Nhà chung cư cúng cô hồn ở đâu chuẩn xác nhất?

Cúng cô hồn, hay cúng rằm tháng 7 là tập tục truyền thống lâu đời của người dân Việt Nam ta, với ý nghĩa “xá tội vong nhân”, an ủi vong linh của những người đã khuất.

Hiện nay, cuộc sống ngày càng hiện đại, nhiều người sinh sống ở những căn hộ chung cư cao cấp hơn. Vì vậy, không ít người băn khoăn nhà chung cư cúng cô hồn ở đâu là chuẩn xác nhất, cũng như những lưu ý khi cúng cô hồn ở nhà chung cư.

Vì sao nên cúng cô hồn vào rằm tháng bảy?

Theo quan niệm của ông bà ta ngày xưa, tháng 7 âm lịch là ngày Diêm Vương mở cổng địa ngục cho linh hồn những người đã khuất. Tuy nhiên, có khá nhiều người nhầm lẫn giữa ngày Vu Lan và ngày cúng cô hồn.

cung co hon o chung cu cc18
Vì sao nên cúng cô hồn vào rằm tháng bảy?

Lễ Vu Lan là để cầu siêu cho cha mẹ nhiều đời được siêu thoát, báo hiếu cho cha mẹ, đấng sinh thành. Trong khi đó, lễ cúng cô hồn là để bố thí thức ăn cho những vong hồn còn chưa được siêu thoát, những vong hồn không nơi nương tựa, không được thờ cúng thường xuyên.

Nhiều người nhầm lẫn hai lễ này, nên có một số gia đình thực hiện cúng cô hồn ở nhà.

Xem thêm: Tháng cô hồn có nên chuyển nhà không?

Nhà chung cư cúng cô hồn như thế nào?

Nhà ngoại cảm Nguyễn Cung Hà – Phó giám đốc trung tâm Unesco nghiên cứu và ứng dụng văn hóa Á Đông, đồng thời cũng là Phó chủ nhiệm bộ môn Cận tâm lý – Viện nghiên cứu và ứng dụng tiềm năng con người cho rằng, việc cúng cô hồn ở chung cư là việc làm cần phải thực hiện đầy đủ và thật cẩn thận. Thông thường, để làm lễ cúng cô hồn, không phải ai cũng có thể làm được, mà cần phải những người có sức mạnh tâm linh mới có thể thực hiện lễ cúng cô hồn, nếu không người cúng có thể bị vong hồn bám theo, gây ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt thường ngày.

cung ram thang bay o chung cu 778e
Nhà chung cư cúng cô hồn như thế nào? – Ảnh minh họa

Thông thường, cúng cô hồn phải lập một đàn tràng hoặc làm ở đình, miếu, chùa,…Ông Hà cũng nhấn mạnh, vào tháng 7 âm lịch có rất nhiều đình, chùa, miếu tổ chức cúng cô hồn vào một ngày nhất định từ đầu tháng tới rằm.

Nhìn chung, nếu bạn muốn cúng cô hồn nhà chung cư, gia chủ nên gửi lòng thành của bản thân vào đình, chùa để nhờ các sư thầy làm một khóa lễ hoặc mời cao tăng, pháp sư hiểu biết nghi lễ lập một đàn tràng cúng tại nhà nếu gia chủ phát tâm lớn. Còn nếu không, ở chung cư bạn chỉ nên cúng gia tiên mà thôi.

Nếu gia chủ vẫn muốn cúng cô hồn ở nhà chung cư, bạn nên lập một tràng đàn ở ban công và bày lễ đầy đủ.

Xem thêm: Cách xác định hướng nhà chung cư theo phong thủy chuẩn xác nhất?

Một số lưu ý khi cúng cô hồn nhà chung cư

Theo ý kiến của các chuyên gia tâm linh, gia chủ không được cúng đồ mặn khi làm lễ cúng cô hồn, mà chỉ nên cúng đồ chay. Dân gian cho rằng nếu như cúng đồ mặn cho cô hồn sẽ khơi dậy lòng tham, sự sân si của họ, khiến các vong hồn không thể siêu thoát, từ đó quấy nhiễu người trên dương thế.

Mâm lễ cúng cô hồn ở nhà chung cư nên được đặt ở ban công, không được đặt ở trong nhà, không được đặt ở bậu cửa, không quy định hướng lễ.

o chung cu cung ram thang bay nhu the nao dd13
Mâm lễ cúng cô hồn ở nhà chung cư nên được đặt ở ban công – Ảnh minh họa

Trong trường hợp bạn làm lễ cúng cô hồn ở chung cư xong, nhưng gia đình gặp nhiều bất an, ngủ không yên, trẻ con thường xuyên quấy khóc thì có thể xử lý bằng cách như sau: làm một mâm cơm chay hoặc mặn đều được, hoặc nếu đơn giản hơn thì chỉ cần hoa quả, đèn, nước, bánh kẹo, một ít tiền vàng mã dâng lên bàn thờ gia đình, thành tâm khấn vái.

Lưu ý gia chủ khấn chư Phật, quan thần linh thổ địa và gia tiên gia đình rằng khi làm lễ cúng cô hồn ở nhà chung cư để cứu giúp chúng sinh, cô hồn lai vãng trong nhà không siêu thoát được, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống thường ngày cũng như sinh hoạt trong gia đình. Kính xin “bề trên” phù hộ độ trì dẫn dắt cho các vong này trở về âm giới. Sua đó gia chủ thiêu vàng mã.

Về vấn đề vàng mã trong lễ cúng cô hồn, chuyên gia phong thủy Hoàng Công cho rằng: “Việc mua thẻ vàng mã để lễ là phong tục đã có từ lâu đời của người dân Việt Nam. theo quan điểm của người tu hành, việc đốt vàng mã trong ngày rằm tháng Bảy là không cần thiết. Việc mua quá nhiều vàng mã để đốt sẽ gây tốn kém và có thể gây ra rủi ro không đáng có. Tuy nhiên, trên thực tế, theo phong tục, các gia chủ vẫn nên mua và đốt vàng mã đủ, tượng trưng để thể hiện lòng thành. Ở mâm cúng chúng sinh, gia chủ nên mua vàng thỏi và ít vàng nén. Trong mâm cúng gia tiên nên có tiền vàng giấy”.

Đồng thời, ông cũng nhấn mạnh rằng, điều quan trọng nhất khi làm lễ cúng cô hồn ở chung cư vẫn là lòng thành của mỗi gia chủ dành cho những người đã khuất.

Link bài viết gốc
http://thanhnienviet.vn/2020/07/06/nha-chung-cu-cung-co-hon-o-dau-chuan-xac-nhat

ThanhnienViet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *