GĐXH – Ăn xoài không gây tăng cân, nhưng ăn bất cứ thứ gì dư thừa đều dẫn đến tăng cân. Vì vậy, ăn xoài có bị tăng cân hay không hoàn toàn phụ thuộc vào lượng calo hấp thụ trong một ngày chứ không chỉ là một quả xoài.
Mùa hè, ăn kem cần tránh điều này nếu không sẽ khiến bạn tăng cân vù vù, 5 nhóm người được khuyến cáo không nên ăn
GĐXH – Vị lạnh và ngọt của kem sẽ tác động tức thời đến khu vực cảm giác hạnh phúc trong não, khiến bạn thấy vui vẻ, yêu đời hơn. Tuy nhiên, kem cũng chính là nguyên nhân khiến bạn bị viêm họng, rối loạn vị giác và tăng cân mất kiểm soát.
Xoài là món khoái khẩu của nhiều người, nhất là thời điểm này xoài đang chín rộ ở các tỉnh miền Bắc. Đây là thời điểm ăn xoài vừa rẻ, vừa ngon, vừa an toàn cho sức khỏe.
Tuy nhiên, vì xoài chín thường ngọt nên nhiều người có tâm lý tránh xa loại trái cây mùa hè này vì sợ nó phá hỏng kế hoạch giảm cân của họ.
Theo các nhà chuyên gia dinh dưỡng, xoài không chứa chất béo, không chứa cholesterol và muối, nên nó là loại trái cây vô cùng tuyệt vời cho cơ thể. Một quả xoài nặng 200g chỉ chứa 150 calo, không hề khiến bạn tăng cân, ngược lại còn giúp bạn bổ sung vitamin cho cơ thể.
Nhưng bạn cần phải kiểm soát lượng calo mà cơ thể đã nạp khi ăn xoài. Nếu lượng calo đã vượt mức cho phép trong 1 ngày thì việc ăn xoài sẽ làm bạn tăng cân, bị đầy hơi và gặp phải việc khó tiêu.
Ảnh minh họa
Ăn xoài thời điểm nào và ăn bao nhiêu để không bị tăng cân
Nhiều người thưởng thức xoài như món tráng miệng sau bữa ăn. Tuy nhiên, điều này gây hại nhiều hơn lợi. Thực tế, mọi người nên tránh tiêu thụ xoài vào cuối bữa ăn vì điều này có thể dẫn đến tăng cân.
Các chuyên gia khuyên mọi người nên ăn xoài vào giữa buổi sáng hoặc buổi tối, đặc biệt nếu bạn đang ăn kiêng giảm cân.
Để tránh tác dụng phụ và giảm các nguy cơ gây hại của xoài cho cơ thể, chỉ nên ăn từ 200 đến 250g xoài một ngày. Tốt nhất là nên ăn xoài tươi để hấp thu đủ các vitamin, chất khoáng và chất xơ cho cơ thể.
Khi ăn xoài cần phải uống nhiều nước để có thể thanh lọc, hòa tan lượng đường cũng như các chất trong xoài đã nạp vào cơ thể, tránh để các chất này tích trữ gây hại.
Không ăn xoài dưới dạng nước ép trái cây, sữa lắc, kem, xoài và kem và bánh nướng xoài. Tất cả các hình thức này đều có thêm đường có thể dẫn đến tăng cân.
4 nhóm người tốt nhất không nên ăn xoài
Ảnh minh họa
Người bị dị ứng
Những người hay bị dị ứng với chất urushiol khi ăn xoài rất dễ xảy ra dị ứng. Nhẹ thì có thể gây ngứa miệng và trên môi, rát lưỡi, mắt khô, nổi mề đay. Nặng có thể gây sốc phản vệ, nguy hiểm tính mạng nhưng rất hiếm khi xảy ra.
Người mắc bệnh ngoài da
Lượng đường cao trong xoài chín sẽ khiến tình trạng bệnh ngoài da tăng nặng. Ngoài ra, người mắc bệnh mẩn ngứa, vết thương lở loét, mưng mủ cũng nên hạn chế ăn xoài.
Người bị tiểu đường, thừa cân
Ăn quá nhiều xoài không tốt cho sức khỏe, đặc biệt với những người đang thực hiện chế độ ăn kiêng như người thừa cân, béo phì, tiểu đường,…
Người bị bệnh thận
Ăn nhiều xoài không tốt cho thận nên người bị viêm thận cấp và mãn tính không được ăn.
Vui miệng ăn đặc sản ve sầu rang lá chanh, cô gái ở Tuyên Quang phải nhập viện gấp
GĐXH – Thấy ngon miệng nên ăn liền 10 con ve sầu rang lá chanh, nữ bệnh nhân bắt đầu xuất hiện sẩn ngứa toàn thân, kèm theo buồn nôn và nôn, tim nhịp nhanh, khó thở phải nhập viện điều trị ngộ độc.
5 công dụng tuyệt với của táo đỏ mà không phải ai cũng biết