9 nguyên tắc này được Steve McCurry – một trong những nhiếp ảnh gia nổi tiếng, người đã chụp bức ảnh “Afghan girl” đầy ám ảnh tổng hợp lại. Hiện nay ông đang làm việc tại National Geographic.

Nguyên tắc thứ 1: Chia bức ảnh theo tỷ lệ 3 phần

Bạn có thể chia bức hình thành 3 phần dọc, hoặc ngang và những gì bạn muốn người xem chú ý, hãy đặt nó nơi các dòng giao nhau.

Nguyên tắc thứ 2: Sử dụng các đường tự nhiên có sẵn

Bạn có thể không cần chia bức ảnh thành 3 phần mà sử dụng các đường tự nhiên có sẵn trong các shot hình để tập trung sự chú ý của người xem vào bức ảnh.

Nguyên tắc thứ 3: Chia bức ảnh theo đường chéo

Bạn có thể tận dụng những đường chéo có sẵn trong bức ảnh, đặt những gì bạn muốn người xem chú ý trên những đường chéo.

Nguyên tắc thứ 4: Sử dụng khung hình tự nhiên

Bạn cũng nên sử dụng các khung hình tự nhiên cũng như những đường viền trong bức ảnh, chẳng hạn như cửa sổ hoặc cửa ra vào để có thể chụp được những tấm hình nghệ thuật nhất.

Nguyên tắc thứ 5: Tìm sự tưởng phản của đối tượng ảnh và background

Đây là nguyên tắc không quá mới mẻ nhưng không phải nhiếp ảnh gia nào cũng có thể làm một cách nghệ thuật và tinh tế. Bạn hãy làm sao để có thể làm cho đối tượng ảnh và background có sự tương phản nhất định, điều này sẽ giúp bức ảnh của bạn được chú ý nhiều hơn.

Nguyên tắc thứ 6: Chụp cận mặt

Chụp cận cảnh cũng là một cách giúp cho những gì bạn muốn người khác chú ý được phơi bày trong bức ảnh. Việc tập trung vào đối tượng ảnh 100% chắc chắn sẽ giúp bạn có được một bức ảnh đẹp.

Nguyên tắc 7: Chia đôi bức ảnh tại điểm giữa của mắt trái

Bạn có thể khiến cho đôi mắt trái của bạn thành trung tâm của bức ảnh, điều này sẽ khiến cho người xem bị thu hút hơn rất nhiều.

Nguyên tắc 8: Sự lặp lại và sự nổi bật

Nếu trong số rất nhiều ngôi nhà giống nhau, một ngôi nhà nổi bật hơn cả, chắc chắn người xem sẽ phải chú ý đến ngôi nhà đó. Cũng tương tự như thế, nếu trong một “rừng” những thứ được lặp lại, bạn làm nổi bật một đối tượng khác biệt, bức ảnh của bạn sẽ vô cùng cuốn hút.

Nguyên tắc 9: Tính cân xứng

Bạn có thể chụp ảnh đẹp bằng cách đặt đối tượng ảnh vào giữa trung tâm bức ảnh. Sự cân xứng luôn đơn giản mà lại mang đến sự hiệu quả.

Theo Bright Side

GH

LEAVE A REPLY