vì bài tập an toàn tuyệt đối.

Các biện pháp phòng ngừa chấn thương

1. Bài tập này dùng để căng cơ, không cần làm quá mức mà chỉ cần cảm thấy lưng khỏe là được.

2. Nơi tiếp xúc với mặt giường là bụng, còn thân trên và đùi chỉ cần hơi rời khỏi mặt giường. Ngực và chân có thể nâng lên 1-2cm.

3. Cố gắng giữ mỗi động tác trong hơn mười giây, sau đó thả lỏng, thực hiện từng động tác một và thực hiện nghiêm túc.

4. Điều rất quan trọng là đảm bảo rằng cổ và các chi trên ở trạng thái thư giãn. Nếu bạn không quen thư giãn ở tư thế này, bạn có thể nhẹ nhàng xoay đầu trong khi tập, hoặc để chi trên vuốt như bơi ếch, điều này cũng có thể làm tăng hứng thú tập luyện của bạn.

5. Lần đầu tập sẽ cảm thấy lưng đau hơn, đây là một quá trình, trước tiên có thể nghỉ ngơi hoặc giảm số lần tập, chườm nóng và xoa bóp vùng lưng đau.

Hằng Trần (Theo Aboluowang)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *