Bộ Công thương cảnh báo xuất khẩu các sản phẩm thép sang EU

Vừa qua, Ủy ban châu Âu (EC) đã quyết định khởi xướng điều tra áp dụng biện pháp tự vệ đối với 28 nhóm sản phẩm thép nhập khẩu. Động thái này xuất phát từ lo ngại sản phẩm nhập khẩu gia tăng có thể khiến ngành sản xuất thép trong nước bị ảnh hưởng.

Trên website của Bộ Công Thương, Cục Phòng vệ thương mại cho biết, sau khi có kết quả điều tra sơ bộ, mới đây, EC đã chính thức quyết định áp dụng biện pháp tự vệ tạm thời đối với 23/28 nhóm sản phẩm thép nhập khẩu bị điều tra bằng hình thức hạn ngạch thuế quan.

Cụ thể, mỗi nhóm sản phẩm sẽ có một mức hạn ngạch riêng, cơ sở tính toán là kết quả trung bình cộng của tổng lượng xuất khẩu của các nước vào EU trong giai đoạn 2015-2017. Hình thức cấp hạn ngạch là “trừ lùi” cho đến khi nào hết hạn ngạch chứ không phân bổ dựa trên tình hình xuất khẩu ở mỗi quốc gia.

Được biết, thời hạn hiệu lực của biện pháp tự vệ tạm thời nói trên là 200 ngày (từ 19/7/2018 đến 3/2/2019). Khi hết thời hạn này, EC sẽ căn cứ vào kết quả điều tra cuối cùng để quyết định có áp dụng biện pháp tự vệ chính thức hay không.

thep e591
Bộ Công thương vừa cảnh báo một số sản phẩm thép Việt Nam xuất khẩu sang EU có thể bị áp dụng biện pháp tự vệ. (Ảnh minh họa, nguồn: Internet)

Theo thông tin từ Cục Phòng vệ thương mại, chiếu theo quy định tại Điều 9.1 Hiệp định tự vệ WTO về việc loại trừ các nước đang phát triển ra khỏi biện pháp nếu thị phần nhập khẩu không đáng kể (dưới 3%) thì Việt Nam chỉ có 3/23 nhóm sản phẩm bị áp dụng biện pháp hạn ngạch thuế quan. Đó là các sản phẩm: Thép cán nguội hợp kim, không hợp kim; thép tấm mạ kim loại, thép không gỉ cán nguội dạng tấm và thanh.

Tạm thời, 20 nhóm sản phẩm nhập khẩu từ Việt Nam vào EU sẽ không nằm trong phạm vi áp dụng biện pháp (không bị áp dụng hạn ngạch và không phải chịu thuế suất vượt hạn ngạch bổ sung 25%).

Thế nhưng, theo Cục Phòng vệ thương mại, trong thời gian áp dụng biện pháp tự vệ tạm thời, trường hợp các sản phẩm này từ Việt Nam nhập khẩu vào EU tăng vượt mức 3% thì Việt Nam cũng khó tránh khỏi bị áp thuế nếu EC quyết định áp dụng biện pháp tự vệ chính thức (kể từ sau ngày 3/2/2019).

Chính vì vậy, Cục Phòng vệ thương mại sẽ công bố chi tiết số liệu xuất khẩu sản phẩm thép sang EU hàng tháng nhằm cảnh báo các doanh nghiệp thép Việt Nam về khả năng xuất khẩu vượt ngưỡng 3% và có nguy cơ bị EU áp dụng biện pháp tự vệ chính thức. Điều này sẽ góp phần lớn vào việc hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam cũng như các cơ quan chức năng có thể nắm rõ tình hình xuất khẩu thép để có biện pháp kiềm chế phù hợp.

Theo Hà Nội Mới

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *